Giỏ hàng
Tài khoản

Những lợi ích của Brahma Muhurta - Thời gian của thần thánh

calendar 16/06/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Brahma Muhurta - Thời gian của thần thánh

Theo khoa học cổ xưa của Vệ Đà thì ban đêm là khoảng thời gian từ lúc mặt trời lặn cho đến lúc mặt trời mọc. Và 1 phần tư cuối cùng của đêm tối được gọi là "Brahma Muhurta" hay "Thời gian của Thần Thánh". Đây là khoảng thời gian từ 3 giờ 30 phút sáng đến 5 giờ 30 phút sáng. Trên thực tế, chính xác nó bắt đầu lúc 1 giờ 36 phút sáng trước khi mặt trời mọc. Thời gian mặt trời mọc thay đổi mỗi ngày tùy theo vị trí địa lý, do đó thời gian của Brahma Muhurta cũng thay đổi theo. Ví dụ, nếu mặt trời mọc lúc 6 giờ sáng, thì Brahma Muhurta sẽ bắt đầu lúc 4 giờ 24 phút sáng.

Khi chúng ta hòa mình vào chu kỳ của thiên nhiên, chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây là bản chất tự nhiên của Vũ trụ. Ngủ trong đêm và thức dậy trước khi mặt trời mọc cũng là lẽ đương nhiên. Đồng bộ với chu kỳ tự nhiên này sẽ giúp chúng ta cân bằng cơ thể và tâm trí. Thể chất được phục hồi và tâm trí thanh thản, minh mẫn. Cơ thể chúng ta trở nên miễn dịch và tràn đầy năng lượng.

ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG KHOẢNG THỜI GIAN BRAHMA MUHURTA?

Theo khoa học Ayurveda, một ngày được chi phối bởi 3 năng lượng (Dosha) chính là Vata, Pitta và Kapha. Khoảng thời gian Brahma Muhurta là lúc dành cho năng lượng Vata. Năng lượng Vata giúp chúng ta thức dậy và hoàn tất quá trình đào thải của cơ thể. Người ta cũng tin rằng, trong khoảng thời gian Brahma Muhurta nước tiểu có một số dược chất nhất định, nếu bạn muốn sử dụng nó để trị liệu. Toàn bộ cơ thể chúng ta ở trong trạng thái có lợi nhất định do sự giải phóng hoóc môn của tuyến tùng. Tuyến tùng là phạm vi ảnh hưởng của "Con mắt Thứ ba" hay luân xa Ajna, nó chịu trách nhiệm cho việc tiếp nhận kiến ​​thức. Các hoóc môn được tiết ra bởi tuyến tùng giúp tâm trí chúng ta duy trì trong trạng thái tĩnh lặng. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện các nghi thức tâm linh như cầu nguyện và thiền định, để sẵn sàng đón nhận tri thức.

Kinh điển Ashtanga Hridayam đã ghi chép rằng: "Một người nên thức dậy vào thời gian của Brahma Muhurta để bảo tồn Ayu (Sự sống)". Đó là khoảng thời gian để tạo ra chính mình. Các hoạt động tinh thần hoặc tôn giáo như yoga, thiền định, tụng kinh, v.v.. khi được thực hiện vào thời gian này sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày. Thức dậy vào thời gian của Brahma Muhurta sẽ mang lại trí tuệ, sức khỏe, sắc đẹp, sự cân bằng, sức mạnh thể chất và tinh thần và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Trong thực tế, các nhà Hiền triết và Bậc thầy tâm linh đã từng tận dụng khoảng thời gian Brahma Muhurta một cách tốt nhất để thực hành các nghi thức tâm linh, hoặc tiến sâu vào các tầng thiền vi diệu.

Lưu ý: Ăn vào thời gian này có thể gây hại cho sức khỏe. Vì đây là khoảng thời gian cho sự đào thải.

Những lợi ích của Brahma Muhurta - Thời gian của thần thánh

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA BRAHMA MUHURTA

1. Chìa Khóa Cho Sự Thành Công Và Hạnh Phúc

Những người thức dậy vào khoảng thời gian Brahma Muhurta được cho là thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống của mình. Thức dậy vào thời điểm này cho phép cơ thể có nhiều năng lượng và sức mạnh hơn. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng mức năng lượng và duy trì sự cân bằng khí huyết.

2. Thời Gian Để Nghiên Cứu Và Học Tập

Những kiến ​​thức chúng ta thu được vẫn được duy trì, vì lúc này khả năng ghi nhớ là cao nhất. Brahma Muhurta là khoảng thời gian tốt nhất để học sinh / sinh viên học tập. Trong khoảng thời gian này, việc học tập sẽ nhanh hơn và không bao giờ quên, điều này làm cho việc học hành trở nên dễ dàng hơn và không bị áp lực.

3. Khoảng Thời Gian Để Lập Kế Hoạch (Planning)

Đây là khoảng thời gian sảng khoái và tỉnh táo nhất để bạn lên kế hoạch cho những điều quan trọng trong cuộc sống của mình như kinh doanh, học tập, đi du lịch, .v.v.

4. Brahma Muhurta Là Khoảng Thời Gian Của Amrit Bindu - Mật Hoa Của Sự Sống

Theo Mật Tông và các Bậc thầy yogi, họ tin rằng giọt 'Mật Hoa' của sự sống hay Amrit Bindu được tiết ra vào khoảng thời gian này sẽ bị ngọn lửa bên trong thiêu đốt. Vì vậy, họ đã thực hiện các thực hành tâm linh như cầu nguyện, tụng thần chú và thiền định để phục hồi giọt Mật Hoa này. Trong những giáo phái khác người ta gọi nó là "Amrit Bela" và nó cũng có ý nghĩa tương tự.

5. Brahma Muhurta Là Khoảng Thời Gian Tốt Nhất Để Thực Hành Lòng Sùng Kính, Tri Ân, Biết Ơn

Theo văn hóa truyền thống Vệ Đà, trong khoảng thời gian Brahma Muhurta mọi người thường thực hiên các nghi lễ Navdha Bhakti để bày tỏ lòng Sùng kính (Bhakti) đối với Thượng Đế. Vì vậy, bạn hãy bày tỏ lòng tri ân và biết ơn đến cha mẹ, người lớn tuổi, tạo hóa và các Bậc thầy tâm linh. Ân sủng của thực hành này sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới của sự thành công trong các lĩnh vực thuộc về thế gian, hoặc tinh thần và tâm linh.

6. Khoảng Thời Gian Tốt Nhất Để Thiền Định

Trong khoảng thời gian Brahma Muhurta, bạn trở nên tĩnh lặng và tập trung một cách tự nhiên. Tâm trí trở nên bình lặng, mức độ nhận thức của nó ở mức cao nhất.

Hiểu một cách khoa học: Bộ óc con người có hai trạng thái là ý thức và tiềm thức, cả hai đều có thời gian hoạt động riêng của chúng. Khi bạn ngủ, tâm trí ý thức của bạn sẽ ngủ và tâm trí tiềm thức của bạn sẽ hoạt động.

Brahma Muhurtat là khoảng thời gian mà tâm trí ý thức của bạn chuẩn bị thức tỉnh nhưng tâm trí tiềm thức của bạn vẫn đang tỉnh táo. Trường năng lượng của tâm trí ý thức thường bị hạn chế, nhưng trường năng lượng tiềm thức có những công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng nó vào khoảng thời gian này mỗi ngày.

Để tận dụng hết các lợi ích của Brahma Muhurat, Luân xa Gốc (Root Chakra - Muladhara), Luân xa Vương miện (Crown Chakra - Sahasrara) và đầu của bạn phải cùng trên một đường thẳng. Nếu bạn đang trong tư thế cúi người hoặc nằm, bạn sẽ không thể gặt hái được những lợi ích này. Vì vậy, hãy ngồi thẳng người và thực hành thiền định trong khoảng thời gian tuyệt vời này.

THIỀN ĐỊNH TRONG BRAHMA MUHURTA CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

  • Trong khoảng thời gian Brahma Muhurta từ 3 giờ 30 phút sáng đến 5 giờ 30 phút sáng, đây là lúc chúng ta đạt được mức Melatonin cao nhất. Melatonin là hoóc môn được tiết ra bởi tuyến tùng, nó giúp cho bộ não của chúng ta trở nên yên tĩnh và tập trung. Sự giải phóng Melatonin cao nhất vào lúc 4 giờ sáng và dừng lại vào khoảng 7 giờ sáng khi mắt nhìn thấy ánh sáng. Ánh sáng đi vào mắt là lúc sự giải phóng Meletonin ngừng lại.
  • Khi 2 Kênh năng lượng (Nadi) Mặt trăng (Ida ) và Mặt trời (Pingala) luân phiên nhau chiếm ưu thế, tâm trí chúng ta có xu hướng hướng ra bên ngoài nên rất khó tập trung. Trong khoảng thời gian Brahma Muhurta và lúc hoàng hôn, Kênh Năng lượng Trung tâm (Sushumna Nadi) dễ dàng được kích hoạt. Bạn sẽ dễ dàng đi vào các tầng thiền thâm sâu và đạt được Định (Samadhi) mà không cần nhiều nỗ lực.
  • Đây là khoảng thời gian bầu không gian chiếm ưu thế bởi tính chất (Guna) Sattva (Tinh khiết). Do đó, nó rất tốt cho các thực hành tâm linh như cầu nguyện và thiền định. Khoảng thời gian Sattva từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng và từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều.
  • Brahma Muhurtat là khoảng thời gian mà tâm trí ý thức của bạn chuẩn bị thức tỉnh nhưng tâm trí tiềm thức của bạn vẫn đang tỉnh táo. Trường năng lượng của tâm trí ý thức thường bị hạn chế, nhưng trường năng lượng tiềm thức có những công cụ mạnh mẽ. Do đó, đây là lúc bạn thiền định và kết nối với tiềm thức để khai thác những khả năng không giới hạn của nó.
  • Brahma Muhurtat là khoảng thời gian thanh tịnh nhất trong ngày. Vì vậy, những làn sóng năng lượng rung động của bạn ít bị nhiễu tạp nhất. Đây là lúc bạn có thể đạt được những lợi ích cao nhất thông qua thực hành cầu nguyện hoặc thực hành biết ơn.

Có thể bạn quan tâm: Những lợi ích về thể chất và tinh thần của cầu nguyện, thiền định và chánh niệm

Tác giả: Jagjot Singh | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: