Giỏ hàng
Tài khoản

Yoga đã mất đi sự tinh túy của nó?

calendar 29/06/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga đã mất đi sự tinh túy của nó?

Ngày nay, khi các phong cách Yoga hiện đại đang tiếp tục xuất hiện hầu hết tại các thành phố ở phương Tây. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ thể loại Yoga Hip Hop cho đến thể loại Yoga Dê, Yoga Chó, Yoga Rượu Bia, Yoga Cần Sa và Yoga Khỏa Thân... Những loại văn hóa 'Yoga Thích Nổi Danh' như vậy đang ngày càng phát triển. Do đó, hình ảnh của những người mẫu Yoga với trang phục bikini đang tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội. Điều này khiến cho nhiều tín đồ Yoga cảm thấy rằng, Yoga hiện đại đang đánh mất bản sắc và thiếu tôn trọng những giá trị cơ bản của Yoga truyền thống.

Sự thực hành của các Bậc thầy Yoga truyền thống chủ yếu tập trung vào việc mở mang kiến ​​thức, thông qua thiền định và sự chiêm nghiệm, để hòa hợp bản thân họ với chân ngã. Đây là những trạng thái nguyên thủy đại diện cho ý thức, chân lý và niềm hạnh phúc.

Ông Simon Borg Olivier đã giảng dạy Yoga hơn 33 năm, ông là một nhà vật lý trị liệu, nhà nghiên cứu khoa học và giảng viên đại học. Ông nhấn mạnh rằng, "Các thực hành Yoga hiện đại tập trung chủ yếu vào sự rèn luyện cơ thể. Điều này có xu hướng đưa học viên vào trạng thái "Chiến đấu - Hoặc - Bỏ chạy", đó là hậu quả của việc kích thích hệ thần kinh giao cảm. Những cảm xúc của người tập bị chi phối (ít nhất là ở cấp độ tiềm thức) và họ có xu hướng sợ hãi, tức giận, hung hăng, ganh đua và cảm giác thiếu an toàn. Đối với tôi điều này không giống với Yoga truyền thống, như đã được đề cập về những Giới Luật và Đạo Đức (Yamas & Niyamas) trong Kinh Điển Yoga Patanjali".

Yoga hip hop

Cô Nicole Walsh đã giảng dạy Yoga hơn 16 năm, cô cũng đang điều hành một doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt cho các sản phẩm về Yoga. Cô nhận thấy rằng, hầu hết các vấn đề liên quan đến Yoga hiện đại đều xuất phát từ những nỗ lực kết hợp việc kinh doanh với thực hành Yoga. Cô nói, "Để có thể kinh doanh quần áo Yoga, các tư thế Yoga đã bị tách ra khỏi các thực hành khác như: Kỹ Thuật Thở tinh tế (Pranayama) và thiền định. Vì vậy, công chúng ít được tiếp xúc với các thực hành và những triết lý Yoga cao quý, chúng tạo điều kiện để nâng cao tinh thần và biến đổi trí tuệ con người. Điều tôi muốn nói rằng, khi tập luyện các tư thế Yoga, họ có thể mặc quần áo và trông gợi cảm hơn nhiều so với lúc thực hành Pranayama hoặc thiền định".

Cô Nicole nói, "Để theo kịp thị trường Yoga đang cạnh tranh và bão hòa này, nhiều lớp học Yoga tìm mọi cách để nổi bật giữa đám đông. Giáo viên Yoga dạy các chuỗi tư thế Yoga phức tạp nhằm thu hút người tập - rõ ràng đây là điều cần thiết để mang lại lợi nhuận cho các lớp học Yoga". Mặc dù cô hoài nghi về nhiều thực hành Yoga hiện đại, nhưng cô cũng đồng cảm với việc họ giới thiệu và quảng cáo Yoga đến mọi người. Cô nói, "Giáo viên Yoga đang tìm cách để kết nối Yoga với những người lớn tuổi. Tôi có thể nói rằng tôi không đồng ý với tất cả các phương pháp họ làm, nhưng chắc chắn Yoga đang được giới thiệu với rất nhiều người, những người chưa được trải nghiệm nó".

Những triết lý và thực hành Yoga truyền thống chắc chắn đang bị Yoga hiện đại làm cho biến dạng. Tuy nhiên, việc giới thiệu những thực hành Yoga theo các hình thức 'Kỳ quái' chắc chắn sẽ thu hút nhiều học viên đến với Yoga. Nhưng, liệu những người này cuối cùng sẽ tìm cách để hiểu được mục đích sâu xa hơn của Yoga?

SỰ QUAN TÂM ĐẾN MỌI NGƯỜI HAY SỰ TIẾP THỊ ĐIÊN RỒ?

1. Yoga Chó

Yoga chó

Việc thực hành bao gồm việc tập luyện với chú chó của bạn trong một buổi huấn luyện chó, đó là: Các tư thế Yoga, thiền định và mát xa nhẹ nhàng, và nó được cho là tạo ra sự gắn bó tích cực và sự hài hòa nhiều hơn giữa con người và chú chó cưng của họ.

2. Yoga Rượu Bia

Yoga rượu bia

Giáo viên ủng hộ việc học viên uống rượu bia, vì họ cho rằng học viên sẽ linh hoạt và tự tin hơn sau một, hai hoặc ba ly bia hay rượu. Các lớp học này, thường được tổ chức tại các quán rượu, được cho là để lôi kéo người mới bắt đầu tập luyện, giúp họ mất đi sự ức chế liên quan đến buổi tập đầu tiên của họ.

3. Yoga Khỏa Thân

Yoga khỏa thân

Yoga khỏa thân xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1960, và sau đó nó xuất hiện trở lại vào đầu những năm 2000. Đây là phép ẩn dụ một cách hiển nhiên cho sự chấp nhận bản thân và chấp nhận sự khiếm khuyết của người tập. Trong thực tế, ý tưởng này được lấy cảm hứng từ các Yogi truyền thống (Môn phái Yoga Lõa Thể - Digambara Yoga), những người coi việc khoả thân là một cách thức để từ bỏ các giá trị vật chất.

4. Yoga Trên Ván Chèo - Stand Up Paddle Board Yoga (SUP Yoga)

Yoga ván chèo

Các lớp học Yoga Trên Ván Chèo được tổ chức trên mặt nước, đồng thời sử dụng Ván Chèo thay cho thảm tập. Việc thực hành được cho là giúp học viên nhận thức được ngay cả những chuyển động tinh tế nhất, và do đó tạo điều kiện cho sự cân bằng cơ thể họ.

5. Yoga Cần Sa

Yoga cần sa

Phê Cần Sa hay Ganja Yoga đã trở thành một cú sốc lớn ở các bang của Hoa Kỳ, nơi luật cần sa được cho phép sử dụng rộng rãi. Trong thần thoại Ấn Độ giáo, giới luật của Shiva được cho là, người thực hành đã sử dụng cần sa trước khi tiến sâu vào thiền định, và các Yogi hiện đại đang cố gắng thực hiện theo điều này.

6. Yoga Dê

Yoga dê

Yoga Dê đã nhanh chóng trở thành xu hướng mới nhất, thậm chí nó còn phát triển đến những vùng nông thôn của Úc. Những người ủng hộ nói rằng, đó là một thực hành cho phép mọi người khai thác những tác động tích cực của việc gắn kết với động vật.

Tác giả: Jessica Humphries | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: