Giỏ hàng
Tài khoản

Những bí ẩn về: Con mắt Horus, Con mắt Thứ 3 và Tuyến tùng

calendar 06/03/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những bí ẩn về: Con mắt Horus, Con mắt Thứ 3 và Tuyến tùng

1. Truyền Thuyết Về Con Mắt Horus

Trong thần thoại Hy Lạp, Horus là một vị Thần quan trọng, vị Thần của chiến tranh chính nghĩa, bầu trời, và sự bảo vệ. Trong trận chiến chống lại Thần Seth, ông đã bị mất một con mắt. Tuy nhiên, Toth, vị Thần của ma thuật và khoa học đã lấy các mảnh của con mắt này và hồi sinh nó để tạo ra lá bùa hộ mệnh Udyat.

Lá bùa hộ mệnh Udyat

Trong truyền thống văn hóa tâm linh của Ai Cập cổ đại, Con mắt Horus (Eye of Horus) là một biểu tượng linh thiêng được sử dụng để bảo vệ (protection) tinh thần và tâm linh, mang lại sức khỏe (health) và sự phục hồi (restoration) cho bất cứ ai mang nó bên mình như một lá bùa hộ mệnh.

2. Con Mắt Horus Và 6 Giác Quan

Con Mắt Horus Và 6 Giác Quan

Người Ai Cập cổ đại được biết đến như những người tiên phong trong lĩnh vực y học và giải phẫu học. Tuy nhiên, điều hấp dẫn là sự hiểu biết của họ về các chức năng phức tạp của hệ thống thần kinh trung ương mà không cần đến sự hiện diện của công nghệ hiện đại.

Sáu phần của Con mắt Horus được cho là tương ứng với 6 giác quan của con người. Sau đây là những điều bí ẩn được các nhà nghiên cứu giải mã:

  • Trí tuệ (Giác quan thứ 6 / Trực giác): Lông mày tương ứng với hình dạng và vị trí của thể chai (Corpus callosum) trong bộ não.
    Ngoài ra, lông mày là biểu hiện của suy nghĩ hay tư duy. Mọi người thường có xu hướng cử động lông mày để thể hiện những cảm xúc khác nhau.
  • Thị giác: Đồng tử của mắt tương ứng với vùng đồi thị não (thalamus).
    Con mắt của chúng ta “nhìn thấy” màu sắc và hình dạng khi ánh sáng chiếu vào võng mạc bên trong nhãn cầu. Tiếp theo, nhãn cầu sẽ gửi các xung thần kinh thông qua các đường thần kinh thị giác với sự kết nối giữa các vùng đồi thị.
  • Khứu giác: Phần hình tam giác ở phía bên phải của con mắt nằm trong tam giác khứu giác (olfactory trigone). Khi xem xét kỹ hơn, nó có hình dạng giống mũi người.
  • Thính giác: Hình tam giác bên trái của con mắt tương ứng với vị trí của vùng Brodmann 41 và 42 trong bộ não, là trung tâm thính giác của con người.
  • Vị giác: Đường cong cuộn tròn đại diện cho đường thần kinh vị giác trong não người.
  • Xúc giác: Hình giọt nước mắt bên dưới Con mắt Horus tượng trưng cho hình dạng và vị trí của đường thần kinh cảm giác trong cơ thể.

3. Con Mắt Horus Là Một Biểu Tượng Toán Học

Con Mắt Horus Là Một Biểu Tượng Toán Học

Thật thú vị, Con mắt Horus không chỉ đơn thuần là một biểu tượng đầy tính chất huyền bí tâm linh, mà nó còn là một ví dụ về kiến thức toán học của người Ai Cập cổ đại. Trong thực tế, người Ai Cập cổ đại đã từng phát triển các hệ thống phân số phức tạp mà cho đến ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng chúng.

Con mắt Horus bao gồm sáu phần. Mỗi phần được chia thành một phân số làm đơn vị đo lường: Bên phải con mắt là 1/2, con ngươi 1/4, lông mày 1/8, bên trái con mắt 1/16, đường đuôi cong 1/32 và giọt nước mắt 1/64. Các phân số này cộng lại thành 63/64 và phần còn thiếu được cho là đại diện cho sức mạnh ma thuật của Thoth, một vị thần Ai Cập cổ đại. Hoặc để minh họa rằng: "Không có bất cứ điều gì là hoàn hảo!" (xem hình).

4. Mối Liên Hệ Giữa Con Mắt Horus Với Tuyến Tùng Và Con Mắt Thứ Ba

Mối Liên Hệ Giữa Con Mắt Horus Với Tuyến Tùng Và Con Mắt Thứ Ba

Về vai trò, tuyến tùng là một tuyến nhỏ hình quả thông. Vai trò của nó là điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và tâm trạng của chúng ta thông qua việc giải phóng hoóc môn melatonin.

Đồi thị (thalamus) trông giống như giác mạc của mắt và tuyến tùng nằm ở điểm đầu tiên của hình ảnh trong Con mắt Horus. Tiếp đó, vùng dưới đồi (hypothalamus) được biểu thị bằng đường thẳng đứng của Con mắt Horus và đường cuộn xoắn ốc về phía tiểu não.

Tuyến tùng nằm giữa hai bán cầu não, trong biểu mô (phía trên đồi thị). Khi quan sát hình ảnh bộ não, chúng ta nhận thấy rằng tuyến tùng được liên kết với mắt. Liên kết này thông qua hạch trên cổ (superior cervical ganglion) và thể chai (corpus callosum). So sánh với thể chai, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với hình dạng lông mày của Con mắt Horus. Liệu đây có phải là một bí mật về bộ não mà người Ai Cập và các vị Thần của họ đã từng hiểu rõ?

Không những thế, họ còn biết rằng phần não này ẩn chứa những bí mật về trí tuệ và năng lực tinh thần vượt trội của con người (có liên quan đến con mắt thứ ba).

Ngoài ra, có một quan niệm tương đồng trong các kinh điển của yoga về các luân xa. Vị trí của chúng nằm cùng với các tuyến nội tiết trong cơ thể con người. Trong đó, luân xa con mắt thứ ba hay Ajna Chakra nằm cùng vị trí với tuyến tùng.

Ngày nay, các học thuyết bí truyền hiện đại, chẳng hạn như "thông thiên học" của bà Helena Blavatsky đã khẳng định rằng tuyến tùng thực sự là con mắt thứ ba. Tuyến tùng sẽ bị suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, nó có thể được kích hoạt thông qua thực hành thiền định, thực hành tâm linh và các thực hành khác như yoga.

5. Thông Điệp Bí Ẩn Gì Đằng Sau Con Mắt Horus?

Như đã đề cập, tuyến tùng có liên quan đến con mắt thứ ba. Đồng thời, Con mắt Horus luôn được coi là hình ảnh minh họa của người Ai Cập cổ đại về "con mắt tâm linh". Đó là con mắt có thể mang lại trí tuệ và năng lực ngoại cảm hay giác quan thứ sáu cho chúng ta.

Có thể khẳng định rằng, người Ai Cập cổ đại và các vị Thần của họ có thể đã muốn truyền đạt lại thông điệp cho chúng ta rằng: Tuyến tùng ẩn chứa một sức mạnh tinh thần hoặc tâm linh, nhưng cho đến ngày nay đã bị con người cố tình lẵng quên hoặc che giấu.

Tác giả: Dr. Jane Olver Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: