Giỏ hàng
Tài khoản

Loại muối nào tốt nhất để dùng cho rửa mũi - Neti

calendar 20/06/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Loại muối nào tốt nhất để dùng cho rửa mũi - Neti

Rửa Mũi (Neti) là một trong những phương pháp "Thanh Lọc Cơ Thể - Shatkarma" của Hatha Yoga truyền thống. Bạn thực hiện kỹ thuật này bằng cách pha muối với nước ấm, rồi dùng một chiếc bình hay còn gọi là bình Hồ lô (‎Jala Neti - Neti Pot), để đổ nước muối ấm trực tiếp vào lỗ mũi này, sau đó luân phiên lỗ mũi kia.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên biết loại muối nào tốt nhất để sử dụng cho phương pháp này (Shatkarma / Thanh Lọc Cơ Thể, bao gồm: Neti, Dhauti, Nauli, Tratak, Kapalbhati, Nasti).

 • Loại muối nào tốt nhất để làm sạch mũi? Câu trả lời ngắn gọn là: Bạn nên sử dụng loại muối ăn thông thường càng tinh khiết càng tốt. Đây là loại muối tinh khiết vì đã được tinh chế, chúng không có bất kỳ chất phụ gia nào.
 • Không Sử Dụng Các Chất Thay Thế Muối. Các chất thay thế muối không có natri nên không có tác dụng.
 • Không dùng loại muối có chất chống đóng cục. Các chất chống đóng cục như natri ferrocyanide (E535) và kali ferrocyanide (E536), chúng là các thành phần tiêu chuẩn trong muối ăn. Chúng thường chiếm khoảng 2% tỷ trọng của muối. Nhà sản xuất thêm chúng để tránh cho sản phẩm của họ bị vón cục. Muối dùng để Rửa Mũi (Neti) lý tưởng nhất là không nên chứa những chất phụ gia này, vì chúng có thể gây dị ứng hoặc kích thích đối với một số người. Bạn có thể tìm thấy loại muối ăn chất lượng tốt nhưng không có các chất phụ gia trong các siêu thị.
 • Nên dùng muối có i-ốt hay không? Tại nhiều quốc gia, chính phủ khuyến khích các nhà sản xuất muối thêm i-ốt vào sản phẩm của họ vì lý do sức khỏe cộng đồng. Bởi vì, nồng độ iốt thấp sẽ gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Tiến sĩ Par Stjarne, nhà nghiên cứu về tê giác và chuyên gia làm sạch mũi Neti của Thụy Điển. Ông cho biết rằng, việc có i-ốt hay không trong dung dịch nước rửa mũi cũng không thành vấn đề. Do đó, bạn có thể sử dụng loại muối này.
 • Cẩn thận với muối biển! Muối biển có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng với loại muối này. Do màng nhầy trong mũi họ bị kích thích, sưng lên và làm chảy nước mũi sau khi rửa. Phản ứng / dị ứng nhẹ này là do tàn dư của phấn hoa hoặc tảo trong nước biển, hoặc có thể từ các khoáng chất có trong muối biển. Vì vậy, hãy sử dụng muối biển đã được tinh chế để làm giảm nguy cơ bị dị ứng.
 • Muối hồng Himalaya có tốt không? Đây là loại "muối núi" được khai thác từ các mỏ muối. Nó trông rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người đã từng sử dụng loại muối này để Rửa Mũi khuyên rằng, "Bạn không nên sử dụng nó !!".
  Màu hồng trong loại muối này có nguồn gốc từ các tinh thể đặc biệt và không phải là muối (NaCl), chúng tan chậm trong nước. Đây là lý do tại sao bạn thường xuyên nhìn thấy các tinh thể không hòa tan đọng lại ở đáy bình. Do đó, khi các tinh thể không hòa tan đi vào mũi sẽ dính vào màng nhầy và gây dị ứng. Hơn nữa, muối hồng Himalaya khá đắt tiền.
 • Dung dịch muối đóng chai (muối sinh lý) có tốt không? Đây là một lựa chọn đắt tiền. Bạn có thể mua dung dịch nước muối sinh lý ở hiệu thuốc. Đây là loại nước muối vô trùng được pha sẵn. Tuy nhiên, mức độ vô trùng này thường được phóng đại, nếu để làm sạch mũi thì nó quá đắt! Bạn có thể sử dụng nước máy thông thường để làm sạch mũi. Miễn là nguồn nước này sạch, an toàn và có thể uống được mà không cần đun sôi (ở các nước phát triển). Tuy nhiên, bất cứ nguồn nước máy nào không an toàn, bạn phải đun sôi nước trước.
 • Bạn có thể sử dụng muối Epsom để làm sạch mũi không? Muối Epsom là một hợp chất magie sulfat. Nó rất khác với muối ăn natri và không thể thay thế để làm dung dịch làm sạch mũi.
  Muối Epsom đã được sử dụng trong suốt hàng trăm năm để chữa bệnh và làm giảm các chứng đau nhức trên cơ thể. Ngày nay, mọi người thường thêm nó vào bồn tắm nước nóng để ngâm mình hoặc ngâm chân. Một số người ủng hộ muối Epsom, vì họ cho rằng sẽ rất tốt nếu thêm một ít vào nước Rửa Mũi. Nhưng theo những gì tôi biết, không có bằng chứng kết luận rằng muối Epsom có ​​lợi cho Rửa Mũi (Neti).
 • Bạn có thể sử dụng muối dùng cho máy rửa chén bát được không? Về mặt lý thuyết, muối sử dụng cho máy rửa chén bát là natri clorua tinh khiết. Tôi biết rằng, có một số người đã sử dụng loại muối này để làm sạch mũi. Nhưng, điểm bất lợi của loại muối này là nó ở dạng đóng cục lớn, trong khi đó bạn cần phải nghiền nát hoặc xay trong máy xay sinh tố trước khi sử dụng.
  Một lưu ý khác là muối dùng cho máy rửa bát không được sản xuất ra để ăn. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất không cần phải tôn trọng những tiêu chuẩn an toàn khắt khe đối với thực phẩm. Mặc dù muối này có chứa NaCl, nhưng vẫn có thể có các tạp chất khác. Tốt nhất bạn không nên dùng nó.

Có thể bạn quan tâm: Hatha Yoga là gì? Hatha Yoga cổ điển và Hatha Yoga hiện đại.

Tác giả: Christian Mollenhoff | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: