Giỏ hàng
Tài khoản

Sức mạnh kỳ diệu của thiền đếm hơi thở

calendar 10/11/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sức mạnh kỳ diệu của thiền đếm hơi thở

"Thiền Đếm Hơi Thở (Breath Counting Meditation) là một thực hành giúp tăng cường sức mạnh cho tâm trí. Nó thanh lọc những suy nghĩ mất tập trung và gia tăng sức mạnh tập trung hay định lực".

Khi mình nhớ lại những buổi đầu tiên thực hành "Thiền Đếm Hơi Thở". Đó quả thật là một cực hình cho tâm trí mình, vì nó vốn quen hứng thú với những bộ phim hành động gây cấn, hoặc những game nhập vai (role-playing game) và hành động lén lút (stealth action game). Xin các bạn đừng cười. Trước kia khi chưa trở thành một Yogi mình đã từng là một gã nghiện nặng phim và game (đã cai nghiện thành công).

Quay trở lại chủ đề chính.

Bài thực hành đếm hơi thở đầu tiên mình thực hiện là đếm từ 1 đến 10, mỗi lần hơi thở vào-ra đếm 1, vào-ra đếm 2 .... cho đến 10 rồi lặp lại. Thực sự, đó là một bài tập tra tấn tâm trí theo đúng nghĩa đen, nó tra tấn bạn bằng chính sự nhàm chán lặp-đi-lặp-lại của nó. Mình nhớ rằng, mình đã bị đổ mồ hôi rất nhiều dù không phải sử dụng đến cơ bắp... tương đương với 10 vòng chào mặt trời của Yoga mà mình từng tập luyện.

Là một tín đồ của internet, không lâu sau đó mình tình cờ đọc được bài viết của Ṭhanissaro Bhikkhu, một tu sĩ Phật giáo nổi tiếng người Mỹ. Trong bài viết ông đã hướng dẫn cách đếm hoàn toàn khác với cách đếm đến 10 mà mọi người thường thực hiện. Cách đếm này khiến tâm trí bạn luôn tỉnh giác. Hơn nữa, nó không tạo ra sự nhàm chán. Sự nhàm chán chỉ xảy ra khi bạn ép buộc tâm trí mình theo một lộ trình lặp-đi-lặp-lại. Chỉ đơn giản bằng thay đổi cách đếm trong thực hành "Thiền Đếm Hơi Thở" - sự tập trung (định) và chánh niệm của mình đã tiến bộ nhanh chóng.

Cách Thực Hiện "Thiền Đếm Hơi Thở" của Ṭhanissaro Bhikkhu:

Hãy hít thở tự nhiên.

  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 5.
  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 6.
  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 7.
  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 8.
  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 9.
  • Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 1. Mỗi lần Hít vào thở ra đếm 2 ... đếm tới 10.

Tổng cộng có 6 vỏng nhỏ bao gồm: từ 1-5; từ 1-6; từ 1-7; từ 1-8; từ 1-9; từ 1-10. Khi hết 6 vỏng nhỏ được gọi là 1 vòng lớn.

Thực hiện bao nhiêu vòng lớn tùy theo khả năng của bạn, nếu đếm lộn thì thực hiện lại lần đếm đó.

Ngoài ra, theo mình nhận thấy: "Thiền Đếm Hơi Thở" còn có một công dụng nữa khá hữu hiệu là, nó giúp bạn không mắc lỗi kiểm soát hơi thở - bằng cách tập trung vào số đếm, số vòng bạn sẽ quên mất kiểm soát hơi thở mình.

Tham khảo thêm: Làm cách nào để bạn không kiểm soát hơi thở khi thiền định?

Cho đến tận bây giờ, dù mình đã tiến bộ nhiều trên hành trình thiền định. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mình vẫn thực hiện lại "Thiền Đếm Hơi Thở". Đặc biệt, khi mình chìm đắm trong trạng thái an lạc, thư giãn. Lúc đó, gần như cảm giác thư giãn-đê mê che mờ hoàn toàn tâm trí, nhận thức về hơi thở trở nên mờ nhạt. Bằng cách quay trở lại phương pháp đếm hơi thở định lực của bạn sẽ tăng thêm nhiều lần. Không giống như khi mới bắt đầu thực hành thiền, lúc này hơi thở của bạn sẽ chậm và êm dịu hơn trước, một vòng sẽ kéo dài hay lâu hơn.

Đó là tất cả những gì mình muốn chia sẻ cùng các bạn, nó rất đơn giản. Nhưng đừng bỏ qua, vì từ những điều tưởng như đơn giản nhất sẽ giúp bạn thành công.

*Ghi Chú: Bài viết đã xong, nhưng mình tìm mãi chẳng thấy tấm hình nào ưng ý. Chợt nhớ lại buổi đầu thiền định, mình hoàn toàn bị chìm đắm trong trạng thái "tâm khỉ" và tập đếm hơi thở. Nên mình đã chọn tấm hình này (rất hợp lý).

Namaste!

Nguồn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: