Giỏ hàng
Tài khoản

Tư thế vua trong Yoga - Bạn đã sẵn sàng tiếp kiến chưa?

calendar 29/07/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tư thế đứng bằng đầu (trồng cây chuối)

A. TẠI SAO ĐỨNG BẰNG ĐẦU XỨNG ĐÁNG LÀ VỊ VUA?

1. Vua Của Các Tư Thế Yoga

Trước hết, tại sao nó xứng đáng được gọi là vua của các tư thế yoga? Đứng Bằng Đầu / Trồng chuối (Shirshasana - Headstand) là một tư thế mà các tuyến nội tiết và các luân xa quan trọng nhất của chúng ta được kích thích. Các luân xa này nằm trong và xung quanh đầu. Sau đây là Hai tuyến nội tiết và Hai luân xa quan trọng nhất:

  • Hai tuyến nội tiết quan trọng nhất là tuyến tùng và tuyến yên.
  • Hai luân xa quan trọng nhất là luân xa Con mắt thứ 3 (Ajna Chakra - Third Eye Chakra), và luân xa Vương Miện (Sahasrara Chakra - Crown Chakra).

2. Vua Của Các Tuyến Nội Tiết

Về mặt chức năng của tuyến tùng và tuyến yên trong cơ thể sinh học - chúng kiểm soát và điều tiết tất cả các tuyến nội tiết khác. Hai tuyến này kích thích hoặc ức chế việc tiết các hormone của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta có thể coi hai tuyến này là Vua Của Các Tuyến Nội Tiết (King of Glands).

3. Vua Của Các Luân Xa

Luân xa Vương Miện (Sahasrara) nằm ở vị trí cao nhất của cơ thể. Luân xa này cũng là trung tâm năng lượng trong cơ thể. Trong Yoga, 7 luân xa chính rất quan đối với cơ thể và tâm trí của chúng ta. Trong đó, luân xa Vương Miện là cao cấp nhất. Nó nằm ở vị trí cao hơn đỉnh đầu một chút. Vì vậy, nó không nằm bên trong cơ thể chúng ta. Luân xa này là trung tâm của năng lực tâm linh. Khi năng lượng Kundalini được kích hoạt đi lên tới luân xa Vương Miện, thì bạn có thể đạt được sự bất tử. Luân xa thứ sáu, hay luân xa Con Mắt Thứ 3 (Ajna), cũng được kích thích bởi tư thế Đứng Bằng Đầu. Con Mắt Thứ 3 là luân xa có liên quan đến trực giác (linh cảm) và khả năng thấu thị. Đây là năng lực để nhìn vào quá khứ, hiện tại và tương lai.

B. NHỮNG LỢI ÍCH

Thực hành liên tục và kiên trì là cách tốt nhất để thực hiện được tư thế này, nó sẽ kích thích tính kiên trì và sự tập trung của bạn. Sau đây là những lợi ích thiết thực đối với cơ thể:

  • Cải thiện chức năng của tim.
  • Cải thiện tình trạng bị tắc nghẽn ở vùng tai mũi họng. Nó có thể giải phóng sự tắc nghẽn ở những khu vực này (chống chỉ định đối với người bị các chứng bệnh về mắt).
  • Tăng cường sức mạnh của cột sống.
  • Tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp ở vùng vai, cánh tay và cơ lưng.

Vị vua của các tư thế yoga

Tham khảo thêm: Tư thế Đứng bằng đầu (Headstand) dưới góc nhìn khoa học

C. NÊN HAY KHÔNG NÊN TIẾP KIẾN VỊ VUA CỦA BẠN

Có rất nhiều bài báo cho rằng Đứng Bằng Đầu là một tư thế nhiều rủi ro. Ví dụ, tư thế này được cho là không tốt cho đốt sống cổ và lưng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cổ, đầu hoặc cột sống, thì tốt hơn hết là bạn không nên cố gắng thực hiện tư thế này. Có những đạo cụ đặc biệt có thể giúp bạn thực hiện tư thế Đứng Bằng Đầu, nó được gọi là "Ghế Hỗ Trợ Trồng Chuối".

Trong trường hợp bạn không có bất cứ vấn đề gì đã được đề cập, tôi khuyên bạn nên học hỏi tư thế này từ một giáo viên Yoga có kinh nghiệm và đã được đào tạo. Họ có kiến ​​thức về cách thức để căn chỉnh tư thế một cách chính xác và an toàn. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể thực hành tư thế này trong thời gian rảnh rỗi tại nhà mình.

1. Chuẩn Bị Tiếp Kiến Vua

Trước khi gặp Vua, tôi khuyên bạn nên chào nhà Vua bằng bài thực hành Chào Mặt Trời (Surya Namaskar). Thông qua bài thực hành này, hãy khởi động từ 4 đến 6 vòng là đủ. Tiếp theo, thực hiện thêm một số bài tập cho nhóm cơ trung tâm (core), chẳng hạn như nằm nâng hai chân, hoặc nằm đạp xe đạp. Tập thêm một số động tác Đẩy Cá Heo (Dolphin Push-up) hoặc Chống Đẩy (Push-up) để tăng cường sức mạnh và để khởi động cho nhóm cơ lưng.

2. Sẵn Sàng Tiếp Kiến Vua

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để gặp vị Vua của mình. Bạn có thể dùng khăn lót hoặc gấp thảm tập lại vài lần để tạo thêm độ ổn định cho đầu. Khi đã thực hiện được tư thế Đứng Bằng Đầu, mỗi ngày bạn nên cố gắng tăng khoảng thời gian giữ tư thế lâu hơn, để thu được nhiều lợi ích hơn từ tư thế này.

3. Vị Vua Dành Cho Người Mới Tập

Nếu bạn đã thuần thục động tác Đẩy Cá Heo (Dolphin Push-up) hoặc Chống Đẩy (Push-up) khoảng 10 lần - bạn đã có đủ sức mạnh cần thiết để thực hiện tư thế này. Hãy bắt đầu thực hiện tư thế này bằng cách chỉ nâng một chân, sau một khoảng thời gian nhất định đổi chân khác. Khi nhóm cơ trung tâm (core) và cơ lưng của bạn đủ sức mạnh, bạn nên bắt đầu căn chỉnh sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể, để thực hiện tư thế một cách đầy đủ.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ, tràn ngập niềm hạnh phúc, và hãy sẵn sàng để tiếp kiến vị Vua của mình!

Lưu ý: Trong bài viết "Kênh năng lượng và luân xa đối với sức khỏe con người" by: Dr. Amit Ray, cũng đề cập về vị trí của luân xa Vương Miện nằm bên ngoài cơ thể con người.

Nguồn: Nagabandhu Yoga & Lifestyle - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: