Giỏ hàng
Tài khoản

Chuỗi chào mặt trời - 5 lý do quan trọng để bạn không nên bỏ qua

calendar 03/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Chuỗi chào mặt trời - 5 lý do quan trọng để bạn không nên bỏ qua

Bạn đã bao giờ cảm thấy muốn bắt đầu buổi tập yoga bằng cách 'nhảy' thẳng vào những tư thế mà mình yêu thích chưa? Đôi khi chúng ta quá phấn khích - hoặc do không đủ thời gian - hoặc muốn thúc đẩy quá trình thực hành các tư thế yoga của mình. Cho nên, chúng ta đã bỏ qua việc thực hành Chuỗi Chào Mặt Trời (Surya Namaskar - Sun Salutation).

Nhiều học viên yoga đã gặp phải một số hình thức chấn thương khác nhau trong thực hành yoga của họ. Trong khi một số yogi nhìn nhận Chuỗi Chào Mặt Trời như một phần của một buổi tập, thì những người khác không hiểu được họ đã phạm sai lầm gì? Những chấn thương thường xảy ra do việc khởi động không đầy đủ trước khi thực hiện các tư thế gập người về trước hoặc uốn lưng ra sau và những tư thế khó. Bởi nhiều lý do, nên tại sao các lớp học yoga truyền thống luôn bắt đầu buổi tập bằng Chuỗi Chào Mặt Trời (Surya Namaskar - Sun Salutation).

Sau đây là 5 lý do mà bạn nên suy nghĩ kỹ về việc bỏ qua chuỗi chào mặt trời.

1. ĐEM LẠI SỰ KHỞI ĐỘNG ĐẦY ĐỦ CHO CƠ THỂ BẠN

Khởi động là điều cần thiết để làm giảm nguy cơ bị chấn thương. Chuỗi Chào Mặt Trời có thể được thực hiện trong khoảng từ 5-15 phút tùy thuộc vào tổng thời gian buổi tập của bạn, và nó đem lại sự khởi động đầy đủ cho toàn bộ cơ thể. Theo quy ước chung, nó nên được thực hiện trong khoảng 1/10 thời gian của buổi tập. Thời lượng có thể khác nhau, tùy thuộc vào thể lực của bạn và cấp độ khó-dễ của Chuỗi Chào Mặt Trời.

Một cách nữa để đánh giá đúng mức độ và thời gian khởi động là, bạn nên đổ chút ít mồ hôi, hơi thở của bạn nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, bạn không nên nín thở hoặc cảm thấy bị kiệt sức.

Chuỗi Chào Mặt Trời bao gồm các tư thế tăng cường cho cơ bắp, căng giãn, và các tư thế tăng cường nhóm cơ trung tâm, chúng giúp tăng lưu thông máu và tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này giúp cho cơ bắp ấm lên và nhận được nhiều máu giàu ôxy. Một nhóm cơ bắp được làm ấm sẽ co bóp mạnh hơn và thư giãn cũng nhanh hơn, điều này làm tăng sức mạnh và chức năng tổng thể của nó.

Chuỗi Chào Mặt Trời cũng làm tăng lưu lượng máu trong tủy sống dẫn đến việc tăng sự dẫn truyền thần kinh và sự trao đổi chất của cơ bắp. Sự gia tăng dẫn truyền thần kinh này kích hoạt vào sâu bên trong các cơ và mô. Chuỗi Chào Mặt Trời cũng giúp cho tim có sự chuẩn bị để gia tăng hoạt động và ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột của huyết áp bằng cách kích hoạt các Bộ Phận Nhận Cảm Áp (Baroreceptor).

2. TĂNG TÍNH LINH HOẠT TOÀN BỘ CƠ THỂ

Chuỗi Chào Mặt Trời giúp bôi trơn các khớp, làm giảm sự căng cơ và tăng độ đàn hồi của cơ bắp và các mô liên kết. Điều này làm tăng phạm vi chuyển động xung quanh các khớp xương. Kết quả là, làm giảm nguy cơ bị chấn thương như: Sự căng giãn và sự co kéo, cũng như sự đau nhức sau buổi tập.

Các đĩa đệm được xoa bóp và kích thích, và lần lượt được bôi trơn bởi các chuyển động về phía trước và phía sau, giúp cho cột sống khỏe mạnh hơn. Bằng một bài thực hành Chuỗi Chào Mặt Trời một cách thường xuyên, sức mạnh toàn bộ cột sống và tính linh hoạt của nó sẽ được tăng lên.

Chuỗi chào mặt trời

3. TĂNG SỨC MẠNH VÀ SỨC BỀN CỦA TẤT CẢ CÁC CƠ BẮP

Khi các cơ bắp ấm lên, nhiệt độ của máu chảy qua các cơ bắp cũng tăng lên. Khi nhiệt độ của máu tăng lên thì việc hấp thụ ôxy đối các cơ bắp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều này giúp cải thiện sức chịu đựng của toàn bộ cơ bắp.

Bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trong quá trình thực hành Chuỗi Chào Mặt Trời. Do đó, cơ thể gia tăng tiết hormone epinephrine và norepinephrine, chúng rất cần thiết cho quá trình ôxy hóa. Những hormone này làm tăng lượng axit béo và hydrat cacbon có ích để chuyển hóa ôxy thành năng lượng. Các cơ bắp cần năng lượng này để đối phó với bất kỳ nỗ lực thể chất nào, bao gồm: Sự chịu đựng sức nặng cơ thể hoặc những áp lực căng cơ đang gia tăng.

4. TĂNG SỰ PHỐI HỢP GIỮA HƠI THỞ VÀ CƠ THỂ

Đôi lúc chúng ta thường nín thở trong những tư thế đầy thử thách (hay bất kỳ tình huống khó khăn nào trong cuộc sống). Trong một bài thực hành Chào Mặt Trời truyền thống, các tư thế được phối hợp cùng với hơi thở, và mỗi chuyển động được gắn kết cùng với hơi thở một cách trọn vẹn. Điều này giúp cải thiện sự phối hợp giữa Thân-Khí. Sự phối hợp như vậy rất hữu ích để duy trì cách hít thở thích hợp trong suốt quá trình luyện tập yoga của bạn. Vì vậy, bạn có thể duy trì một hơi thở cho một dòng chuyển động bằng sự tập trung, nỗ lực và chắc chắn một cách tối đa.

5. CHUẨN BỊ VÀ TẬP TRUNG CHO TÂM TRÍ CỦA BẠN

Do sự phức tạp của việc phối hợp giữa các động tác với hơi thở trong Chuỗi Chào Mặt Trời, và cần phải tập trung và chú ý. Khi bắt đầu bằng Chuỗi Chào Mặt Trời, tâm trí của bạn được thích nghi và chuẩn bị cho việc thực hành các tư thế tiếp theo. Bạn rất dễ bị chấn thương nếu tâm trí ở trạng thái không tập trung hoặc căng thẳng. Chuỗi Chào Mặt Trời tăng cường toàn bộ nhận thức và sự tập trung của bạn, điều này rất cần thiết cho một thực hành yoga và thiền định một cách hiệu quả.

Có nhiều lý do thuyết phục về một thực hành yoga bao gồm Chuỗi Chào Mặt Trời, nó đảm bảo cho bạn về mặt thể chất. Chuỗi Chào Mặt Trời tạo nên sức mạnh thể chất và sức chịu đựng, làm nóng toàn bộ cơ thể, và giúp bạn rèn luyện sự tập trung trong thực hành yoga của mình. Chuỗi Chào Mặt Trời đã được thực hành trong suốt hàng ngàn năm để tôn vinh nguồn năng lượng đem lại sự sống của mặt trời, và để tỏ lòng biết ơn bằng nguồn năng lượng tương tự từ bên trong chính bản thân bạn. Namaste!

VỀ TÁC GIẢ:

Yogi Ram là người Ấn Độ. Ông là một trong những giáo viên nổi tiếng nhất về triết học Yoga và Vệ Đà cổ điển, ông đã nghiên cứu về hệ thống Gurukula truyền thống tại các đạo tràng truyền thống ở Ấn Độ. Ông là Giám đốc của Arhanta Yoga Ashrams ở Ấn Độ và Hà Lan. Ông sinh ra trong một gia đình Ấn Độ truyền thống, sống và tuân theo các nguyên tắc đạo đức. Ông được học về Kinh Vệ Đà và các thực hành Yoga bắt đầu từ năm 8 tuổi. Những bài giảng dạy của ông là từ kinh nghiệm cá nhân và cách ông giải thích những triết lý đạo đức phức tạp theo phong cách hiện đại, đơn giản. Điều này đã khiến ông trở thành một trong những giáo viên hàng đầu về triết học Yoga và Vệ Đà.

Tham khảo thêm video hướng dẫn tập và lợi ích của bài Chào mặt trời:

---
Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Tư thế yoga
Viết bình luận của bạn: