Giỏ hàng
Tài khoản

Ăn thịt có phải là tội lỗi trong Yoga? Thảo luận về chế độ ăn kiêng Yoga

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Ăn thịt có phải là tội lỗi trong Yoga? Thảo luận về chế độ ăn kiêng Yoga

Yoga không chỉ đến trên tấm thảm tập, nó cũng xảy ra trên đĩa thức ăn của bạn

Nếu bạn thực sự muốn đi theo phong cách yogi (tên gọi chỉ người thực hành yoga) đầy đủ, sống với ý thức và nhận thức, thì đã đến lúc bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng yoga.

Nhưng lối sống yoga có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ thịt và các loại sữa? Còn tùy thuộc. Hãy cùng khám phá những tranh cãi đằng sau chế độ ăn kiêng yoga và cách thích nghi với các nguyên tắc của nó với thời hiện đại.

Đôi lời về thịt

Quy tắc đạo đức đầu tiên của yoga là ahimsa: không bạo lực. Các yogi cố gắng sống theo cách ít gây hại nhất cho bản thân và tất cả chúng sinh khác. Tiêu thụ thịt được coi là bạo lực đối với động vật. Điều này làm cho “những yogi thực sự” – theo truyền thống Ấn Độ cổ đại – ăn chay. Thịt cũng được coi là tamasic: nó giữ cho tâm trí ở mức độ thấp hơn của ý thức.

Vì vậy, nếu bạn muốn được gọi là một yogi theo đúng phong cách nghiêm ngặt truyền thống – thì không có chỗ cho thịt trong chế độ ăn kiêng của bạn. Tuy nhiên, nếu thịt là vì một số lý do bắt buộc cho sự sống còn của bạn; khi bạn cực kỳ thiếu máu, suy nhược hoặc sống trong sa mạc và thịt là thức ăn duy nhất của bạn – sau đó bạn sẽ thực hiện hành vi bạo lực với chính mình bằng cách kiêng.

Giảm tiêu thụ thịt là một quá trình cần có thời gian và cam kết. Nhưng khi bạn đi trên con đường yoga, bạn sẽ thấy mình bị thu hút bởi những thực phẩm thúc đẩy sự tinh khiết (những thứ đó là sattvic), và mong muốn của bạn đối với những thực phẩm tamasic như thịt sẽ giảm tự nhiên.

Bò sữa và bò hạnh phúc

Nếu các yogi phải từ bỏ thịt, điều này có nghĩa là họ cũng phải từ bỏ các sản phẩm sữa? Câu trả lời ngắn gọn là không. Sữa và bơ luôn được coi là thực phẩm sattvic của yogi. Chúng không chỉ nuôi dưỡng, mà còn thúc đẩy một tâm trí yên bình. Chúng không vi phạm ahimsa vì sữa có thể được lấy từ một con bò mà không làm hại nó.

Tuy nhiên, thời hiện đại yêu cầu chúng ta mua các sản phẩm sữa một cách cẩn thận. Hầu hết những con bò được nuôi một cách đáng buồn; không còn là những cánh đồng cỏ xanh rộng lớn. Lấy sữa từ những con bò được nuôi trong trại đi ngược lại với ahimsa. Vì vậy, nếu bạn chọn tiêu thụ sữa, hãy mua nó từ các trang trại hữu cơ địa phương với những con bò hạnh phúc.

Tỏi và hành

Sự nghiêm ngặt nhất của các yogi là kiêng tỏi và hành tây. Điều này có vẻ hơi cực đoan, nhưng họ tin rằng sẽ khiến tâm trí trở nên hỗn loạn: kích động và hoạt động quá mức. Khi hành thiền là một phần lớn trong cuộc sống của bạn, một tâm trí kích động sẽ không làm được!

Ngày nay, rất khó để loại bỏ tỏi và hành, đặc biệt là khi ăn ở nhà hàng. Bạn có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên phức tạp bằng cách hỏi mỗi người phục vụ những gì không có tỏi hoặc hành; hoặc chỉ để chúng ra ngoài khi bạn nấu ăn ở nhà để tuân thủ nguyên tắc ăn kiêng yoga này.

Ăn thịt có phải là tội lỗi trong Yoga

Câu chuyện về cà phê

Các yogi không phải phụ thuộc vào caffeine. Họ tạo ra rất nhiều prana (sinh lực) thông qua thực hành đến mức họ có quá nhiều năng lượng! Nhưng cà phê và trà có chứa caffein dù sao cũng không phải là một phần của chế độ ăn kiêng yoga. Chúng được coi là rajasic vì chúng làm cho tâm trí khó chịu và hoạt động quá mức.

Người uống cà phê ghét nghe điều này. Cà phê thì ngon và mang lại niềm vui, sự phấn khích! nhưng loại nghiện cảm giác này là động lực để bỏ cà phê hoặc cắt giảm tiêu thụ caffeine. Các yogi cố gắng kiểm soát các giác quan của mình để chúng không phải là nô lệ cho những cảm giác ham muốn.

Lưu ý khi vị giác của bạn đang thúc đẩy quyết định của bạn. Khi bạn tăng cường sức mạnh ý chí của mình thông qua các thực hành yoga, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng dễ dàng từ chối cà phê.

Có thể bạn quan tâm: Những vấn đề cần lưu ý về cà phê và trà đối với thiền định

Rượu và lời khuyên

Là một yogi uống rượu là một gian lận hoàn toàn? Không. Nhưng rượu chắc chắn không thúc đẩy một tinh thần sattvic.

Rượu là một vấn đề nan giải, khó khăn với yogi. Một mặt, uống rượu là một phần bình thường của đời sống xã hội phương Tây. Mặt khác, rượu có hại cho cơ thể và giữ cho chúng ta ở mức độ ý thức thấp hơn. Vậy làm thế nào bạn có thể là một hành giả vẫn hoạt động trong các thiết lập xã hội?

Bạn có một vài lựa chọn. Một là bỏ rượu. Nếu điều này làm cho bạn cảm thấy lúng túng trong các bữa tiệc hoặc trong quán bar, hãy nhờ nhân viên pha chế rót cho bạn một loại soda sủi bọt trông có cồn. Sẽ không ai biết bạn đang giữ cho mình sự tỉnh táo. Ngoài ra, hạn chế uống rượu bằng cách chỉ dung một hoặc hai ly nhỏ. Giống như mọi thứ khác được thảo luận ở đây, khi bạn tiến bộ trong yoga, có lẽ bạn sẽ thấy rằng ham muốn về rượu của bạn sẽ mất dần.

Thải độc, nước ép, và nhịn ăn

Nhịn ăn là một phần của chế độ ăn kiêng yoga truyền thống. Nó được sử dụng để thiết lập lại hệ thống tiêu hóa và dạy tính tự giác. Nhưng tất cả những người nhịn ăn quá mức ngày nay không phải là cách thức của yogi. Thường xuyên ép và giải độc là quá cực đoan và đi ngược lại với ahimsa, tức là không bạo lực với bản thân.

Theo ayurveda, khoa học của yoga nữ giới tập trung chủ yếu vào sức khỏe của cơ thể, việc nhịn ăn quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh. Một ngày nhịn ăn là quá đủ và thậm chí là quá nhiều đối với một số dạng cơ thể.

Thay vì uống nước ép nhanh 5 ngày, hãy nhắm đến việc ăn thực phẩm lành mạnh mỗi ngày để bạn không cảm thấy cần phải thải độc. Đây là một cách thức rất hay mà yoga tiếp cận thực phẩm.

Chế độ ăn kiêng yoga đi kèm với rất nhiều quy định. Nhưng nó không có nghĩa là lấy đi niềm vui trong thực phẩm – nó có nghĩa là giúp chúng ta tiến hóa tâm linh. Bạn sẽ mất bao lâu tùy thuộc vào bạn. Khi bạn tiến bộ trên con đường yoga, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ một số thực phẩm và đồ uống nhất định mà không vất vả tinh thần và tâm trí.

Biên soạn bởi Đồ tập Yoga Tốt | nguồn blog.zenward.com | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: