Giỏ hàng
Tài khoản

7 Tư thế yoga hiệu quả để điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch

calendar 02/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

7 Tư thế yoga hiệu quả để điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch

SUY GIÃN TĨNH MẠCH LÀ GÌ?

Nếu bạn ngồi trong nhiều giờ hoặc thường xuyên đi giày cao gót, hoặc nếu bạn bị chứng béo phì, hoặc trải qua sự biến động thất thường của nội tiết tố. Do đó, bạn rất dễ bị mắc chứng suy giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch bị ảnh hưởng sẽ to hơn bình thường, sưng lên và có thể nhìn thấy rõ chúng bị đổi màu xuất hiện dưới làn da của bạn. Chúng thường trông giống như một vết bầm màu xanh và có thể gây đau đớn. Chứng suy giãn tĩnh mạch đang lan tràn ở phụ nữ và là một hiện tượng phổ biến trong thai kỳ của họ.

Thông thường, các thành mạch máu gồm có các cơ trơn và các mô liên kết. Các mạch máu đưa máu và chất dinh dưỡng đến từng bộ phận của cơ thể chúng ta, bao gồm cả các chi. Các tĩnh mạch ở chân hoạt động một cách mạnh mẽ để chống lại trọng lực và đẩy máu trở lại tim. Đây được gọi là bơm tĩnh mạch. Khi các tĩnh mạch không đủ năng lực, chúng không thể đẩy máu trở lại. Lượng máu dư thừa trong các túi bên trong tĩnh mạch và làm cho tĩnh mạch phình lên, dẫn đến chứng suy giãn tĩnh mạch. Khi máu bị đóng cục, nó sẽ gây ra nhiều nguy cơ. Các cục máu đông có thể di chuyển từ các tĩnh mạch đến tim hoặc não, chúng ngay lập tức sẽ gây ra đột quỵ.

YOGA HỖ TRỢ CHO CHỨNG SUY GIÃN TĨNH MẠCH NHƯ THẾ NÀO?

Liệu yoga có thể điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch? Đối với những người mắc chứng bệnh này ở giai đoạn đầu, yoga có thể làm giảm bớt cơn đau do áp lực lên tĩnh mạch. Khi bạn bị suy giãn tĩnh mạch, các tư thế yoga được khuyến nghị thường là những tư thế nâng cao hai chân. Điều này giúp bạch huyết và máu bị tích tụ chảy về lại tim. Hơn nữa, áp lực lên tĩnh mạch cũng được giảm bớt. Sự giảm bớt áp lực tĩnh mạch mà các tư thế yoga tạo ra giúp ngăn ngừa chứng bệnh này diễn biến nặng hơn. Tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn được cải thiện, và việc cử động chân tay được thuận lợi hơn.

7 TƯ THẾ YOGA HỖ TRỢ CHỨNG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

1. Tư Thế Trái Núi (Tadasana - Mountain Pose)

Tư thế trái núi

Lợi ích - Đây là một trong những tư thế yoga cơ bản nhất, nó giúp bạn đạt được sự liên kết cơ thể một cách thích hợp. Khi bạn thực hành tư thế này, nó giúp cho đôi chân bạn săn chắc. Nó cũng tăng cường sức mạnh cho hai đầu gối, hai đùi và hai mắt cá chân. Bởi vì, tất cả các cơ bắp của bạn phải hoạt động một cách chặt chẽ để giũ tư thế, sự căng thẳng ở các chi của bạn được giải tỏa, do đó áp lực tĩnh mạch được giảm bớt.

2. Đứng Gập Người Về Trước (Uttanasana - Standing Forward Bend)

Đứng Gập Người Về Trước (Uttanasana - Standing Forward Bend)

Lợi ích - Tư thế này giúp tăng cường tuần hoàn máu trên khắp cơ thể. Nó giúp cho đôi chân của bạn được căng giãn tốt hơn, đặc biệt là hai đùi và hai bắp chân, đó là những nơi có khả năng bị suy giãn tĩnh mạch. Việc thực hành thường xuyên tư thế này giúp làm giảm sự đau nhức ở chân.

3. Tư Thế Con Thuyền (Navasana / Naukasana - Boat Pose)

Tư Thế Con Thuyền (Navasana / Naukasana - Boat Pose)

Lợi ích - Khi bạn thực hành tư thế này, hai chân của bạn được nâng cao. Do đó, các vùng máu và bạch huyết bị tích tụ sẽ đượ lưu chuyển đi nơi khác. Áp lực lên các tĩnh mạch ngay lập tức được giảm bớt. Một vài phút giây trong tư thế nâng chân sẽ tạo nên sức mạnh và cho phép bạn chống lại sự đau nhức.

4. Gác Chân Lên Tường (Viparita Karani - Legs Up The Wall Pose)

Gác Chân Lên Tường (Viparita Karani - Legs Up The Wall Pose)

Lợi ích - Tư thế này cực kỳ thư giãn cho đôi chân của bạn. Đôi chân mệt mỏi được hưởng lợi rất nhiều. Nó giúp tăng cường lưu thông máu và loại bỏ độc tố và bạch huyết cùng máu bị tích tụ. Sự căng thẳng ở hai chân được giải tỏa, áp lực lên tĩnh mạch được giảm bớt. Tư thế này giúp chữa trị một cách đáng kể căn nguyên của chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch.

5. Đứng Trên Vai (Sarvangasana - Shoulder Stand)

Đứng Trên Vai (Sarvangasana - Shoulder Stand)

Lợi ích - Tư thế Đứng Trên Vai là một sự đảo ngược toàn thân, khi cơ thể bạn hoạt động để chống lại trọng lực. Sự lưu thông máu trong cơ thể được tăng cường. Bạch huyết và máu bị tích tụ ở chân sẽ chảy về tim. Tư thế này cũng rất thư giãn cho hai chân. Điều hết sức quan trọng là, nó tác động rất tốt trong việc bảo vệ chống lại chứng suy giãn tĩnh mạch. Một tư thế đảo ngược toàn thân nữa cũng rất tốt, nhưng chúng tôi không khuyến nghị thực hành. Bởi vì, nó là tư thế nâng cao rất khó thực hiện đối với những người bị chứng suy giãn tĩnh mạch và có thể trạng yếu. Vì vậy, Đứng Trên Vai là tư thế tối ưu nhất để lựa chọn.

6. Tư Thế Con Cá (Matsyasana - Fish Pose)

Tư Thế Con Cá (Matsyasana - Fish Pose)

Lợi ích - Tư thế Con Cá là một trong những tư thế yoga tốt nhất để điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch. Nó tác động lên nhiều bộ phận cơ thể một cách đồng bộ. Tư thế này căng giãn hai bàn chân và hai chân của bạn, làm giảm sự căng thẳng và chuột rút ở chân. Khi hai chân của bạn được thư giãn, thì lưu lượng máu trên khắp cơ thể được điều hòa.

7. Tư Thế Xả Hơi / Nằm Ôm Gối (Pawanmuktasana - Wind Relieving Pose)

Tư Thế Xả Hơi / Nằm Ôm Gối (Pawanmuktasana - Wind Relieving Pose)

Lợi ích - Tư thế này di chuyển bạch huyết và máu bị ứ đọng trong tĩnh mạch. Nó cũng làm giảm chứng chuột rút và sự nhức mỏi ở chân. Nó giúp cho các cơ bắp và các khớp xương ở hông và đầu gối được thư giãn. Tư thế này được cho là giúp ngăn ngừa chứng huyết khối tĩnh mạch ở những người có lối sống ít vận động.

Khi bạn có sẵn một thực hành yoga hiệu quả để đối phó với chứng bệnh như suy giãn tĩnh mạch. Bạn không bao giờ phải cân nhắc đến một biện pháp nghiêm trọng như phẫu thuật. Hãy Thực hành yoga với sự kiên nhẫn và quyết tâm, rồi bạn sẽ thấy những kết quả đáng kinh ngạc. Hãy thử trải nghiệm điều này rồi bạn sẽ tin tưởng nó!

Có thể bạn quan tâm: Những tư thế Yoga mà người mắc bệnh tim nên hạn chế tập.

Tác giả: Shirin Mehdi | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: