Giỏ hàng
Tài khoản

Tầm quan trọng của hơi thở trong thực hành Yoga

calendar 07/12/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Hơi thở quan trọng trong yoga

Nhận thức về hơi thở và kết hợp nó với chuyển động của cơ thể, đây là điều giúp tạo nên thực hành Yoga đích thực. Yoga không phải là thể dục dụng cụ hoặc bất kỳ môn tập luyện thể chất nào khác.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về những cách thức khác nhau mà hơi thở tác động đến thực hành Yoga của chúng ta, và hơi thở cùng tâm trí được gắn kết chặt chẽ với nhau như thế nào. Nhận thức về hơi thở sẽ mang lại cho chúng ta cách thức để tác động tới tâm trí.

HƠI THỞ VÀ TƯ THẾ YOGA - ASANA

1. Về Mặt Sinh Học

Khi chúng ta tập trung vào hơi thở trong quá trình thực hành các tư thế Yoga, việc kiểm soát hơi thở sẽ chuyển từ Hành Tủy (Medulla Oblongata) sang Vỏ Não (Cerebral Cortex - Phần não đã tiến hóa). Cho nên, chúng ta sẽ nhận thức được hơi thở. Chính trong khoảnh khắc này, khi chúng ta nhận thức được hơi thở, và điều kỳ diệu bắt đầu xảy ra - Tâm trí sẽ trở nên yên tĩnh hơn và sự điềm tĩnh - thanh thản bắt đầu xuất hiện trong nhận thức.

2. Cảm Xúc Và Năng Lượng Prana

Kết quả là, những cảm xúc căng thẳng và những ý nghĩ lộn xộn ít xảy ra hơn. Vì vậy, về cơ bản toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi. Năng lượng Prana bắt đầu lưu chuyển tự do hơn, nó sẽ phá vỡ bất kỳ sự tắc nghẽn nào của cảm xúc hay cơ thể. Do đó, tất cả những bế tắc của cơ thể và tâm trí được giải tỏa. Điều này dẫn đến hiệu ứng “Cảm giác dễ chịu” sau khi thực hành Yoga.

Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, hơi thở có mối liên hệ mật thiết với sự chuyển động tổng thể của năng lượng sống Prana trong toàn bộ cơ thể.

Tầm quan trọng của hơi thở trong thực hành Yoga

3. Về Mặt Thể Chất

Trong quá trình thực hành Yoga, hơi thở cũng liên quan đến mọi liên kết (định tuyến) của tư thế Yoga. Chẳng hạn, cách thức chúng ta giữ tư thế, nhận thức và di chuyển cơ thể mình. Sự nhận thức về hơi thở có thể loại bỏ áp lực lên các khớp xương và sự mất cân bằng khi giữ tư thế, cũng như thái độ bình tĩnh của chúng ta khi ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Nhận thức về hơi thở cũng là nền tảng để duy trì sự chuyển động liên tục giữa các tư thế, trong thực hành Ashtanga Yoga và Vinyasa Yoga.

4. Hơi Thở Và Tâm Trí

Nếu bạn đã từng thực hành các kỹ thuật thiền định đòi hỏi sự tập trung tâm trí. Bạn sẽ nhận thấy rằng, khi hơi thở chuyển động, tâm trí cũng chuyển động theo. Tất nhiên, điều này tác động theo cả hai chiều - Tâm trí di chuyển, hơi thở cũng di chuyển.

Vì vậy, trong thực hành Thiền định - Hơi thở mang đến cho chúng ta một công cụ, để chúng ta có thể khám phá những cấu trúc tinh vi hơn của thế giới tinh thần và cảm xúc. Khi hơi thở thay đổi, nó sẽ cho bạn biết rằng có điều gì đó đang xảy ra trong tâm trí mình. Do đó, việc nhận thức về hơi thở sẽ giúp chúng ta lắng dịu tâm trí để tiến sâu hơn trong thực hành thiền Định.

Tác giả: Esther Ekhart - Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Thở yoga
Viết bình luận của bạn: