Giỏ hàng
Tài khoản

Làm thế nào sử dụng 5 giác quan để thiền

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

sử dụng 5 giác quan để thiền

Mục đích của thiền cũng giống như mục đích của cuộc sống. Mục đích của cuộc sống là gì? Tại sao chúng ta làm những việc chúng ta làm? Tại sao tất cả chúng ta ở đây hôm nay?

Chúng ta muốn được hạnh phúc: Đó là lý do tại sao chúng ta làm mọi thứ mà chúng ta thấy hạnh phúc. Nếu ai đó nói với bạn rằng bằng cách đến đây hôm nay bạn sẽ đau khổ, bạn sẽ không đến, phải không? Mọi bước, mọi hành động, từng từ, mọi hơi thở đều hướng tới hạnh phúc.

Đôi khi chúng ta sẵn sàng chịu đựng trên con đường cho một số mục tiêu cuối cùng… nhưng mục tiêu đó sẽ luôn luôn là một cái gì đó chúng ta nghĩ rằng sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc.

Cách hoạt động của Thiền

Đây là một câu chuyện giải thích cách thiền hoạt động:

Một học viên hỏi giáo viên của mình: “Xin hãy cho biết, bí mật của thầy là gì? Làm thế nào mà thầy luôn luôn hạnh phúc, yên bình, thư giãn, tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh… Làm thế nào để thầy làm được điều đó?”

Giáo viên trả lời: “Nó rất đơn giản; khi tôi bước đi, tôi bước đi; khi tôi ăn, tôi ăn; khi tôi nói chuyện với ai đó, tôi nói chuyện với họ; khi tôi làm việc, tôi làm việc; khi tôi tập yoga, tôi tập yoga… đó là tất cả”.

Học viên nói: “Nhưng em cũng làm như vậy; khi em đi bộ, em đi, khi em ăn, em ăn…”

Giáo viên trả lời: “Điều đó không chính xác… khi bạn đi bộ, bạn nghĩ về công việc của bạn. Khi bạn làm việc, bạn nghĩ về kỳ nghỉ của bạn. Khi bạn đang đi nghỉ, bạn nghĩ về nhà của bạn. Khi bạn ở nhà, bạn nghĩ về yoga. Khi bạn tập yoga, bạn nghĩ về thức ăn”.

“Bất cứ điều gì bạn làm, nhưng bạn không thực sự ở đó, tâm trí của bạn là ở một nơi khác và đó là lý do tại sao bạn đang bỏ lỡ cuộc sống, đó là lý do tại sao hạnh phúc này trượt khỏi bạn”.

Hạnh phúc là ngay tại đây và bây giờ – bên trong bạn, bên ngoài bạn, và xung quanh bạn… bạn chỉ không ở đó để trải nghiệm nó.

Bí mật của hạnh phúc, đó là gì, là đang ở đây và ngay bây giờ. Trong những khoảnh khắc hạnh phúc thuần khiết này, chúng ta hiện diện – không nghĩ về những thứ khác, không muốn cái gì khác biệt.

Nhưng khi tâm trí của chúng ta ở khắp nơi, hạnh phúc này trôi đi. Vì vậy, bí mật của hạnh phúc là đơn giản, chỉ ở trong đó và ngay tại lúc đó.

Sự hiện diện

Sự hiện diện khi thiền

Thiền là nhiều thứ, nhưng trước tiên và quan trọng nhất, nó đơn giản là hiện diện. Đó là huấn luyện tâm trí để được tập trung ở đây và bây giờ. Để có cơ bắp khỏe mạnh, chúng ta phải thường xuyên vận động, và trong cùng một cách, để huấn luyện tâm trí tập trung chúng ta cần phải thường xuyên thực hành.

Loại tập trung này là cơ sở để học tập thành công và sống thành công. Bất kể công việc bạn làm với tâm trí tập trung, bạn làm nhanh gấp đôi và mười lần tốt hơn nếu bạn làm điều đó với tâm trí bị phân tâm.

Sau đây là những cách thú vị để làm tĩnh tâm và hiện diện. Muốn biết cách thiền? Đừng tập quá nghiêm túc. Hãy hít thở sâu, làm hết sức mình và vui chơi!

Bạn đã sẵn sàng để thiền chưa?

Không chỉ đọc nó ở đây, hãy chắc chắn để thử nó cho chính mình ngay bây giờ!

  • Nhắm mắt lại và không mở chúng ra dù bất cứ điều gì xảy ra.
  • Mở miệng ra một chút.
  • Hãy đặt một cái gì đó trong miệng của bạn; đừng nhai nó… hãy để nó tan chảy.
  • Cố gắng trải nghiệm tất cả những điều về nó mà bạn có thể đã bỏ lỡ trước đây bởi vì tâm trí của bạn ở đâu đó khác. Cảm nhận được nhiều hương vị của nó, kết cấu, nhiệt độ, độ mềm mại và độ cứng… ngửi thấy nó…
  • Đừng nhai. Hít thở, để nó tan chảy, và khi nó tan chảy, hãy để tâm trí bạn tan chảy vào nó.
  • Sau một vài phút, bạn có thể bắt đầu nhai và để cho hương vị và cảm giác thâm nhập sâu hơn… xoáy quanh miệng bằng lưỡi và nếm nó ở những nơi bạn chưa bao giờ nếm thử trước đó.
  • Cảm thấy trải nghiệm khác biệt như thế nào với nhận thức mới này…
  • Bây giờ bạn có thể nuốt và trở thành một với nó…
  • Ở lại với những cảm giác này trong một khoảnh khắc khác… tận hưởng phúc lạc từ bên trong.

Thiền không nên khó khăn… thật dễ dàng nếu bạn tìm thấy thiền định của bạn. Nó có thể đi bộ hoặc bơi lội, đọc sách, viết, vẽ, chơi nhạc hay bất cứ thứ gì khác. Khám phá những hoạt động này thậm chí còn có nhiều nhận thức hơn – đây là tất cả của sự thiền định thực sự!

Cùng xem bài viết tiếp Các cách thiền đơn giản, dễ thực hành để bắt đầu ngay nhé!

Đồ tập Yoga Tốt | Biên soạn theo Doyouyoga.com

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: