Giỏ hàng
Tài khoản

Đừng bước vào một lớp học yoga để trở thành một nghệ sĩ uốn dẻo

calendar 31/10/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Đừng bước vào một lớp học yoga để trở thành một nghệ sĩ uốn dẻo

Tấm hình đó có phải là Uốn dẻo không? Liệu nó có phải là Yoga không? Liệu có vấn đề gì không ??

"CÓ", vì vậy chúng ta hãy cùng thảo luận: "Tại sao những gì không phải là Yoga (not yoga) lại là một vấn đề".⁣

Yoga là một thực hành tuyệt vời giúp ích cho rất nhiều người. Nhưng mục đích của nó không phải là để đạt được sự linh hoạt 'siêu đẳng', để rồi bạn có thể giới thiệu nó trên Instagram hay Facebook của mình ...về những tấm hình trên bãi biển ...Yoga khỏa thân ... Nói như vậy, vì mục đích của việc luyện tập Yoga cũng không nhất thiết là để chụp những bức ảnh. Nhưng tôi không có sự phán xét ở đây - đó là quyền lựa chọn của mỗi người cho riêng mình! Tôi dường như đã có một chút lạc đề. Hãy trở lại đúng hướng về chủ đề của chúng ta: "Yoga và Uốn dẻo không giống nhau, và không nên quan niệm như vậy".

Tư Duy Của Việc Tập Luyện Trong Một Lớp Học Uốn Dẻo Và Yoga Là Hoàn Toàn Khác Nhau.

  • Việc tập luyện Uốn dẻo là của một vận động viên (athlete). Bạn tham gia một lớp học Uốn dẻo với mục đích thúc đẩy cơ thể mình đến mức tối đa của nó - nhằm đạt được các kỹ năng cao cấp về Uốn dẻo, để cuối cùng bạn được phép biểu diễn trên sân khấu.
  • Còn đối với Yoga, đó là một thực hành rèn luyện tinh thần. Điều đó không có nghĩa là nó thiên về tâm linh, nhưng đó là nền tảng của Yoga. Bạn đang thực hành để hướng tới sự hòa hợp, và vì mục đích sức khỏe thể chất và tinh thần⁣.

Điều quan trọng tôi cần đề cập là "mục đích của Yoga". Ngày nay, rõ ràng là đang có một sự ganh đua do việc sử dụng Instagram và Facebook đã làm cho Yoga trở thành một thực hành để biểu diễn cho nhiều người xem.

Với những gì đã được đăng tải trên Instagram hay Facebook dường như đã làm cho người mới tập luyện Yoga muốn đạt được sự linh hoạt 'siêu đẳng' mà họ đã nhìn thấy. Trong thực tế, đó là sự 'lạc lối' hay 'trệch hướng' (deviation) khi tham gia các lớp học Yoga. Thực hành Yoga không phải là để trở thành một nghệ sĩ Uốn dẻo. Ngay cả khi một số Yogi đã đạt được sự linh hoạt cơ thể rất ấn tượng thông qua thực hành yoga của họ, thì điều đó sẽ không xảy ra với tất cả mọi người - và đó không phải là mục đích của Yoga.

Tham khảo thêm: Những tư thế yoga kỳ quái liệu có thực sự quan trọng?

Vậy, bạn có thể đặt câu hỏi: "Liệu có ổn để tôi có thể tập luyện cả hai thứ?".

Câu trả lời là "TẤT NHIÊN"! Miễn là quan niệm của bạn về hai thực hành đó khác nhau. Tôi đã từng đào tạo cho rất nhiều Yogi và giáo viên Yoga. Họ đến với tôi để cải thiện tính linh hoạt cơ thể hoặc để tăng cường thực hành Yoga của họ, hoặc chỉ để muốn trải nghiệm một thử thách mới. Rõ ràng là, có rất nhiều điểm tương đồng trong các tư thế Yoga và động tác Uốn dẻo mà tôi đang giảng dạy. Vì vậy, việc phát triển nhận thức bằng cả hai thực hành khi thực hiện các "Tư thế Cân bằng Trên tay" (Hand Balancing Poses) là điều hoàn toàn hợp lý! Mặc dù vậy, những học viên này luôn tiếp cận bài tập của tôi theo một cách rất khác so với cách luyện tập Yoga thông thường của họ. Điều quan trọng là họ phải thực hành như vậy. Bởi vì, như tôi đã nói trước đó, "Tư duy tập luyện đối với hai phương pháp này là hoàn toàn khác nhau!". ⁣

Nhưng tại sao tôi không thể giảng dạy một lớp học yoga giống như một lớp học Uốn dẻo ??

Rất nhiều giáo viên Yoga chỉ cần trải qua một khóa đào tạo và sau đó bắt đầu giảng dạy ngay lập tức. Hơn nữa, khóa đào tạo giáo viên Yoga không bao gồm những cách thức tập luyện về 'tính linh hoạt cực độ' (extreme flexibility). Không có cơ hội nào để họ biết rõ các phương pháp an toàn và hiệu quả để giảng dạy về 'tính linh hoạt cực độ' của cơ thể. Đặc biệt, nếu chính cơ thể họ không linh hoạt hoặc không có kiến ​​thức nền tảng về bất cứ điều gì cần tập luyện để nâng cao tính linh hoạt cơ thể. Công bằng mà nói, ngay cả huấn luyện viên Uốn dẻo cũng vậy. Thực sự, không có kiến thức nào có thể thay thế được kinh nghiệm giảng dạy thực tế. Một khóa đào tạo giáo viên Yoga cuối tuần, hoặc một khóa học 40 giờ không đủ thời gian để giảng dạy cho ai đó về tất cả các sắc thái của những kỹ năng rèn luyện tính linh hoạt cơ thể. Tôi đã giảng dạy được hơn 10 năm và vẫn đang tiếp tục học hỏi thêm mọi lúc.

Ngoài ra, nhiều hướng dẫn được giảng dạy trong các lớp học Yoga có thể phản tác dụng, nếu bạn đang cố gắng tăng cường tính linh hoạt cơ thể mình một cách an toàn. Chúng có thể giúp bạn giữ lâu hơn trong tư thế ngồi cho mục đích thiền định, nhưng chúng sẽ không giúp bạn giữ lâu trong tư thế căng giãn Xoạc Chân hay tư thế Đứng Bằng Đầu / Trồng chuối.

Điều cuối cùng, với tất cả những gì mà tôi đã đề cập và bất kể mục đích thực hành Yoga của bạn là gì - nhưng đừng bước vào một lớp học Yoga với mục đích trở thành một nghệ sĩ Uốn dẻo!

VỀ TÁC GIẢ:

Catie Brier là một huấn luyện viên và chuyên gia nổi tiếng thế giới về uốn dẻo và tính linh hoạt cơ thể. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một vũ công (dancer), vận động viên nhào lộn (acrobat) và nghệ sĩ uốn dẻo chuyên nghiệp (professional contortionist). Nhưng hiện tại bà đang tập trung vào việc giúp học viên của mình ở mọi cấp độ đạt được mục tiêu của họ. Học viên của bà bao gồm các nghệ sĩ xiếc chuyên nghiệp, vũ công múa cột, nghệ sĩ uốn dẻo, yogi, vũ công, vận động viên cử tạ, v.v., cũng như những người bình thường quan tâm đến việc cải thiện tính linh hoạt cơ thể họ cho cuộc sống hàng ngày. Bà hiện đang sinh sống ở Munich, Đức cùng gia đình mình.

Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: