Giỏ hàng
Tài khoản

Hỗ trợ thực hành yoga bằng tay: những điều cần lưu ý

calendar 15/04/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Hỗ trợ thực hành yoga bằng tay: những điều cần lưu ý

"Điều chỉnh thực hành yoga thông qua đụng chạm bằng tay luôn là một phần bổ sung của sự liên kết tư thế yoga”.

Một trong những khía cạnh tế nhị nhất của việc giảng dạy yoga là hỗ trợ cho học viên của bạn bằng cách điều chỉnh thực hành yoga thông qua đụng chạm cơ thể. Hướng dẫn học viên của bạn bằng lời nói là một chuyện, nhưng để thực sự đặt tay lên cơ thể họ lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Chạm vào cơ thể là một hình thức giao tiếp trực tiếp và rất thân mật với học viên của bạn. Hỗ trợ thực hành yoga một cách thông minh và chu đáo có thể thay đổi quá trình luyện tập yoga của học viên. Nhưng những điều chỉnh không phù hợp và không đúng cách có thể dẫn đến những hiểu lầm hoặc thậm chí gây thương tích cho học viên của bạn.

Hơn nữa, điều chỉnh thực hành yoga bằng tay là một lĩnh vực có nhiều nguy cơ bị hiểu lầm. Điều này đặc biệt đúng, vì bạn thường không nhận được sự phản hồi trực tiếp và trung thực từ học viên của mình. Vì vậy, mỗi giáo viên yoga cần phải biết cách giao tiếp một cách chuyên nghiệp và không mơ hồ khi đụng chạm vào học viên để tránh những hiểu lầm không đáng có.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỈNH SỬA TƯ THẾ BẰNG TAY / ĐỤNG CHẠM

Trong yoga truyền thống của Ấn Độ, mối quan hệ giữa thầy và đệ tử khá khác biệt so với ngày nay. Nó đã từng là mối quan hệ thân thiết hơn nhiều, nhưng thường đặc trưng bởi sự "mất cân bằng quyền lực" đệ tử không có quyền phản kháng vì họ tin tưởng tuyệt đối. Những tiếp xúc đụng chạm cơ thể được người thầy sử dụng thô bạo hơn và không có gì lạ khi họ có thể chạm vào nơi riêng tư của đệ tử một cách khá thân mật. Do đó, trong yoga truyền thống cách thức điều chỉnh thực hành yoga thường mạnh mẽ hơn - thậm chí, đôi khi người thầy có thể chạm vào các vị trí khá nhạy cảm của đệ tử.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại mối quan hệ giữa "thầy và đệ tử" không còn tồn tại. Hơn nữa, các chuẩn mực và thói quen của xã hội đã thay đổi. Như đã mô tả ở trên, hiện nay "sự mất cân bằng quyền lực - đạo đức và sự tin tưởng" không còn tồn tại giữa giáo viên yoga và học viên, điều này đơn giản là không thể chấp nhận được.

Vì vậy, một giáo viên yoga phải biết chính xác cách thức để cảm hóa học viên. Do đó, giáo viên sẽ tạo ra một môi trường thực hành yoga nơi mọi người cởi mở, đồng thời bạn không được tạo ra sự hiểu lầm.

Mặc dù ý định của bạn có thể trong sáng, nhưng điều quan trọng nhất là những gì học viên của bạn hiểu và cảm nhận được về thực hành yoga. Là một giáo viên yoga, bạn có trách nhiệm gắn kết với học viên của mình mà không vượt quá giới hạn.

Một giáo viên yoga khéo léo có thể giao tiếp với học viên bằng cách truyền đạt thông tin thông qua cái chạm tay. Trong trường hợp này, điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo rằng học viên hiểu rằng bị chạm vào cơ thể là một phần không thể thiếu trong quá trình thực hành yoga, vì họ cần có những chỉnh sửa nhất định để tránh chấn thương.

Với tư cách là một giáo viên yoga, khi bạn biết cách áp dụng chỉnh sửa thực hành yoga cho học viên bằng tay, nó sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời để gắn kết với học viên của bạn. Đặc biệt, trong một xã hội ngày càng trở nên xa cách. Hàng nghìn bạn bè trên mạng xã hội không thể thay thế cho những trải nghiệm độc đáo và gắn kết của việc tiếp xúc cơ thể. Bởi vì, nó tạo ra cảm giác gắn kết cộng đồng và thân thuộc. Vỗn dĩ con người là sinh vật cộng đồng và họ không được sinh ra để sống đơn độc. Chỉ cần bạn liên tưởng đến những đứa trẻ - chúng luôn khao khát được ôm ấp và âu yếm.

Hỗ trợ thực hành yoga bằng tay - Young Ho Kim

LÝ DO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ YOGA BẰNG TAY

1. Hãy Tự Hỏi Bản Thân Trước Khi Đụng Chạm Vào Bất Kỳ Học Viên Nào

 • Việc điều chỉnh tư thế yoga này có lợi cho học viên không hay tôi chỉ đang sử dụng sức mạnh?
 • Học viên này có thực sự cần sự hỗ trợ căn chỉnh bằng tay không, hay tôi chỉ muốn thể hiện bản thân?
 • Tôi có bình tĩnh và tự tin trong khi điều chỉnh bằng tay cho học viên này không, hay tôi đang bồn chồn và nóng vội?
 • Tôi đang tập trung 100% vào học viên này, hay tôi đang nghĩ về điều gì khác?
 • Tôi có được đào tạo thích hợp để thực hiện sự hỗ trợ điều chỉnh bằng tay một cách an toàn, lành mạnh và hiệu quả không?
 • Tôi có biết mình đang làm gì không, tức là tôi có chắc chắn không làm tổn thương học viên của mình không?

Nếu bạn không trả lời chắc chắn một trong những câu hỏi này, đừng thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh bằng tay nào!

2. Điều Chỉnh Bằng Tay Theo Đúng Tình Huống Cụ Thể

Lý do chính của việc chạm vào học viên là để giúp họ liên kết đúng trong một tư thế yoga nào đó. Tuy nhiên, chắc chắn giáo viên cũng sẽ kết nối với học viên của mình và xích lại gần nhau hơn về mặt tình cảm. Điều này đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm - vì chạm tay vào cơ thể là một hành động rất thân mật.

Mặc dù một số học viên có thể không ngại hỗ trợ thực hành yoga thông qua đụng cham, nhưng những học viên khác lại không muốn giáo viên chạm vào cơ thể họ. Vì vậy, giáo viên yoga phải luôn cẩn thận để biết được những yếu tố sau đây:

 • Khi nào và cách thức chạm vào cơ thể.
 • Cân nhắc thời điểm và vị trí thích hợp để thực hiện các thao tác điều chỉnh bằng tay.

Mỗi học viên yoga thích một cách học hỏi và tập luyện khác nhau. Một giáo viên yoga giỏi có thể xác định các phương pháp học tập khác nhau này, để cấu trúc các phương pháp giảng dạy khác nhau sao cho phù hợp. Trong khi một số học viên có thể căn chỉnh các tư thế yoga chính xác bằng cách chỉ nghe hướng dẫn, nhưng những học viên khác thực sự cần cảm nhận tư thế yoga bằng cách điều chỉnh về mặt thể chất.

Trong thực tế, điều chỉnh tư thế yoga bằng tay thực sự tạo ra giá trị vượt trội trong một lớp học yoga trực tiếp so với một lớp học trực tuyến. Tất nhiên, bạn có thể cung cấp sự căn chỉnh, hướng dẫn và gợi ý trực tuyến. Nhưng bạn không thể cung cấp sự hỗ trợ thực hành yoga một cách trực quan chính xác cho học viên của mình. Đây là lý do tại sao bạn cần phải nắm vững kỹ năng điều chỉnh thực hành yoga bằng tay để tồn tại trong thị trường yoga.

3. Điều Chỉnh Bằng Tay Để Hướng dẫn Tư thế Và Chỉnh Sửa Liên Kết Tư Thế

Đôi khi, học viên thực sự gặp khó khăn để thực hiện tư thế yoga nào đó một cách an toàn, họ có nguy cơ bị chấn thương. Trong những trường hợp khác, học viên có thể có ý tưởng đúng về tư thế yoga nhưng lại gặp khó khăn trong việc căn chỉnh chính xác. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng. Do đó, giáo viên yoga phải can thiệp và hỗ trợ học viên bằng cách điều chỉnh tư thế yoga bằng tay.

Ví dụ, tình trạng lệch khớp đầu gối phổ biến trong tư thế Chiến Binh 1 và 2 (Warrior I, Warrior II), đầu gối của học viên thường nhô ra phía trước hoặc lệnh sang hai bên quá nhiều. Nếu lỗi này lặp lại nhiều lần có thể gây hại cho đầu gối. Trong những trường hợp như vậy, điều chỉnh tư thế yoga thông qua đụng chạm có thể được sử dụng để hướng dẫn học viên thực hiện đúng tư thế một cách an toàn.

4. Điều Chỉnh Bằng Tay Hướng Dẫn Sâu Hơn Trong Tư Thế Và Cảm Nhận Bằng Cơ Bắp

Khi học viên đã cố gắng thực hiện đúng tư thế với sự căn chỉnh phù hợp, nhưng họ có thể chưa cảm nhận sâu hơn tư thế đó để trải nghiệm tất cả những lợi ích của nó. Một giáo viên yoga giỏi sẽ giúp học viên khi họ thực hiện những tư thế này, bằng cách hỗ trợ điều chỉnh bằng tay lên cơ thể họ.

Ngoài ra, giáo viên yoga có kinh nghiệm thậm chí có thể biết rõ liệu học viên có đang cảm nhận và đạt được những lợi ích trong một tư thế yoga cụ thể hay không. Nếu học viên chưa đạt được điều này (cảm nhận và hưởng thụ lợi ích từ tư thế), thì việc điều chỉnh thực hành yoga thông qua hướng dẫn bằng tay có thể được sử dụng.

Điều này có nghĩa là việc hỗ trợ hướng dẫn bằng tay có thể rèn luyện trí thông minh cơ thể của học viên thông qua sự cảm nhận bằng cơ bắp. Điều này sẽ giúp học viên thực hiện tư thế một cách đầy đủ trong lần thực hành tiếp theo. Bằng cách này, các điều chỉnh tư thế bằng tay một cách thông minh sẽ cho phép học viên tận dụng tối đa các buổi thực hành yoga trong tương lai.

5. Hỗ Trợ Hít Thở Bằng Cách Đụng Chạm

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ. Tuy nhiên, thực tế là kỹ thuật hít thở đúng có thể đem lại rất nhiều lợi ích trong thực hành yoga. Trong các tình huống này, bạn có thể giúp học viên của mình xác định đưa hơi thở đến đúng vị trí, bằng cách đụng chạm cơ thể để điều chỉnh hơi thở của họ. Đây là cách tuyệt vời để giúp học viên của bạn tận dụng tối đa những lợi ích của một lớp học yoga.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ YOGA BẰNG TAY KHÔNG THÍCH HỢP

1. Những Vị Trí Trên Cơ Thể Không Được Phép Đụng Chạm

Ngoài sự không chắc chắn hoặc thiếu kinh nghiệm của bản thân khi hỗ trợ thực hành yoga, có những trường hợp hoặc lý do khác nhau khiến cho việc đụng chạm vào học viên của bạn có thể không phù hợp.

Đặc biệt, có một số vùng trên cơ thể mà bạn KHÔNG ĐƯỢC đụng chạm. Bao gồm:

 • Cơ quan sinh dục
 • Ngực và vùng ngực
 • Mặt trong của đùi
 • Mông và xương cụt
 • Vùng trong nách
 • Vùng bụng
 • Đầu bao gồm vương miện, mặt và cằm
 • Các điểm mẫn cảm riêng lẻ trên cơ thể (ví dụ: lòng bàn chân).

2. Học Viên Không Muốn Bị Đụng Chạm

Ngoài việc biết rõ vị trí cơ thể để chạm vào học viên của bạn, bạn cũng cần phải hiểu rõ những cách thức để đụng chạm lên cơ thể học viên. Mặc dù có ý định tốt sẽ là một khởi đầu tốt, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Kỹ thuật căn chỉnh bằng tay chính xác cũng quan trọng không kém.

Ví dụ: nếu sinh viên mà bạn đang tiếp cận để điều chỉnh tư thế bằng tay, nhưng họ tỏ thái độ không muốn hoặc từ chối, điều quan trọng là phải tôn trọng mong muốn của học viên. Bởi vì, bạn không biết họ có thể đã trải qua những điều không tốt đẹp trong quá khứ. Do đó, tại sao họ rất ngại người khác đụng chạm lên cơ thể mình.

3. Điều Chỉnh Tư Thế Yoga Bằng Tay Một Cách Thô Bạo / Quá Mạnh

Bất kỳ điều chỉnh tư thế yoga bằng tay nào cũng nên được thực hiện theo cách chống lại sự đè nén của tư thế đó. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho các khớp và cho phép học viên hít thở sâu hơn.

Ngoài ra, học viên sẽ cảm thấy sự thay đổi ngay lập tức trong sự liên kết tư thế của họ do kết quả của sự điều chỉnh bằng tay của bạn. Ngược lại, tác động lực quá mạnh lên cơ thể học viên sẽ chỉ dẫn đến chấn thương.

4. Điều Chỉnh Tư Thế Yoga Bằng Tay Quá Nhiều

Tránh đụng chạm nhiều lần và nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể, vì điều này sẽ khiến cho bộ não phải xử lý quá nhiều thông tin. Điều này đặc biệt đúng đối với những học viên mới bắt đầu tập luyện yoga. Điều chỉnh bằng tay quá mức có thể khiến họ nản chí - vì họ nghĩ rằng "mình đang thực hiện sai tất cả các tư thế!". Hơn nữa, bạn vẫn đang cố gắng hình thành mối quan hệ và thiết lập lòng tin đối với các học viên mới.

Mặt khác, điều đặc biệt quan trọng là phải điều chỉnh bằng tay cho những học viên mới, nếu bạn nhận thấy họ có nguy cơ tự làm tổn hại bản thân, hoặc nếu bạn cảm thấy có thể giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn trong một tư thế. Bởi vì, những học viên mới có xu hướng nghĩ rằng "tập luyện yoga phải đau", nên họ sẽ không nhận biết ngay cả khi đang thực hiện sai và bị đau trong một tư thế yoga nào đó.

Mặc dù có những nguyên tắc chung cần được xem xét khi hỗ trợ thực hành yoga bằng tay, nhưng điều quan trọng cần nhớ là "cơ thể mỗi người đều khác biệt". Điều này có nghĩa là việc áp dụng các hướng dẫn điều chỉnh bằng tay có thể khác nhau đáng kể giữa học viên này với học viên khác. Theo đó, việc điều chỉnh tư thế yoga phải được thực hiện dựa trên nền tảng thể chất riêng biệt của từng học viên.

CÁC LOẠI HỖ TRỢ ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ YOGA BẰNG TAY

Về cơ bản, có hai loại điều chỉnh tư thế yoga: Điều chỉnh TĨNH và điều chỉnh ĐỘNG. Các điều chỉnh TĨNH có thể được chia thành 3 kiểu: Điều chỉnh Chủ động, Điều chỉnh Thụ động và Điều chỉnh Prana.

A. ĐIỀU CHỈNH TĨNH

1. Điều Chỉnh Chủ Động

Điều Chỉnh Chủ Động

Điều chỉnh Chủ động, có nghĩa là giáo viên hỗ trợ các kích thích xúc giác như một xung lực để học viên kích hoạt các cơ bắp của họ theo một cách cụ thể. Các cơ bắp của học viên phản ứng đối với sự tiếp xúc vật lý của giáo. Kết quả là học viên có thể liên kết cơ thể theo cách chính xác về mặt giải phẫu học.

Phương pháp này cho phép học viên hiểu rõ cách thức hoạt động của cơ thể và cách thực hiện đúng tư thế trong những lần tiếp theo. Học viên học hỏi được những điều quan trọng và những gì họ cần phải thực hiện trong một tư thế yoga cụ thể. Điều này rèn luyện trí thông minh cơ thể thông qua cảm nhận cơ bắp của họ.

2. Điều Chỉnh Thụ Động

Điều Chỉnh Thụ Động

Đây là cách điều chỉnh thông thường hơn và có thể rất có lợi cho học viên khi giáo viên yoga có kiến ​​thức tốt về giải phẫu cơ thể.

Giáo viên áp dụng một tác động trên cơ thể học viên, cơ thể họ sẽ phản ứng với kích thích này và tự điều chỉnh chính xác. Lực tác động lên cơ thể của học viên phải luôn tác động để chống lại lực nén ở một vùng cụ thể trên cơ thể. Trong hầu hết các kỹ thuật điều chỉnh này, trọng lượng cơ thể của giáo viên là nơi khởi nguồn của lực tác động.

Vì kỹ thuật điều chỉnh Thụ động liên quan đến việc vận động các khớp xương và cơ bắp. Cho nên, có nguy cơ cao học viên bị chấn thương nếu việc điều chỉnh không được thực hiện một cách cẩn thận. Do đó, việc trợ giúp điều chỉnh bằng tay Thụ động cần được thực hiện cẩn thận.

3. Điều chỉnh Prana

Điều Chỉnh Thụ Động

Prana là năng lượng sống lưu chuyển cùng hơi thở. Điều chỉnh Prana có nghĩa là điều chỉnh sự liên kết bên trong của hơi thở, điều này giúp điều chỉnh tư thế yoga từ trong ra ngoài.

Mục đích của nó là để thay đổi áp lực trong cơ thể bằng cách kích hoạt cơ hoành và cơ bụng ngang để chống lại sự chèn ép trong các khớp và cuối cùng là giảm đau nhức khi thực hiện tư thế yoga. Để tạo thêm không gian, giáo viên có thể sử dụng các kích thích xúc giác trên một số bộ phận của cơ thể, nếu không học viên có thể bị sức nén trong một tư thế yoga.

Điều này làm cho việc điều chỉnh Prana bằng tay trở thành một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để điều chỉnh cơ thể. Hơn nữa, nó giúp làm dịu tâm trí và đưa học viên trở quay lại khoảnh khắc hiện tại.

Nói chung, với tư cách là một giáo viên yoga, bạn đặt một tay lên vùng cơ thể cần được điều chỉnh của học viên. Sau đó, bạn hướng dẫn học viên “hít thở vào phần này của cơ thể”.

B. ĐIỀU CHỈNH ĐỘNG

Điều chỉnh Động đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong những thể loại yoga có nhiều chuyển động và thay đổi hướng di chuyển như Vinyasa yoga hoặc Inside Flow Yoga. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của bạn là hỗ trợ và chỉnh sửa học viên trong quá trình chuyển đổi giữa các tư thế của chuỗi.

Điều này có nghĩa là bạn sử dụng điều chỉnh bằng tay để hỗ trợ cho học viên hướng di chuyển và điều hướng của chuyển động tư thế tiếp theo. Bạn nên biết rõ tư thế nào tiếp theo, để có thể bắt đầu điều chỉnh sớm hơn một chút.

Bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn trong các chuyển đổi tư thế riêng lẻ để điều chỉnh và giải thích thêm. Đôi khi chỉ cần điều chỉnh một động tác là đủ nhưng giữ nguyên tư thế lâu hơn. Trong trường hợp đó, hãy thông báo sớm cho học viên rằng họ sẽ cần dừng lại ở tư thế đó.

Tác giả: Young Ho Kim - Sáng lập Inside Yoga & Inside Flow | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: