Giỏ hàng
Tài khoản

Liệu bạn có đang thực hành thiền định đúng cách?

calendar 03/07/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thực hành thiền định đúng cách

Bạn sẽ dễ dàng bị đánh lừa vì cho rằng mình đang thực hành thiền định đúng cách. Nếu bạn nghĩ rằng: Tất cả thực hành của thiền định chỉ là việc tạo ra trạng thái tâm trí thoải mái và thư giãn “trong hiện tại”.

Trên thực tế, khi thiền định được định nghĩa theo nghĩa hẹp như vậy, bạn đang tự ý cắt bỏ những lợi ích của thiền định.

Thật vậy, khi thiền định được xem như một việc để khiến bạn trở nên thư thái hơn. Thực sự, điều đó tạo ra thói quen hưởng thụ của bạn đối với thiền định. Bởi vì, một tâm trí không tập trung chỉ làm gia tăng thêm sự thẫn thờ, uể oải, và đây là lúc bạn ngủ thiếp đi trong khi thiền định.

Lạt ma Tsongkhapa, một Bậc thầy yogi và Triết gia người Tây Tạng. Ông đã đưa ra lời cảnh báo về điều này như sau:

"Trạng thái tâm trí u ám, không bền vững này là nguyên nhân của sự mụ mẫm và ngu dốt".

Trong một lần thuyết giảng cho các đệ tử về thiền Vipassana (Thiền Minh Sát / Thiền Nguyên thủy). Đức Phật đã dẫn chứng một câu chuyện về việc: "Tại sao tập trung tâm trí lại quan trọng trong thiền định?". Câu chuyện như sau:

"Có một người nọ đang rất đói và khát. Y bèn vắt sữa một con bò để uống. Đầu tiên, người đó vặn sừng của con bò nhưng không có sữa. Sau đó, ông ta lại vặn đuôi con bò nhưng cũng không thấy sữa chảy ra. Chán nản và mệt mỏi, ông ta liền ngồi yên một chỗ và chẳng làm gì hết (Thiền tĩnh lặng, thư giãn). Ngay lập tức, người đó cảm thấy hết mệt mỏi, dễ chịu và thư giãn. Tuy nhiên, cơn đói khát của ông ta vẫn còn nguyên như trước đó (Trí tuệ chưa phát sinh). Thế rồi, ông ta đứng dậy và tiếp tục vắt sữa, lần này ông đã vắt đúng bầu sữa và sữa đã chảy ra.

Tương tự như vậy, chỉ với sự tập trung và nỗ lực liên tục của người hành thiền, thì mới dẫn đến Định và Tuệ".

Liệu bạn có đang thực hành thiền định đúng cách?

Vì vậy, để hiểu một cách đầy đủ xem bạn có đang thiền định đúng cách hay không. Điều quan trọng là bạn phải hiểu thiền định là gì? Những gì giống như vậy, nhưng không phải là thiền định.

Thiền định là gì?

Trong tiếng Phạn, từ "Dhyāna ध्यान" (Thiền định - Meditation) là "Bhavana", hàm ý của nó là trau dồi / tu dưỡng.

Đồng thời, trong tiếng Tây Tạng, từ "Thiền" cũng có nghĩa là "Gom". Nó có nghĩa là "Trở nên thuần thục với đối tượng của đức hạnh".

Vì vậy, chúng ta có thể nhận thấy có hai ý nghĩa đằng sau từ "Thiền định", và đó là một loại hình thức rèn luyện tinh thần.

Do đó, thiền định là một hoạt động giúp chúng ta phát triển trí tuệ, nó không phải là cách thực hành để "thanh thản" hơn, hoặc “hiện diện trong giây phút hiện tại.” Tất nhiên, đây chỉ là những sản phẩm phụ phát sinh khi thực hành thiền định.

Cá nhân tôi rất thích ý tưởng trong triết học của người Hy Lạp về "Trạng thái hạnh phúc của tinh thần - Eudaimonia". Do đó, đối với tôi, "Thiền định" là thực hành để đánh thức trạng thái hạnh phúc viên mãn trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

Vậy, làm thế nào để biết bạn đang thực hành thiền định đúng cách? Điều này có thể được tóm tắt trong một câu duy nhất:

"Nếu bạn đang cân bằng giữa ba trạng thái thư giãn, bền vững và minh mẫn. Đồng thời, cả ba trạng thái này ở trong một mối quan hệ phụ thuộc, hỗ trợ và củng cố cho nhau. Điều này có nghĩa là bạn đang thiền định đúng cách".

Và bạn sẽ nhận biết được điều này bởi vì:

Kết quả là, tâm trí bạn sẽ đi vào trạng thái nhận thức đầy đủ của sự tập trung tâm trí, thanh thản, hạnh phúc và sống động. Cảm giác sống động và tỉnh táo cao độ.

Tác giả: Clarke Scott | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: