Giỏ hàng
Tài khoản

Svara Yoga có thể bạn chưa biết

calendar 29/07/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Svara Yoga

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ở Ấn Độ pháp môn Svara Yoga đã được thực hành trong suốt hàng ngàn năm, nó là một nhánh của Yoga. Thực hành của Svara Yoga giống như thực hành Pranayama hay kỹ thuật kiểm soát hơi thở.

1. Ảnh Hưởng Của 2 Kênh Năng Lượng Mặt trăng và Mặt trời Đối Với Các Hoạt Động Về Thể Chất Và Tinh Thần

Như chúng ta đã biết về "Chu kỳ đóng mở Mũi" (Nasal Cycle). Cứ sau hai giờ hoặc lâu hơn, hơi thở của chúng ta sẽ luân chuyển từ lỗ mũi này sang lỗ mũi kia. Ngoài ra, cường độ của hơi thở thay đổi theo 5 giai đoạn mà người ta gọi là Đất, Nước, Lửa, Không khí và Không gian (Chu kỳ đóng mở mũi - Nasal cycle được phát hiện bởi bác sĩ người Đức Richard Kayser vào năm 1895).

Vì vậy, dựa vào lỗ mũi mà chúng ta đang hít thở và cường độ của nó, một số hoạt động về thể chất và tinh thần sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn hoặc kém hiệu quả hơn, thậm chí có thể thất bại. Những người thực hành pháp môn Svara Yoga thường sử dụng hơi thở để dự đoán về tương lai.

Trong thực tế, những kiến thức của Svara Yoga thường được áp dụng trong đời sống của người dân Ấn Độ. Ví dụ, quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn khi hơi thở ở lỗ mũi bên phải chiếm ưu thế, hay còn được gọi là Kênh năng lượng Mặt trời (Surya / Pingala Nadi) đang được kích hoạt. Khi kênh năng lượng này chiếm ưu thế, thì ngay cả khi một người ăn quá nhiều, thức ăn của họ cũng sẽ được tiêu hóa mà không gặp vấn đề gì. Tương tự như vậy, bất cứ khi nào bạn bị đầy bụng hoặc khó tiêu, chỉ cần chuyển hơi thở sang lỗ mũi bên phải là bạn sẽ xử lý hết chứng đầy bụng. Ngược lại, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn khi Kênh năng lượng Mặt trăng (Ida / Chandra Nadi) chiếm ưu thế. Trong khoảng thời gian này bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn, nếu không sẽ bị khó tiêu.

2. Ảnh Hưởng Của Kênh Năng Lượng Trung Tâm Đối Với Các Hoạt Động Về Thể Chất Và Tinh Thần

Khi hơi thở lưu thông qua cả hai lỗ mũi bằng nhau, đây là lúc Kênh năng lượng Trung tâm (Sushumna Nadi) hoạt động. Hoặc, nếu hơi thở luân phiên qua hai lỗ mũi một cách nhanh chóng, thì thức ăn cũng sẽ không được tiêu hóa tốt và bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể xác minh điều này.

Bất kỳ công việc nào được thực hiện trong khoảng thời gian Kênn năng lượng Trung tâm đang hoạt động được cho là sẽ thất bại. Liệu người Ấn Độ chúng tôi có mê tín hay không? Bởi vì, mọi người cho rằng khi hắt hơi, họ sẽ không nên đi ra ngoài hoặc bắt đầu thực hiện bất kỳ công việc nào. Đây là những kiến thức thực sự đến từ Svara Yoga.

Trong "Chu kỳ đóng mở Mũi", khi hơi thở đang cố gắng thay đổi và nếu lỗ mũi bên đó đang bị tắc nghẽn, khi đó chúng ta sẽ hắt hơi để làm thông nó. Trong quá trình chuyển đổi chu kỳ, đó là lúc Kênh năng lượng Trung tâm đang hoạt động. Nó được cho là sẽ hủy diệt tất cả các hành động. Đây là lý do tại sao khi hắt hơi chúng ta không được phép làm bất cứ công việc gì. Trong trường hợp ai đó bị hắt hơi do cảm lạnh hoặc dị ứng, quy tắc này sẽ không được áp dụng.

Kênh năng lượng Trung tâm (Sushumna Nadi) rất khó đạt được một cách có ý thức. Nhưng Kênh năng lượng Mặt trăng bên trái và Kênh năng lượng Mặt trời bên phải, chúng ta có thể đạt được sự cân bằng năng lượng thông qua Nadi Shodhana (Thở Mũi Luân Phiên). Những người theo đạo Hindu đã thực hành nó trong hàng ngàn năm.

3. Yoga Danda Thường Được Sử Dụng Trong Luân Chuyển Hơi Thở Giữa Hai Lỗ Mũi Và Thực Hành Thiền Định

Yoga Danda

Yoga Danda trông giống như một cây trượng được làm bằng gỗ (xem hình). Nhưng không giống như những gì chúng ta nhìn thấy trên phim ảnh và mạng xã hội. Bởi vì, mục đích của Yoga Danda không phải là để dùng đỡ cho cổ tay được nghỉ ngơi khi đọc thần chú bằng tràng hạt Japa Mala. Yoga Danda được sử dụng để luân chuyển hơi thở từ lỗ mũi này sang lỗ mũi khác. Khi Yoga Danda được giữ dưới nách cánh tay trái, hơi thở sẽ dịch chuyển từ lỗ mũi trái sang lỗ mũi phải, và khi ở dưới nách phải hơi thở sẽ dịch chuyển từ lỗ mũi phải sang lỗ mũi trái. Ngoài ra còn có các phương pháp khác, cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần nằm nghiêng về một bên của cơ thể để luân chuyển hơi thở từ bên này sang bên kia.

4. Chu Kỳ Đóng Mở Mũi Được Áp Dụng Trong Cuộc Sống Hàng Ngày Như Thế Nào?

 • Quá trình tiêu hóa và bài tiết diễn ra tốt nhất khi Kênh năng lượng Mặt trời đang hoạt động. Nhưng việc tiểu tiện diễn ra dễ dàng hơn khi Kênh năng lượng Mặt trăng đang hoạt động.
 • Tập thể dục, thực hành yoga được thực hiện tốt nhất khi Kênh năng lượng Mặt trời đang hoạt động.
 • Tụng thần chú bằng tràng hạt Japa Mala, Thờ phượng, thiền định và trầm tư mặc tưởng được thực hiện tốt nhất khi Kênh năng lượng Mặt trăng đang hoạt động.
 • Năng lượng Mặt trăng làm lắng dịu tâm trí, vì vậy những công việc yên tĩnh nên được thực hiện khi năng lượng này hoạt động. Đối với Năng lượng Mặt trời thì ngược lại.
 • Người ta nói rằng Kênh năng lượng Mặt trời hoạt động mạnh vào ban ngày và Kênh năng lượng Mặt trăng hoạt động mạnh vào ban đêm. Nhưng các Bậc thầy yogi cố gắng duy trì Năng lượng Mặt trăng vào ban ngày và Mặt trời vào ban đêm.
 • Một nghịch lý là, giấc ngủ tốt nhất là khi Kênh năng lượng Mặt trời hoạt động. Lời giải thích được đưa ra là Kênh năng lượng Mặt trăng nằm gần Hita Nadi nên khiến cho chúng ta buồn ngủ. Nhưng, nếu Kênh năng lượng Mặt trăng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến Hita Nadi. Đó là lý do tại sao chúng ta nên nằm ngủ nghiêng về bên trái để hơi thở luân chuyển sang lỗ mũi bên phải. Nằm ngủ nghiêng bên phải sẽ ảnh hưởng đến Hita Nadi và tạo ra những giấc mơ.
 • Như tôi đã nói rằng, Kênh năng lượng Trung tâm là "kẻ hủy diệt tất cả các hành động". Thực hành Thiền tốt nhất trong thời gian khi Kênh năng lượng Trung tâm hoạt động. Nó sẽ hủy diệt mọi suy nghĩ hoặc ấn tượng của tâm trí. Cách thức để kiểm tra xem thực hành thiền định của bạn có tiến triển hay không, là xem hơi thở có lưu thông qua cả hai lỗ mũi bằng nhau hay không.
 • Chúng ta nên thiền định vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hoặc vào lúc bình minh và hoàng hôn. Bởi vì, khoảng thời gian của Brahma Humurta hoặc thời gian mà chúng ta thường xuyên thiền định, đó là lúc Kênh năng lượng Trung tâm hoạt động. Sau khi thiền định không nên ngay lập tức làm những công việc thường ngày, chúng ta nên dành một ít thời gian để cầu nguyện và đợi cho đến khi Kênh năng lượng Trung tâm ngừng hoạt động.
 • Ngoài ra, các hoạt động có tính chất tiêu cực như tranh đấu với ai đó nên được thực hiện tốt nhất trong thời gian Kênh năng lượng Trung tâm hoạt động.
 • Chúng ta có thể tắm trong nước lạnh và ăn hoặc uống đồ lạnh khi Kênh năng lượng Mặt trời hoạt động mà không gặp vấn đề gì. Ăn và uống đồ nóng khi Kênh năng lượng Mặt trăng hoạt động.
 • Người ta cũng cho rằng giới tính của đứa trẻ có thể được kiểm soát dựa trên hoạt động của các Kênh năng lượng (Nadis), khi cặp vợ chồng trong quá trình thụ thai.
 • Trong kinh sách của chúng tôi có ghi chép rằng, các loại thực phẩm và Kênh năng lượng được cho là có ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi. Thậm chí, chúng tôi còn có một nghi lễ được gọi là "Pumsavana", trong đó thông qua hơi thở qua hai lỗ mũi được thay đổi để thay đổi giới tính của em bé.
 • Pumsavana là một nghi lễ dành cho phụ nữ. Trong tiếng Phạn từ "Pumsavana" có nghĩa đen là tạo nhanh thai nhi, hoặc tạo ra giới tính nam hoặc nữ. Hơi thở ở phụ nữ mang thai được thay đổi bằng cách chặn một bên lỗ mũi. Tôi thực sự không hiêu rõ về nghi lễ này nhưng tôi chắc chắn rằng: Nếu mọi người thực hiện nó, thì họ đang làm điều sai trái, không đúng với quy luật của tự nhiên và ý muốn của Thượng Đế.
 • Ngoài ra, khi cô dâu bước chân vào nhà chồng, cô dâu được yêu cầu phải đặt chân phải vào nhà trước. Tôi không hiểu rõ phong tục này, nhưng dựa vào những hiểu biết của tôi, nếu hơi thở qua lỗ mũi bên trái, thì khi bước vào nhà bằng chân trái sẽ mang lại điềm lành nhiều hơn là chân phải. Điều đó cũng được xác định bởi Svara Yoga.
 • Giống như chúng ta có Dương lịch và Âm lịch, ở Ấn Độ chúng tôi cũng có Lịch Svara. Họ đã sáng tạo lịch này dựa trên hơi thở vào ngày tốt lành nhất định. Dự đoán cho cả năm được viết ra cũng dựa trên hơi thở giống như trong lịch Panchang của người Hindu. Tương tự như lịch Panchang, công việc có thể được thực hiện vào ngày nào hoặc tháng nào, cách lập kế hoạch đi du lịch, mua sắm tài sản và những công việc khác đều được tính toán thông qua lịch Svara này.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì còn rất nhiều ứng dụng khác của Svara Yoga trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Kinh điển của Svara Yoga là hai cuốn kinh "Shiva Swarodaya" và "Swara Chintamani". Thực hành của Svara Yoga có thể được sử dụng để chuẩn bị khi vượt qua các trở ngại, bằng cách chọn hướng Kênh năng lượng và hơi thở. Ngoài ra, nó còn được sử dụng: Để tiên tri khi ai đó đặt câu hỏi, để dự đoán bệnh tật và thời gian chết và còn nhiều thứ khác nữa.

Có thể bạn quan tâm: Chúng ta nên thực hành Pranayama nào hàng ngày?

Tác giả: Prabhu K.S.B. | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: