Giỏ hàng
Tài khoản

Các cách thiền đơn giản, dễ thực hành

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Các cách thiền đơn giản, dễ thực hành

Tiếp theo bài viết Làm thế nào sử dụng 5 giác quan để thiền, ở bài viết này chúng ta sẽ đi vào cụ thể Các cách thiền đơn giản, dễ thực hành.

Thiền đi bộ yên tĩnh

Với thiền định đi bộ, chúng ta sẽ đưa tất cả những suy nghĩ về những gì đã xảy ra hoặc những gì sẽ xảy ra sang một bên và chúng ta sẽ cố gắng không nghĩ đến. Chúng ta sẽ không để cơ thể của mình ở một nơi và tâm trí ở một nơi khác; hãy cố gắng kết nối chúng tại đây và bây giờ.

Khi bắt đầu đi bộ xung quanh phòng (tốt hơn là bên ngoài), ta sẽ chú ý đến từng bước và sẽ cảm thấy sự kết nối giữa đôi chân của ta và trái đất.

Hãy hít thở sâu và ngửi thấy mùi thiên nhiên quanh chúng ta, cảm thấy gió đang vuốt ve làn da của mình, lắng nghe những bài hát của những con chim hoặc tiếng thở của chính ta, hãy nhìn xung quanh và thực sự nhận thấy tất cả các chi tiết nhỏ tại thế giới chúng ta đang sống.

Tất cả những suy nghĩ khác có thể để sau; chúng ta sẽ hoàn toàn tại đây vào thời điểm này. Hãy thử! Có rất nhiều niềm vui trong thực tại này!

Thiền bằng 5 giác quan của bạn

Chúng ta là những sinh vật nhạy cảm, các giác quan của chúng ta tự nhiên hướng ra ngoài với thế giới. Vì vậy, một trong những cách dễ nhất để thiền là sử dụng các giác quan:

1. Mùi

Ngồi nhắm mắt lại và tập trung vào mùi của một bông hoa, nén nhang, tinh dầu, chiếc bánh…

2. Hương vị

Bạn cũng có thể bắt đầu thiền định này với bắp ngô, bánh quy giòn hay thứ gì đó khác có nhiều kết cấu và tạo ra nhiều tiếng ồn. Sau đó, bạn có thể thiền với mật ong… và sô cô la chẳng hạn!

3. Chạm

Ngồi với mắt nhắm lại và khám phá cử động trong cơ thể bạn với âm nhạc nào đó; cố gắng lắc lư về phía trước và phía sau, bên hông, vòng tròn, hình 8, xoắn ốc… Sau một vài phút, chậm rãi tìm thấy sự tĩnh lặng.

Sau đó, từ từ bắt đầu xoa bóp chính một phần cơ thể mình tại một thời điểm, bắt đầu bằng một chân và kết thúc với khuôn mặt. Trong khi xoa bóp, sử dụng các chuyển động cơ thể mà chúng ta vừa khám phá. Cố gắng sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn khi bạn xoa bóp chính mình, không chỉ là bàn tay của bạn. Đổ trọng lượng cơ thể của bạn vào các bộ phận của cơ thể mà bạn xoa bóp.

Bạn thậm chí có thể đập vào ngực của bạn khi bạn đến đó; đập vào ngực thực sự giúp cải thiện sự tự tin. Cuối cùng ngồi yên và tận hưởng những cảm giác tuyệt vời.

4. Âm thanh

Tập trung toàn bộ sự chú ý của bạn vào tiếng tích tắc của đồng hồ, nước chảy, bài hát của các loài chim, âm thanh của mưa, âm nhạc, vv… Hãy để bản thân trở nên hoàn toàn hấp thụ trong âm thanh đó.

Niệm Om lớn trong khoảng một hoặc hai phút và sau đó tiếp tục lặp lại âm thanh tinh thần này trong một phút nữa. Cảm nhận lợi ích của việc niệm OM theo cách riêng của bạn.

Ngồi cao hoặc nằm xuống. Đặt ngón tay vào tai để bạn không thể nghe thấy bất cứ thứ gì từ bên ngoài. Bây giờ hít thở sâu và lắng nghe cẩn thận. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh của đại dương trong hơi thở của bạn.

Lắng nghe những con sóng vào và ra và để bản thân trở nên hoàn toàn thư giãn.

5. Cảm nhận

Với đôi mắt mở, tập trung vào một bông hoa, một bức tranh, phong cảnh, căn phòng, khuôn mặt bạn bè hoặc đôi mắt của bạn, một ngọn lửa nến vv… và nhận thấy tất cả các chi tiết nhỏ mà bạn chưa bao giờ thấy trước đây. Sau một hoặc hai phút, nhắm mắt lại và hình dung những gì bạn thấy rõ ràng như bạn có thể nghĩ ra.

Nhìn nến cháy

Bài tập này được thực hành tốt nhất trong một căn phòng tối. Đặt một ngọn nến thắp sáng ở tầm mắt và nhìn vào phần sáng nhất của ngọn lửa mà không chớp mắt.

Nhìn chằm chằm vào ngọn lửa cho đến khi mắt bạn cảm thấy có cảm giác nóng rát thì có thể nhắm mắt lại và tiếp tục nhìn thấy ngọn lửa trong đầu, tưởng tượng nó trong đầu của bạn.

Khi hình ảnh biến mất, bạn có thể mở lại mắt và tập lại. Cố gắng không nghĩ đến những thứ khác trong khi thực hành điều này, chỉ tập trung vào ngọn nến. Bài tập này cũng được cho là giúp cải thiện thị lực.

Có thể bạn quan tâm: 51 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiền định.

Đồ tập Yoga Tốt | Biên soạn theo Doyouyoga.com

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: