Giỏ hàng
Tài khoản

Sattva là gì - Tầm quan trọng của Sattva

calendar 24/06/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sattva là gì - Tầm quan trọng của Sattva

Bạn đã từng gặp những người đạt được thành quả một cách nhanh chóng mà không cần phải nỗ lực quá nhiều chưa? Đó là sự thật, cho dù điều này có vẻ không công bằng. Nhưng theo các văn bản Vệ Đà cổ xưa, việc một người gặp nhiều may mắn - đó là nhờ tính chất Sattva của họ cao! Bản chất của Sattva là mang lại may mắn và sự sáng suốt đối với chúng ta. Vì vậy, tính chất Sattva (Sattva Guna) của bạn càng cao thì công việc của bạn càng dễ dàng được hoàn thành. Kinh điển Vệ Đà cũng nói rằng: Hạnh phúc chỉ có thể được trải nghiệm thông qua tính chất Sattva. Vậy, tính chất Sattva quý giá này là gì?

TÍNH CHẤT SATTVA LÀ GÌ?

Trong ba tính chất (Trigunas: Sattva, Rajas, Tamas), Sattva là tính chất tinh tế nhất và có liên quan đến sự hình thành hoặc sáng tạo của vạn vật.

Đây là một ví dụ, rau xanh và trái cây tươi chứa nhiều Sattva, khi chúng ta tiêu thụ chúng, chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và tràn đầy sinh lực. Sattva là tích chất tinh khiết nhất của vật chất, nó là một yếu tố quan trọng trong Ayurveda (Tri thức cuộc sống).

Tất cả những thứ như môi trường sống, thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể, chu kỳ giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ, lối sống của chúng ta, thực hành tâm linh, suy nghĩ và hành động của chúng ta. Tất cả đều ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta. Ba tính chất (Trigunas) chính là Sattva, Rajas và Tamas, cả ba tính chất này đều ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn luân chuyển qua các chu kỳ khi mỗi tính chất (Guna) chi phối. Ví dụ:

  • Khi chúng ta cần tính chất Tamas (Tamas Guna) để ngủ hoặc nghỉ ngơi.
  • Để bắt đầu các hoạt động thường ngày, chúng ta cần Rajas (Rajas Guna).
  • Để phát triển tâm linh và các thực hành tâm trí thuần khiết (thiền định), chúng ta cần nhiều Sattva.
  • Để đạt được chân lý tối cao nhất, chúng ta cần cả ba tính chất (Guna) này trong sự cân bằng phù hợp của chúng để có một cuộc sống trọn vẹn nhất.

SATTVA ĐẶC TRƯNG CHO ĐIỀU GÌ?

Bạn sẽ nhận thấy rằng, một tâm trí bồn chồn (Rajas) hoặc lờ đờ (Tamas) thường hiếm khi có thể sáng tạo. Vì vậy, chúng ta cần nhiều tính chất Sattva hơn trong cuộc sống để phát triển khả năng sáng tạo của mình. Sattva đại diện cho một người có trí tuệ thông thái, đại diện cho năng lượng prana cao cấp, sự trong sáng, tinh khiết, linh thiêng, nhẹ nhàng và mục đích phục vụ, cống hiến cho mọi người. Sattva đem lại cho chúng ta một trạng thái tâm trí không có ảo tưởng. Nó cũng thúc đẩy khả năng của chúng ta để tận hưởng các giác quan một cách trọn vẹn, nhưng đồng thời vẫn tập trung tâm trí. Những người có tính chất Sattva thường có một tinh thần mạnh mẽ, vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết, nhiều hiểu biết, không bị trở ngại bởi những lỗi lầm trong quá khứ của họ, và họ cũng không lo lắng về tương lai. Họ trung thực, chính trực và hòa nhã.

Chúng ta cần có nhiều tính chất Sattva hơn để đạt được chân lý tối cao. Tuy nhiên, một cuộc sống Sattva - Thuần khiết là chưa đủ, chúng ta phải vượt qua nó để đạt được Giải thoát (Moksha).

NHỮNG CÁCH THỨC ĐỂ GIA TĂNG SATTVA

Theo Ayurveda (Tri thức cuộc sống), Dinacharya (Thói quen hàng ngày - Daily routine) của một người rất quan trọng và nó sẽ quyết định Tính chất Sattva của họ nhiều hay ít.

1. Gia Tăng Sattva Thông Qua Thực Phẩm

Hãy ăn nhiều bữa ăn nhẹ, ít cay hoặc các món ăn được chế biến từ các loại thảo mộc tươi, gia vị và rau xanh thu hoạch theo mùa. Hãy chắc chắn rằng thực phẩm được bạn lựa chọn không làm mất cân bằng Năng lượng - Dosha của bạn. Bữa ăn Sattva thường nhẹ bụng, không gây cảm giác buồn nôn sau bữa ăn và giúp tinh thần minh mẫn. Những bữa ăn này không quá nhiều đường, muối, hoặc hàm lượng dầu ăn. Thực phẩm Không-chay "Mặn" (Non-vegetarian) và một số loại thực phẩm khác như hành, tỏi có thể làm giảm Sattva.

Nhưng khi bạn cảm thấy Sattva quá cao (sảng khoái, hưng phấn) và nó khiến bạn không thể nghỉ ngơi / ngủ được. Vì vây, hãy ăn một bữa ăn hơi nặng có tính chất Tamas (nặng nề) để tái cân bằng tính chất Sattva của bạn.

Khi hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và không bị tích tụ các độc tố (Ama) trong cơ thể, thì bạn sẽ trải nghiệm trạng thái Sattva cao (sảng khoái, hưng phấn) trong suốt cả ngày. Đó là dấu hiệu rất tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Thiền Định

Có một mối quan hệ nhân quả rất thú vị giữa tính chất Sattva và thiền định. Trước khi thực hành thiền định, bạn cần đưa trạng thái cơ thể và tâm trí mình vào trạng thái yên tĩnh, thông qua các bài tập pranayama hoặc kỹ thuật hít thở sâu. Hơn nữa, thực hành thiền định thường xuyên là cách thức chắc chắn nhất để gia tăng Sattva mỗi ngày trong cuộc sống của bạn. Bằng cách gia tăng tính chất Sattva thông qua thiền định, nó sẽ giúp xóa bỏ những dấu ấn của nghiệp chướng không cần thiết được tích trữ trong tiềm thức, vì chúng sẽ trở thành căn nguyên của những hành động trong tương lai của chúng ta.

Đặc biệt, thực hành thiền định trong khoảng thời gian Brahma Muhurta trước khi mặt trời mọc. "Khoảng thời gian Thần Thánh" này sẽ mang lại cho bạn lượng Sattva cao nhất. Ngoài ra, khoảng thời gian buổi chiều chạng vạng cũng rất có lợi cho thực hành thiền định.

3. Thực Hành Yoga

Yoga là một thực hành có tính Sattva cao. Một số hình thức yoga nhẹ nhàng có thể giúp hạn chế tính chất Rajas (kích thích, bồn chồn) dư thừa, để từ từ chuyển bạn sang trạng thái an toàn hơn như tập trung tâm trí, tràn đầy sinh lực và điềm tĩnh. Thực hành yoga cũng hiệu quả trong việc thúc đẩy bạn chuyển từ tính chất Tamas (nặng nề) sang tính chất Sattva (nhẹ nhàng, sảng khoái).

4. Thức Dậy Trong Thời Gian Brahma Muhurta

Khoảng thời gian của Brahma Muhurta có tính chất Sattva rất cao. Nếu bạn không thức dậy vào khoảng thời gian này, bạn đã bỏ lỡ một lượng tính chất Sattva tự nhiên lành mạnh. Vì vậy, người ta mới có câu ngạn ngữ "Hãy đi ngủ sớm và thức dậy sớm!". Hơn nữa, đây thực sự là cách thức hiệu quả nhất để gia tăng tính chất Sattva trong cuộc sống, đồng thời giúp bạn có một sự khởi đầu tốt trong ngày.

5. Kết Nối Với Thiên Nhiên

Bất cứ khi nào bạn hòa mình cùng mẹ thiên nhiên, bạn sẽ cảm thấy đang được trải nghiệm tính chất Sattva cao một cách tự nhiên, vì thiên nhiên luôn đem lại cảm giác sảng khoái, hưng phấn. Trong thực tế, thật khó để cảm nhận được bất kỳ tính chất Sattva nào trên những con phố sầm uất Manhattan của Thành phố New York. Nhưng khi đi bộ qua những khu rừng ở Dãy núi Blue Ridge (Hoa Kỳ), bạn có thể cảm nhận ngay lập tức luồng năng lượng prana cùng Sattva lành mạnh.

6. Thực Hành Pranayama Hoặc Kỹ Thuật Thở

Khi prana hay năng lượng sống của bạn cao, Sattva cũng tăng theo. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mức prana thấp, hãy thực hành các bài tập pranayama. Khi mức prana của bạn thấp, nó sẽ khiến bạn cảm nhận những cảm xúc tiêu cực. Thông qua các bài tập pranayama, bạn sẽ gia tăng mức prana của mình và chắc chắn tính chất Sattva sẽ tăng lên.

7. Đọc Sách Hoặc Nghe Thuyết Giảng Từ Những Bậc Thầy Tâm Linh - Hoặc Chia Sẻ Kiến Thức

Vào những ngày bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc chán nản. Hãy lắng nghe bài nói chuyện của những Bậc thầy tâm linh, hoặc đọc những cuốn sách về trí tuệ tâm linh của các Bậc thầy đã giác ngộ. Bạn sẽ cảm nhận mức tâm trạng của mình được nâng cao, cởi mở hơn, sảng khoái hơn cùng tính chất Sattva được nâng cao.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chia sẻ kiến ​​thức với mọi người, bạn sẽ nhận thấy tính chất Sattva (Sattva Guna) cũng được gia tăng cùng cảm giác sảng khoái và hưng phấn.

8. Cho Phép Các Giác Quan Được Thư Giãn

Sự hưng phấn quá mức trong hoạt động của các giác quan sẽ làm gia tăng tính chất Tamas (nặng nề) và Rajas (kích thích, bồn chồn). Vì vậy, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày để các giác quan được thư giãn một cách đầy đủ, thông qua những cách thức khác nhau như ăn ít hơn, giữ im lặng, hướng nội, hạn chế hoạt động tình dục nếu có thể để làm tăng tính chất Sattva.

9. Đồng Hành, Giao Tiếp Cùng Những Người Tích Cực

Satsang là một thuật ngữ tiếng Phạn có nguồn gốc từ hai từ "sat" có nghĩa là "chân chính" và "sangha" có nghĩa là "đồng hành". Nó có thể được dịch là "kết giao với những người tốt" hoặc "đồng hành cùng những người chân thật".

Nếu bạn đồng hành và giao tiếp với những người thường xuyên phàn nàn, lo lắng, thích tìm lỗi lầm của người khác, điều này sẽ làm giảm mức năng lượng prana và Sattva của bạn. Vì vậy, khi đồng hành và giao tiếp với những người tích cực, họ không chỉ nâng cao tinh thần của bạn mà còn nâng cao tính chất Sattva của bạn nữa.

Đây là những người dành thời gian của họ để học hỏi tri thức và kiến ​​thức tâm linh, những người vui vẻ và tích cực. Bạn sẽ cảm nhận tính chất Sattva của họ sẽ ảnh hưởng tốt đến bạn - từ trong tiềm thức của bạn bắt đầu hình thành mối quan tâm đối với việc học hỏi và tìm hiểu về chân lý tối cao của thực tại.

10. Hãy Tử Tế, Quan Tâm Và Chia Sẻ Với Những Người Xung Quanh Bạn

Đây là cách chắc chắn nhất để tăng tính chất Sattva của bạn. Bằng cách chia sẻ vật chất hoặc trí tuệ tâm linh với mọi người. Phước lành này sẽ đưa bạn tiến xa hơn trên hành trình tâm linh và hướng tới một cuộc sống Sattva - Thuần khiết.

Tác giả: Ruchira Roy Chowdhury | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: