Giỏ hàng
Tài khoản

Ảnh hưởng của 3 tính chất Tamas, Rajas và Sattva đối với tâm trí

calendar 04/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Ảnh hưởng của 3 tính chất Tamas, Rajas và Sattva đối với tâm trí

1. Ảnh Hưởng Của Tính Chất Tamas (Tamas Guna) Đối Với Tâm Trí

Theo Ayurveda, Tamas đại diện cho năng lượng với tính chất buồn tẻ hoặc trì trệ - điều đó có nghĩa là chắc chắn nó không phải là tính chất tốt. Tamas là tính chất dẫn đến sự hủy diệt, giống như cách mà thiên nhiên hủy diệt tất cả mọi thứ. Tâm trí Tamas là một tâm trí lười biếng, chán nản và mất tinh thần. Nghĩa đen của từ "Tamas" trong tiếng Phạn là "Bóng tối".

Người có tâm trí Tamas thường có thói quen ăn uống không lành mạnh, có những suy nghĩ không lành mạnh và một lối sống tự hủy hoại bản thân. Đây là những người thường ăn uống quá độ, nghiện rượu và ma túy, mặc dù họ biết rằng chúng có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ. Những người này cũng thường xuyên thèm muốn quan hệ tình dục một cách thái quá, điều mà chúng ta đều biết rằng ham muốn thái quá như vậy chỉ có hại cho sức khỏe. Theo Ayurveda, tất cả những điều này chỉ có tác dụng làm trầm trọng thêm Tính chất Tamas (Tamas Guna). Quá nhiều sự tức giận và bạo lực cũng liên quan đến tính chất Tamas trong tâm trí của họ.

Trong khi những người có tính chất Rajas thường ích kỷ, thì những người với tâm trí Tamas còn ích kỷ hơn đến mức họ không quan tâm đến chính bản thân hoặc bất kỳ người nào. Đó là lý do khiến họ mất sự kết nối và lạc lối. Tâm trí họ lúc nào cũng cảm thấy nặng nề, vì vậy họ không biết thể hiện bản thân đúng cách với người khác và cũng không hiểu được chính bản thân mình - họ trở nên thiếu tự tin hoặc né tránh khi ở trong nhóm bạn bè.

Những người mất cân bằng tính chất Tamas trong tâm trí (do dư thừa) cần được giúp đỡ. Bởi vì, họ không thể xác định được điều gì tốt và điều gì có hại đối với bản thân họ. Họ không thể đánh giá đúng về những điểm tốt của bản thân và đối với mọi người họ hoàn toàn không đáng tin cậy. Thậm chí, tâm trí họ còn không thể kiểm soát được những hành động của mình.

Nếu chúng ta đi ngang qua các khu di tích lịch sử, những nơi có tính chất Tamas nặng nề, u ám. Đây thường là nơi ma quỷ và quái vật trú ngụ, vì chúng sở hữu đặc tính Tamas với cấp độ khủng khiếp. Tính chất này đại diện cho bản chất của ma quỷ, điều mà cuối cùng làm biến chất một con người và gây ra sự chết chóc.

Vì vậy, về cơ bản, Tamas hoàn toàn đối lập với Sattva (tinh khiết, tâm từ) có thể chống lại bóng tối và Rajas (hành động) có thể chống lại sự trì trệ.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều tính chất Sattva trong tâm trí và một ít Rajas, và một chút Tamas. Bởi vì, một chút Tamas sẽ giúp chúng ta nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ, nhưng nếu dư thừa nó sẽ khiến chúng ta lười biếng và uể oải. Vì vậy, một sự cân bằng hợp lý đối với Ba Tính chất này (Trigunas: Sattva, Rajas, Tamas) cần phải được duy trì!

2. Ảnh Hưởng Của Tính Chất Rajas (Rajas Guna) Đối Với Tâm Trí

Trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, mọi chuyển động và hoạt động đều chịu sự ảnh hưởng bởi tính chất Rajas. Đó là lý do tại sao khi tính chất Rajas chiếm ưu thế sẽ khiến cho tâm trí trở nên hiếu động và bồn chồn. Khi Rajas chi phối, tâm trí sẽ không bao giờ được yên tĩnh, vì quá lo lắng, sợ hãi và kích động.

Khi tính chất Rajas trong tâm trí trở nên vượt trội so với Sattva, điều đó có nghĩa là người đó sẽ có bản tính cạnh tranh, quá tự cao hoặc tự đại. Những người như vậy sẽ có tính cách rất hung hăng và nóng nảy, ích kỷ và ghen tị. Những người tâm trí Rajas thường khao khát quyền lực và thành công, nhưng họ đạt được chúng bằng bất cứ hành động hoặc ý đồ đen tối nào. Đây là những người sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều họ muốn - dù là thông qua phương tiện tốt hay xấu, miễn là họ đạt được điều họ mong muốn.

Đầu óc của những người Rajas rất bốc đồng, họ có thể đưa ra những quyết định bốc đồng hoặc có những hành động bốc đồng mà sau này sẽ khiến họ hối hận. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều căng thẳng và thậm chí làm rối loạn tâm trí họ. Người Rajas bướng bỉnh - họ luôn nghĩ những gì họ làm là đúng, và thường không hiểu rõ về việc đang làm. Không chỉ giữ vững niềm tin của mình mà họ còn có xu hướng cố gắng lay chuyển người khác theo hướng của họ. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng những kẻ cuồng tín thuộc loại người này, vì sự trầm trọng của tính chất Rajas trong tâm trí.

Người tâm trí Rajas cũng có phong cách sống nặng về vật chất. Một tâm trí luôn khao khát khiến cuộc sống của họ thay đổi liên tục. Đây cũng là những người không thể sống hạnh phúc cho riêng mình trong cuộc sống - họ cần những người xung quanh để khen ngợi "Cái tôi" của họ và của cải vật chất để khiến bản thân cảm thấy hài lòng. Nhưng vấn đề là, những người tâm trí Rajas không hài lòng với bất cứ điều gì, họ muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa nhưng không bao giờ được thỏa mãn. Đó là lý do khiến những người Rajas khó duy trì được tình bạn và mối quan hệ lâu dài và thủy chung. Đây là những người không biết tha thứ và không thể buông bỏ, vì họ rất giỏi trong việc 'ôm ấp' mối hận thù trong lòng. Vì vậy, tính chất Rajas của tâm trí không chỉ gây ra các vấn đề giữa con người với nhau mà còn dẫn đến sự thù hận và làm cho tâm trí bị xáo trộn.

Vậy Điều Gì Dẫn Đến Một Tâm Trí Rajas Thái Quá?

Đó là, việc tập luyện thể chất quá mức, gắng sức quá mức và sự ganh đua trong tập luyện - chúng là phẩm chất của tâm trí Rajas. Điều này được thể hiện rất rõ trong giới Yoga, khi một số huấn luyện viên Yoga luôn ganh đua nhau để phô trương những tư thế nâng cao, nhằm mục đích thu hút nhiều học viên hơn đến với lớp học của họ.

Ngoài ra, suy nghĩ quá nhiều, nói quá nhiều, hoặc thậm chí tiếp xúc với bất cứ điều gì có nhiều yếu tố bạo lực sẽ làm rối loạn tâm trí. Tất cả những điều này đều làm gia tăng tính chất Rajas trong tâm trí của chúng ta.

Nhưng chúng ta vẫn cần có tính chất Rajas với mức độ vừa phải để cân bằng tâm trí. Vì phẩm chất của Rajas vẫn cần thiết để chúng ta có quyết tâm và tham vọng trong cuộc sống của mình. Bằng cách cân bằng Ba Tính chất (Triunas) một cách phù hợp, đây chính là chìa khóa để đảm bảo rằng chúng ta không trở thành "con mồi" của tâm trí Rajas vượt quá mức cần thiết.

3. Ảnh Hưởng Của Tính Chất Sattva (Sattva Guna) Đối Với Tâm Trí

Trong Ba Tính chất (Trigunas), Sattva là tính chất thuần khiết và hài hòa nhất - nó là tính chất để đạt được trạng thái lý tưởng của tâm trí cũng như sức khỏe. Đây là trạng thái vui vẻ, hạnh phúc và sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí. Mỗi Yogi thực hành Yoga và kiểm soát chế độ ăn uống Sattva của mình hoặc áp dụng một lối sống Ayurveda - họ đều có khả năng gia tăng tính chất Sattva trong cơ thể và tâm trí. Một Yogi sẽ được gọi là Sattva (Thuần khiết) nếu tâm trí họ chủ yếu có khuynh hướng Sattva (Thuần khiết) thay vì Rajas (Kích động) hoặc Tamas (Trì trệ).

Tâm trí Sattva là một năng lực thuận lợi để đạt được Moksha (Giải thoát). Khi ảnh hưởng của Sattva tăng lên đồng nghĩa với việc ảnh hưởng của Rajas và Tamas giảm dần. Điều này có nghĩa là tâm trí trở nên ổn định và tĩnh lặng hơn, đồng thời những xáo trộn do Rajas và Tamas giảm bớt, và ảnh hưởng của chúng trở nên ít hơn. Một người với tâm trí Sattva không cần phải tìm kiếm bất kỳ niềm hạnh phúc nào từ bên ngoài - hạnh phúc có sẵn bên trong tâm hồn họ.

Những người có tâm trí Sattva luôn thủy chung trong các mối quan hệ và tình bạn. Đây là những người không cần tìm kiếm của cải vật chất để có niềm vui trong cuộc sống - họ hài lòng và mãn nguyện với bất cứ thứ gì mình có. Họ không tham lam, ích kỷ hay lôi kéo người khác, không có ý định xấu xa hoặc làm ô uế tâm trí người khác.

Về cơ bản, đây là những người hoàn toàn bằng lòng với cuộc sống của họ, và đã vượt lên trên sự hưởng thụ vật chất. Các văn bản Ayurveda cổ đại đã ghi chép rằng:

"Một người tâm trí Sattva có tâm hồn thiên về tâm linh và tôn giáo. Họ có thể dành nhiều thời gian để cầu nguyện hoặc thiền định và đọc các cuốn sách trí tuệ tâm linh. Một người tâm trí Sattva sẽ được nhận biết nếu Manasa (Tâm trí), Vacha (Lời nói) và Karmana (Hành động) của họ đều nhất quán".

Những người tâm trí Sattva cũng không có bất kỳ thói quen xấu nào như hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Tâm trí của họ ổn định, bình tĩnh và thanh thản. Họ đưa ra quyết định của riêng mình - không chịu sự chi phối của bất kỳ ai hoặc bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trạng thái tâm trí tràn đầy tính chất Sattva hay Thanh tịnh được gọi là "Sattvapatti". Điều này có nghĩa là sự Thuần khiết của Tư tưởng - được gọi là "Bhava-Samsuddhi", cũng như sự Trong sạch của Tâm hồn - được gọi là "Sattva-Samsuddhi". Đây là giai đoạn thứ tư của Jnana (Trí tuệ).

NHỮNG CÁCH THỨC ĐỂ NÂNG CAO TÂM TRÍ

1. Nâng Cao Tâm Trí Tamas lên Thành Rajas

Bất cứ khi nào bạn nhận ra rằng mình đang lười biếng, buồn chán hoặc xuống tinh thần, hãy kích hoạt bản thân bằng một số hoạt động của Rajas.

Bạn có thể đi bộ hoặc chạy bộ, chơi các môn thể thao hoặc tập luyện yoga và pranayama. Tắm trong làn nước mát cũng đem lại sự tích cực và sảng khoái cho tâm trí, đồng thời hãy hoàn thành bất cứ công việc nào trong ngày (ở nhà hoặc công ty).

2. Nâng Cao Tâm Trí Rajas lên Thành Sattva

Tính chất của Rajas thường được thúc đẩy bởi lòng ham muốn và ích kỷ. Nó khiến cho tâm trí bị kích động mạnh. Do đó, đã đến lúc bạn nên sống chậm lại, hãy đem thực hành yêu thương, biết ơn và cầu nguyện vào cuộc sống của bạn. Đồng thời, thường xuyên thực hành pranayama và thiền định - nó sẽ đem lại hiệu quả nhiều nhất cho một tâm trí Sattva. Điều này có nghĩa là, bạn đưa ý thức của mình lên tâm trí Sattva - đem trạng thái bình yên và thanh thản của Sattva vào trong tâm trí bạn.

3. Duy trì trạng thái Sattva của tâm trí

Tâm trí Sattva luôn mang cho bạn lại sự thanh thản và niềm hạnh phúc vĩnh hằng. Đó là, dấu hiệu thực sự của những rung cảm tràn đầy năng lượng thuần khiết.

Tâm trí Sattva tượng trưng cho lòng tốt, sự trung thực, sự thuần khiết, thanh thản và cao quý. Nó thể hiện trong tâm trí thông qua những suy nghĩ về tình yêu thương, lòng tốt, lòng trắc ẩn, sự quan tâm, sự cảm thông, sự đồng cảm, sự nhường nhịn và mong muốn cho đi, khát khao trưởng thành và học hỏi. Đầu óc tỉnh táo, sáng suốt, sáng tạo, sự tập trung, khả năng phân biệt và thấu hiểu những vấn đề tế nhị.

Vì vậy, hãy cố gắng duy trì trạng thái tâm trí quan trọng này!

Tác giả: Peter Brown - Giám đốc Trung tâm Y tế Maharishi AyurVeda, Luân Đôn | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: