Giỏ hàng
Tài khoản

Tầm quan trọng của yoga đối với hệ bạch huyết

calendar 01/07/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tầm quan trọng của yoga đối với hệ bạch huyết

1. Hệ Bạch Huyết Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Cơ Thể?

Hệ bạch huyết giúp cơ thể đào thải các chất thải và độc tố, chủ yếu thông qua việc bài tiết mồ hôi, nhu động ruột, nước bọt và nước tiểu. Trong dịch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu, chúng có tác dụng chống lại bệnh tật và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Trong cơ thể chúng ta có khoảng 500-600 hạch bạch huyết, chúng nằm rải rác khắp cơ thể trên đường đi của mạch bạch huyết, thường tập trung thành nhóm và nhận bạch huyết của từng vùng trên cơ thể. Chúng sẽ sưng lên khi bạn bị cảm lạnh, chẳng hạn như ở hai bên cổ. Những hạch bạch huyết lớn nhất nằm xung quanh các cơ quan quan trọng như phổi, tim, tuyến thượng thận, nách và xung quanh vùng bẹn.

Khi hệ bạch huyết bị trục trặc sẽ dẫn đến các chứng bệnh nan y như ung thư, rối loạn tự miễn dịch và phù bạch huyết. Ngoài ra, khi tình trạng sức khỏe của bạn yếu, nó sẽ làm gián đoạn sự lưu thông và khiến dịch bạch huyết bị tích tụ lại trên những vùng của cơ thể, gây nên các chứng sưng tấy hoặc phù nề.

Trong hệ tuần hoàn, máu lưu thông trong các tĩnh mạch và động mạch nhờ lực bơm của tim. Trong khi đó, sự lưu thông dịch bạch huyết dựa vào chuyển động của các cơ trơn (cơ xương), để vận chuyển qua các mạch bạch huyết → ống bạch huyết → tĩnh mạch.

Ngoài ra, sự lưu thông và đào thải dịch bạch huyết cũng thông qua việc hít thở sâu, tập thể dục, xoa bóp và chăm sóc da. Khi dịch bạch huyết được lưu thông, điều này rất có lợi đối với những người bị mắc các chứng bệnh như sưng phù, mệt mỏi, mất ngủ, hoặc các chứng bệnh về tiêu hóa, viêm khớp, đau nửa đầu, v.v.

Hệ Bạch Huyết

2. Yoga Và Sự Lưu Thông Bạch Huyết

a) Các Tư Thế Yoga

Yoga là một thực hành tuyệt vời để giúp cho dịch bạch huyết lưu thông trong cơ thể. Hai yếu tố quan trọng tác động đến sự lưu thông này là:

  • Sự co giãn các cơ bắp.
  • Lực hấp dẫn (trọng lực).

Thông qua sự chuyển động và co giãn cơ bắp của các tư thế yoga, kết hợp cùng các tư thế nghịch đảo (bất cứ tư thế nào vị trí đầu ở dưới tim), điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự lưu thông dịch bạch huyết.

Hầu hết mọi phong cách thực hành yoga đều bao gồm cả hai yếu tố quan trọng này. Đó là điều khiến cho yoga đang ngày càng trở nên hữu ích, để trị liệu và tăng cường sức khỏe cho mọi người. Mặt khác, những tư thế thư giãn của yoga cũng thúc đẩy sự nghỉ ngơi của các cơ trơn (cơ xương), và giúp cho dịch bạch huyết lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

b) Hít Thở Sâu

Trong các bài tập pranayama kết hợp hít thở sâu bằng bụng, chuyển động lên-xuống của cơ hoành là một yếu tố quan trọng để đưa toàn bộ dịch bạch huyết quay trở lại các tĩnh mạch. Do đó, tất cả các bài thực hành này rất hữu ích, vì đó là điều cần thiết để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể! Đây cũng là lý do tại sao những người ít vận động và rèn luyện thể chất hay bị đau ốm, bệnh tật.

c) Những Yếu Tố Quan Trọng Khác

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tăng cường chức năng của hệ bạch huyết, để hỗ trợ nó loại bỏ các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn, bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

  • Uống nhiều nước.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Có thể bạn quan tâm: Chuỗi tư thế nghịch đảo yoga tăng cường hệ miễn dịch.

Tác giả: ItI jain | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: