Giỏ hàng
Tài khoản

Những lợi ích của phương pháp xoa hai bàn tay áp lên mắt

calendar 10/05/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những lợi ích của phương pháp xoa hai bàn tay áp lên mắt

Chúng ta đều biết rằng, những người chữa bệnh bằng Reiki (trị liệu bằng năng lượng tinh tế) hoặc các Bậc thầy tâm linh, họ có thể sử dụng đôi bàn tay của mình để mang lại sự chữa lành cho cơ thể và tâm trí của người bệnh. Đôi bàn tay của chúng ta đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực - nhưng không phải ai cũng biết rõ về điều này.

Tương tự như vậy, khi kết thúc một buổi tập yoga, thông thường giáo viên sẽ hướng dẫn học viên xoa hai bàn tay vào nhau rồi áp lên hai mắt. Mặc dù đây là một phương pháp khá phổ biến trong yoga truyền thống. Tuy nhiên, nó đã bị bỏ qua trong hầu hết các lớp học yoga hiện đại.

Vậy, tại sao chúng ta lại thực hiện nó? Liệu có bất kỳ lợi ích nào đằng sau việc xoa hai bàn tay rồi áp lên mắt?

MẮT VÀ HỆ THẦN KINH

Trong cơ thể con người, thị lực cung cấp cho bộ não nhiều thông tin hơn tất cả các giác quan khác cộng lại - hơn một nửa thông tin đầu vào của tâm trí có ý thức được ước tính đều đi qua mắt. Với rất nhiều thông tin đến, việc nghỉ ngơi cho đôi mắt là rất cần thiết.

Bằng cách xoa hai bàn tay và áp lên mắt, hơi ấm của hai bàn tay giúp thư giãn sáu cơ xung quanh mỗi mắt. Ngoài ra, nó còn thu hút nhiều năng lượng cùng lưu lượng máu đến hai mắt. Bóng tối được tạo ra từ hai bàn tay làm thư giãn các cơ thể mi (ciliary muscles), võng mạc và dây thần kinh thị giác. Tất cả tác dụng này sẽ giúp thư giãn hệ thần kinh của bạn. Hơn nữa, phương pháp này cũng giúp tâm trí chúng ta quay trở về thời khắc hiện tại.

Tuy nhiên, không chỉ sau buổi tập yoga, bạn nên thực hiện phương pháp này từ 3 đến 10 lần mỗi ngày, trong 30 giây đến hơn 30 phút.

KÍCH THÍCH ÁP LỰC SÂU LÀM GIẢM CĂNG THẲNG

"Kích Thích Áp Lực Sâu" (Deep Pressure Stimulation - DPS) giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi "trạng thái cảnh giác cao độ - state of high alert". Khi chúng ta đang trong "trạng thái cảnh giác cao độ", hệ thần kinh giao cảm sẽ bị kích hoạt. Hệ thần kinh này chịu trách nhiệm cho phản ứng "Chiến đấu - Hoặc - Bỏ chạy" hay căng thẳng cấp tính. Một khi chúng ta thoát khỏi "trạng thái cảnh giác cao độ", chúng ta sẽ chuyển sang trạng thái “nghỉ ngơi và tiêu hóa - rest and digest””, đồng thời hệ thần kinh phó giao cảm được kích hoạt.

Trong phần lớn thời gian, cơ thể chúng ta hoạt động dựa trên hệ thần kinh giao cảm - đó là lý do tại sao xoa hai bàn tay và áp lên hai mắt khi kết thúc buổi tập yoga lại quan trọng, vì nó đem lại cho chúng ta cảm giác thư giãn. Nó hoạt động giống như một công tắc đèn bên trong tâm trí - giống như bạn làm lắng dịu tâm trí và cơ thể của mình vào cuối buổi tập yoga.

Đó là điều kỳ diệu của phương pháp Kích Thích Áp Lực Sâu. Trong thực tế, để đối phó với sự tràn ngập bởi những suy nghĩ, căng thẳng hoặc lo lắng, thậm chí các bác sĩ đã khuyên bệnh nhân bị chứng mất ngủ - nên ngủ với một chiếc chăn có trọng lượng tương đối, để bắt chước Kích Thích Áp Lực Sâu lên hai mắt của họ.

Tác giả: Ely Bakouche | Tổng hợp & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: