Giỏ hàng
Tài khoản

Bạn muốn biết sẽ sống được bao lâu? Chỉ cần đứng trên một chân và nhắm mắt lại!

calendar 19/12/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Bạn muốn biết sẽ sống được bao lâu? Chỉ cần đứng trên một chân và nhắm mắt lại!

Tiến sĩ Michael Mosley cho biết: "Tôi đã thực hiện được trong tám giây, nó không tệ đối với một người 62 tuổi".

Giữ thăng bằng tốt, nó thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt có nghĩa là, bạn ít có nguy cơ bị ngã - Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (Vương quốc Anh) chấn thương do ngã tại nhà, khiến chi phí tiêu tốn khoảng 450 triệu bảng Anh một năm (NHS - National Health Service).

Nhưng đáng ngạc nhiên là, việc giữ thăng bằng tốt cũng là một yếu tố dự báo một cách chắc chắn về chứng sa sút trí tuệ, cũng như bạn sẽ sống được bao lâu và khỏe mạnh như thế nào.

1. Kiểm Tra Tuổi Thọ - Bạn Có Thể Thử Thực Hiện Điều Này Khi Nhắm Mắt Lại

Một trong những điều mà tôi thường yêu cầu mọi người thử, điều này khiến họ cảm thấy khó khăn một cách đáng ngạc nhiên - Đó là đứng bằng một chân và nhắm mắt lại. Nếu muốn thử sức với bài kiểm tra này, bạn phải nhờ một người bạn có đồng hồ đeo tay hoặc điện thoại di động có đồng hồ bấm giờ.

Bắt đầu bằng cách cởi giày của bạn. Bây giờ chống hai tay lên hông và đứng trên một chân. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhắm mắt lại. Bạn sẽ bàng hoàng khi nhận thấy cơ thể bắt đầu nhanh chóng lắc lư. Bài kiểm tra sẽ kết thúc ngay khi bạn đặt bàn chân mình xuống đất để không bị ngã.

Hãy lưu ý: Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn khó có thể kéo dài hơn mười giây. Để có được mức độ chính xác, hãy thực hiện trung bình ba lần thử!

Tầm quan trọng của bài kiểm tra "Đứng trên một chân nhắm mắt" đã được chứng minh nhiều lần. Ấn tượng nhất là trong một nghiên cứu quan trọng do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (Vương quốc Anh) thực hiện cách đây vài năm. Trong nghiên cứu này, bắt đầu từ năm 1999, các nhà khoa học đã kiểm tra 2.760 đàn ông và phụ nữ, vào thời điểm đó, tất cả những người thử nghiệm đều ở độ tuổi 53.

Họ đã yêu cầu các tình nguyện viên làm ba bài kiểm tra đơn giản. Chúng bao gồm đo đạc sức mạnh cầm nắm bằng tay của họ, đo tốc độ họ có thể đứng thẳng người sau khi ngồi và thời gian các tình nguyện viên có thể đứng trên một chân khi nhắm mắt.

Sau 13 năm, khi các nhà nghiên cứu quay trở lại. Họ đã phát hiện ra rằng, trong thời gian đó - 177 tình nguyện viên đã chết:

  • 88 người chết vì ung thư.
  • 47 người chết vì bệnh tim.
  • 42 người chết do các nguyên nhân khác nhau.

Khi xem xét dữ liệu của những người đã chết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, cả ba thử nghiệm mà họ thực hiện một cách riêng biệt vào năm 1999. Các thử nghiệm đó đều dự đoán khả năng ai đó sẽ chết. Nhưng, thử nghiệm "Đứng trên một chân nhắm mắt" cho kết quả chính xác nhất.

Hóa ra, những người thực hiện bài kiểm tra cân bằng kém hoặc trung bình, họ chỉ có thể xoay sở được trong hai giây hoặc ít hơn - Họ có nguy cơ tử vong trong 13 năm tới cao hơn gấp ba lần, so với những người có thể đứng trong mười giây hoặc lâu hơn.

Bài kiểm tra tư thế ngồi cũng dự đoán đúng về sức khỏe trong tương lai của họ. Đối với bài kiểm tra này, bạn phải ngồi trên ghế không có tay vịn, sau đó bạn phải chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng bao nhiêu lần trong một phút.

Những người cố gắng chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng hơn 36 lần trong một phút, họ có khả năng sống sót cao hơn gấp đôi so với những người chỉ có thể thực hiện được 23 lần.

Có thể bạn quan tâm: Yoga cho độ tuổi trên 50 – Lợi ích & thực hành.

2. Tin Tốt - Bạn Có Thể Cải Thiện Sự Cân Bằng Của Mình

Vậy, tại sao "Đứng trên một chân nhắm mắt" khó hơn đứng bằng một chân mở mắt? Xét cho cùng, hầu hết mọi người có thể đứng bằng một chân trong hơn 30 giây nếu họ không nhắm mắt.

Đó là bởi vì bộ não của bạn sử dụng ba loại thông tin khác nhau để giữ cho bạn đứng thẳng. Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đứng thẳng là, các tín hiệu thần kinh đến từ các ống bán nguyệt chứa đầy chất lỏng trong tai trong của bạn.

3. Tôi Có Thể Giũ Thăng Bằng Trong Bao Lâu?

Các con số sau đây được dựa trên một nghiên cứu khoa học. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã yêu cầu mọi người từ các nhóm tuổi khác nhau giữ thăng bằng trên một chân, để họ có thể biết được mức "Bình thường" theo đánh giá sơ bộ sẽ cho kết quả như thế nào.

Như bạn có thể nhận thấy rằng, khả năng thực hiện bài kiểm tra "Đứng trên một chân nhắm mắt" có xu hướng giảm nhanh theo độ tuổi…

  • Những người dưới 40 tuổi: Khi mở mắt trung bình 45 giây. Khi nhắm mắt là 15 giây.
  • Tuổi từ 40-49: Khi mở mắt trung bình 42 giây. Khi nhắm mắt là 13 giây.
  • Tuổi từ 50-59: Khi mở mắt trung bình 41 giây. Nhắm mắt là 8 giây.
  • Tuổi 60-69: Thời gian mở mắt trung bình là 32 giây. Nhắm mắt là 4 giây.
  • Tuổi 70-79: Mở mắt trung bình 22 giây. Nhắm mắt là 3 giây.

4. Hệ Tiền Đình

Cái gọi là "Hệ tiền đình", nó hơi giống với cấp độ tinh thần. Bởi vì, nó liên tục cung cấp thông tin cho não của bạn biết, dù đầu bạn đang ở bất cứ vị trí nào. Bộ não của bạn cũng dựa vào những thông tin phản hồi lại từ các khớp xương và cơ bắp, để giúp duy trì sự cân bằng.

Có những cảm biến đặc biệt, được gọi là "Cơ quan thụ cảm" bên trong các khớp xương, chúng gửi các tín hiệu thần kinh đến não bộ của bạn, điều này giúp cho bộ não biết điều gì đang diễn ra.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là đôi mắt của bạn. Đôi mắt cung cấp cho bộ não của bạn thước đo chính xác về vị trí của đầu và cơ thể bạn đối với môi trường xung quanh mình.

Khi nhắm mắt lại, bạn loại bỏ thị giác ra khỏi sự thăng bằng của tiền đình. Đây là nguyên nhân nhiều người gặp khó khăn khi thực hiện bài kiểm tra "Đứng trên một chân nhắm mắt".

5. Làm Gì Để Cải Thiện Hệ Tiền Đình Và Sự Thăng Bằng

Nếu số thời gian "Đứng trên một chân nhắm mắt" của bạn không tốt như mong muốn, đừng tuyệt vọng! Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, có những cách thức tập luyện khác nhau, mà bạn có thể thực hiện để cải thiện tiền đình và sự thăng bằng.

Đây là cách thức tôi thường thực hiện hằng ngày - Đầu tiên, tôi tập giữ thăng bằng trong khi đánh răng. Đây là điều tôi luôn thực hiện hầu hết các buổi sáng và buổi tối. Tôi dành hai phút để đánh răng, đồng thời cố gắng cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Tôi đứng trên chân trái, mở mắt rồi chuyển sang phải trong 30 giây. Tôi thực hiện mỗi chân hai lần.

Hãy giảm cân. Một nghiên cứu gần đây ở Úc cho thấy những người thừa cân hoặc béo phì, họ có nguy cơ bị ngã và chấn thương cao hơn đáng kể so với những người gầy.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập luyện Thái cực quyền (Tai chi) sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị ngã, cũng như mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe của bạn.

Hãy thử tất cả hoặc bất kỳ một trong những cách tiếp cận được đề cập ở trên, và bạn sẽ sớm nhận thấy tiền đình và sự thăng bằng của mình sẽ được cải thiện.

Tham khảo thêm: Liệu pháp yoga cho bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Tác giả: Dr. Michael Mosley - Nguồn: dailymail | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: