Giỏ hàng
Tài khoản

Những âm thanh nghe thấy trong thực hành thiền định

calendar 09/06/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những âm thanh nghe thấy trong thực hành thiền định

CÂU HỎI

Trong khi thực hành thiền định, sau vài phút tôi đã nghe thấy những âm thanh tra tấn lỗ tai mình. Nếu tôi chú ý vào chúng, tôi nhận thấy những âm thanh này sẽ ngày càng tăng lên. Tôi có nên chú tâm vào những âm thanh đó không? Xin nói rõ hơn về vai trò của những âm thanh xuất hiện trong thực hành thiền định là gì?

TRẢ LỜI

Tôi sẽ cung cấp cho bạn sự diễn giải chuyên sâu về những âm thanh vũ trụ này, để bạn có thể tự đánh giá xem những gì bạn đang nghe có phải như vậy hay không. Chắc chắn, chúng ta cũng có thể nghe thấy những âm thanh trong môi trường xung quanh khi thiền định. Nếu những gì bạn đã nghe và cảm thấy khó chịu, nó khiến cho thực hành của bạn không tiến bộ hơn - Tôi sẽ nói rằng, những gì bạn đã nghe thấy không thuộc về âm thanh Thần thánh "Aum / Om". Bởi vì, bạn dùng từ "tra tấn" lỗ tai, điều này gợi ý về một trải nghiệm tiêu cực của bạn. Đôi khi tai của chúng ta tự tạo ra những âm thanh khó chịu, do bị tổn thương trong quá khứ bởi tiếng ồn lớn. Nếu đúng như vậy, tốt nhất là bạn nên hướng sự tập trung vào thực hành thiền định của mình. Những âm thanh sẽ tan biến khi bạn không chú ý đến chúng.

Trong trạng thái thiền định thâm sâu, chúng ta có thể cảm nhận được âm thanh của Aum (Om) - Một trong tám sự biểu lộ của Thượng Đế. (Tám biểu lộ của Thượng Đế là: Ánh sáng, Âm thanh, Bình an, Tĩnh lặng, Trí tuệ, Hạnh phúc, Sức mạnh và Tình yêu). Lắng nghe và thiền định về âm thanh Aum sẽ tạo ra niềm hạnh phúc vĩnh hằng. Âm thanh rung động thần thánh này là sức mạnh sáng tạo của vũ trụ. Aum được mô tả giống như tiếng gầm của đại dương, hoặc sự bùng nổ. Thông thường, chúng ta không thể nghe thấy âm thanh Aum. Chỉ trong trạng thái ý thức cao cấp chúng ta mới có thể nghe thấy nó. Hơn nữa, những người bị điếc cũng có thể nghe được âm thanh Aum này.

Trong trạng thái thiền định thâm sâu, chúng ta còn nghe thấy âm thanh của các luân xa. Yogi Paramahansa Yogananda gọi những âm thanh này là "Aum nhỏ". Chúng bao gồm:

  • Luân Xa Gốc (Root chakra - Muladhara): Là tiếng ong.
  • Luân Xa Xương Cùng (Sacral chakra - Svadhisthana): Là tiếng sáo thổi.
  • Luân Xa Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Solar plexus chakra - Manipura): Là tiếng đàn hạc.
  • Luân Xa Tim (Heart chakra - Anahata): Là tiếng chuông trầm hoặc tiếng cồng.
  • Luân Xa Cổ Họng (Throat chakra - Vishuddha): Là tiếng gió thổi ào ào trên cây.
  • Aum là âm thanh của Luân Xa Con Mắt Thứ Ba (Third eye chakra - Ajna) và Luân Xa Vương Miện (Crown chakra - Sahasrara).

Mục đích của thiền định là trải nghiệm và hợp nhất với Chân Ngã hay Đấng Thiêng Liêng. Khi chúng ta nghe thấy âm thanh Aum, chúng ta đang kết nối với sự nhiệm màu. Khi bạn thực sự nghe thấy âm thanh Aum, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thăng hoa tuyệt vời. Vì vậy, bạn nên chú tâm để hòa tan cái tôi nhỏ bé của mình vào trong âm thanh Aum - Sức mạnh và cội nguồn của vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm: Những chuyển động của cơ thể trong thực hành thiền định.

Tác giả: Nayaswami Mukti | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: