Giỏ hàng
Tài khoản

Tư thế Yoga hai người - Khoa học về Yoga không thực hành như vậy

calendar 19/08/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tư thế yoga hai người - Khoa học về yoga không thực hành như vậy

Đây là những kiến thức về khoa học Yoga, được chia sẻ bởi một Yogi Ấn Độ. Ông cũng là một học trò gần gũi của Bậc thầy Yogi - Sadhguru. Quan niệm đúng hay sai về chủ đề này thì chúng ta hãy tự trải nghiệm bằng chính bản thân mình.

Nasmate!
-----------------------------

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết của cá nhân tôi về thực hành Yoga và cả những kiến thức mà tôi đã từng được truyền dạy từ những Bậc thầy Hatha Yogi, như Bậc thầy Sadhguru (Jaggi Vasudev) đáng kính.

1. Asana - Tư Thế Là Gì?

Một Asana là một Tư Thế. Có vô số tư thế mà cơ thể bạn có thể thực hiện. Trong số này, một số tư thế đã được xác định là "Yoga Asana - Tư Thế Yoga" hoặc Yogasana.

“Yoga” mang ý nghĩa, nó đưa bạn đến một chiều hướng cao hơn hoặc nhận thức cao hơn về cuộc sống. Vì vậy, các tư thế sẽ dẫn dắt bạn để đạt được khả năng cao hơn đó được gọi là "Yoga Asana - Tư Thế Yoga".

2. Asana - Tư Thế Và Nhận Thức

Yogasana - Tư thế Yoga không phải là bài tập thể chất. Chúng là phương pháp điều khiển năng lượng tinh tế của bạn theo một định hướng cụ thể.

Nó cần được thực hành với một cấp độ nhận thức nhất định. Có nhiều cấp độ thực hành Asana - Tư Thế khác nhau. Bạn có thể thực hành các Asana - Tư Thế cho lợi ích về thể chất, hoặc những lợi ích sâu hơn bên trong cơ thể và tâm trí. Chẳng hạn, nhận biết về hơi thở, cảm giác, sự phản hồi của cơ thể và tâm trí, nhận biết về các kênh năng lượng (nadis), hoặc kết hợp cùng các câu thần chú phù hợp.

Bạn thậm chí có thể thực hành Asana - Tư Thế mà không cần cử động chân tay (Tư thế Ngồi Thiền hoặc Tư thế Xác Chết). Điều đó cũng có thể thực hiện được.

3. Khoa Học Yoga Về Asana - Tư Thế

Khoa học về Asana - Tư Thế được gọi là Hatha Yoga. “Ha” có nghĩa là mặt trời, “Tha” có nghĩa là mặt trăng. Phương pháp cơ bản của Yoga là đem lại sự cân bằng năng lượng Dương (nam tính) và Âm (nữ tính) cho cơ thể bạn. Nếu không, nhận thức của bạn sẽ không thể tiến triển.

Sau nhiều năm nghiên cứu sâu xa và kỹ lưỡng về cơ thể con người, khoa học về Yoga đã được các Bậc thầy Yogi xác nhận 84 Asana - Tư Thế gồm các Yogasana - Tư Thế Yoga được sử dụng trong thực hành Yoga. Tất cả 84 tư thế này, mà qua đó bạn có thể chuyển hóa cơ thể và tâm trí mình để đạt được niềm phúc lạc vô biên.

4. Nâng Cao Nhận Thức

Mỗi cá thể trở thành con người với cá tính riêng biệt bởi những gì họ nhận thức. Bạn là chính mình bây giờ bởi những gì bạn đang nhận thức trong hiện tại. Với nhận thức về tương lai của mình, bạn sẽ trở thành một người như thế trong tương lai. Toàn bộ phương pháp thực hành của Yoga là nâng cao nhận thức của bạn.

Khi bạn thực hiện chính xác Asana - Tư Thế, sự căn chỉnh tư thế Yoga của bạn đúng. Theo một cách thức nào đó nó sẽ tương thích với sự căn chỉnh của vũ trụ. Toàn bộ 84 Yogasana - Tư Thế Yoga đại diện cho 84 liên kết. Theo qui luật của cuộc sống chúng ta sẽ trải nghiệm chính xác 84 lần Asana - Tư Thế bằng nhận thức của chính mình.

Yogasana - Tư Thế Yoga là một phương tiện mạnh mẽ để kết nối. Đừng quên rằng, "Yoga" có nghĩa là hợp nhất. Hợp Nhất có nghĩa là hai thực thể sẽ trở thành một thực thể.

Chỉ có hai thực thể đang tồn tại - bạn và phần còn lại của sự tồn tại. Trong phần còn lại của sự tồn tại, bạn có thể nhận biết các thực thể riêng lẻ khác, nhưng về cơ bản chỉ có hai sự vật - bạn và phần còn lại của sự tồn tại - bởi vì bên trong tâm trí bạn chỉ có hai chiều không gian để trải nghiệm.

Bạn không hiểu rõ những gì đang xuất hiện và biến mất trong vũ trụ này. Bạn không biết được quá khứ và tương lai của nó. Tất cả những thứ được tạo ra trong vũ trụ để chúng ta thích ứng và kết nối. Về cơ bản, chỉ có hai chiều không gian để trải nghiệm - trải nghiệm bên trong và bên ngoài cơ thể và tâm trí bạn.

5. Lời Nói Và Đụng Chạm Cơ Thể Gây Ra Sự Mất Cân Bằng Nghiêm Trọng

Một lần tại Hoa Kỳ, tôi được tháp tùng cùng Bậc thầy Yogi Sadhguru, chúng tôi được mời đến nói chuyện tại một phòng tập Yoga. Người phụ nữ này là một thiền giả Isha (Isha Kriya là một phương pháp thiền định được tạo ra và truyền thụ lại bởi Bậc thầy Sadhguru). Cô ta là một giáo viên Yoga đã từng giảng dạy trong nhiều năm.

Khi chúng tôi đến phòng tập Yoga của cô ta, âm nhạc đang mở và cô ấy đang thực hiện tư thế Ngồi Vặn Nửa Người (Ardha Matsyendrasana - Sitting Half Spinal Twist ), cô ta đang nói chuyện không ngừng vào micro với cả nhóm. Khi chứng kiến điều này tôi đã muốn bỏ đi, nhưng cô ấy nhận ra tôi, và nói "Xin chào!". Cô ta 'nhảy' ra khỏi tư thế đang thực hiện và tiến về phía tôi.

Tôi dẫn cô ấy sang một bên và nói rằng, "Đây không phải là cách dạy Yoga vì nó mang lại sự mất cân bằng nghiêm trọng cho cơ thể người tập, cô thực sự đang bắt mọi người chịu đựng điều này".

Không đụng chạm cơ thể khi thực hành yoga

  • Không Nói Chuyện Trong Khi Thực Hành

Không nên nói chuyện trong khi thực hiện một Asana - Tư Thế, và không thực hiện bất kỳ Asana - Tư Thế nào, bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy thích thú. Bậc thầy Sadhguru đã nhìn thấy mọi người thực hiện Asana - Tư Thế, lúc họ đang thư giãn trong phòng tắm của mình, vì họ muốn cả thế giới biết rằng họ đang tập luyện Yoga. Điều này thật ngớ ngẩn!

Theo nguyên tắc, bạn không nên nói trong lúc thực hiện Asana - Tư Thế. Bởi vì, sự tập trung tâm trí, hơi thở và những gì đang diễn ra trong cơ thể năng lượng tinh tế của bạn. Đây chính là những điều quan trọng nhất. Và trên hết, thực hành Asana - Tư Thế là một trạng thái khởi đầu của thiền định (thiền động). Bạn không thể nói chuyện trong khi thiền định. Nếu bạn nói trong khi thực hiện Asana - Tư Thế, bạn sẽ làm rối loạn hơi thở, sự tập trung tinh thần và sự ổn định cơ thể năng lượng tinh tế của bạn.

  • Không Đụng Chạm Vào Cơ Thể - Chỉnh Sửa Tư Thế Có Ý Thức, Tránh Chấn Thương

Đối với câu hỏi về việc chỉnh sửa Asana - Tư Thế. Theo một cách thức nào đó, việc điều chỉnh tư thế của người tập, về phương diện thể chất nó sẽ tương đương với việc người đó sử dụng đạo cụ để hỗ trợ.

Nếu giáo viên sửa lỗi một cách rõ ràng và dễ hiểu, mọi người có thể tự mình chỉnh sửa Asana - Tư Thế một cách có ý thức. Nếu không, sau này họ sẽ mắc phải những sai lầm tương tự. Tuy nhiên, nếu người tập đang trong trạng thái ổn định của Asana - Tư Thế nào đó, và bạn cố gắng điều chỉnh tư thế bằng cách đụng chạm vào cơ thể họ, bạn có thể gây ra chấn thương cho người tập.

Tôi đưa ra một ví dụ: Chỉ cần di chuyển một ngón tay cũng liên quan đến rất nhiều thứ. Cơ bắp, dây chằng, hệ thống xương, trí óc và năng lượng của tôi phải hoạt động theo một cách thức nhất định. Giả sử bạn nắm ngón tay tôi và di chuyển nó, đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Vì vậy, giáo viên nên dùng lời nói để điều chỉnh tư thế cho đến khi bạn hiểu nó nên thực hiện như thế nào. Nhưng cách tốt nhất là, bạn nên cố gắng tự mình chỉnh sửa lại đúng Asana - Tư Thế.

PHẦN KẾT LUẬN

Các tư thế Yoga hai người không bao giờ được thực hiện trong khi thực hành Hatha Yoga. Nếu chúng thực sự cần thiết, giáo viên Hatha Yoga có kinh nghiệm và có kiến thức sẽ đưa ra một số hướng dẫn về cách thức đụng chạm vào cơ thể người tập. Tuy nhiên, điều này cũng rất hiếm khi xảy ra.

Ở Ấn Độ, mọi người không bắt tay nhau và họ thực hiện cử chỉ Namaste để chào hỏi. Bởi vì, họ tránh trao đổi hoặc tương tác qua lại những cảm xúc và năng lượng tinh tế trong cơ thể con người, thông qua bàn tay khi tiếp xúc. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tự mình thực hiện các tư thế Yoga, để tránh làm tổn hại nguồn năng lượng tinh tế trong cơ thể mình.

Tác giả: Krishna M. | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: