Giỏ hàng
Tài khoản

11 Cách thức để tạo nên sức mạnh tinh thần

calendar 12/02/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

11 Cách thức để tạo nên sức mạnh tinh thần

Ở bài viết trước cùng tác giả Bạn là người có bản lĩnh mạnh mẽ hay yếu đuối? đã đề cập 20 tiêu chí để bạn có thể tự đánh giá, ở bài viết này tác giả muốn truyền tải đến bạn 11 cách thức để tạo nên sức mạnh tinh thần:

1. Hiểu rõ về Người Tử tế và Người Tốt

Mọi người thường sử dụng hai từ người “Tử tế” và người “Tốt” để thay thế cho nhau. Nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Người Tốt chỉ là "bề nổi" và ở mức độ dễ thực hiện, nó cần ít sự thử thách về mặt tinh thần. Trong khi đó, Người Tử tế cần nỗ lực nhiều hơn "gốc rễ sâu hơn", cần nhiều sức mạnh tinh thần hơn.

Tôi sẽ đưa ra ví dụ về 2 trường hợp sau đây:

  • Bạn ghé vào cửa hàng để mua đồ, bạn chợt nhận thấy một cô gái đang loay hoay bên chiếc xe bị xẹp lốp. Bạn đã giúp cô gái đó thay chiếc lốp bị xẹp.
  • Bạn đang vội lái xe đến công ty, bất chợt bạn thấy cô gái ngồi bên cạnh chiếc xe bị xẹp lốp. Không hề đắn đo, bạn đã dừng xe để giúp cô gái thay chiếc lốp bị xẹp.

Liệu các bạn có đoán được ai là người "Tử tế" và ai là người "Tốt bụng"?

Ở trường hợp thứ 2 đó là người Tử tế. Họ không quan tâm đến việc “xã hội cho là phù hợp” hoặc "đánh giá như thế nào về cá nhân họ". Vì theo ví dụ tôi đã nêu, khi giúp xong cô gái, người đó tới công ty sẽ bị giám đốc hoặc đồng nghiệp khiển trách do đi trễ, họ không hề nghĩ đến hậu quả của bản thân khi phải giúp đỡ ai đó.

Người Tốt hành động vì đó là việc "tốt". Họ biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với những gì mà họ tin rằng xã hội coi đó là “tốt”.

Ngược lại, người Tử tế không hề quan tâm đến những gì “xã hội cho là phù hợp” hoặc "đánh giá như thế nào về cá nhân họ". Trong bất cứ hoàn cảnh nào (khó khăn hay thuận lợi), hành động của người Tử tế xuất phát từ tình yêu thương sâu sắc đối với đồng loại, hay từ chính bản chất thiện lành của con người họ.

2. Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy rằng những doanh nhân tài giỏi, thành đạt. Họ đã biết cách thay đổi suy nghĩ của mình - không rập khuôn theo lối mòn. Đó là biểu hiện của sự thông minh.

3. Thừa nhận điểm yếu của bạn

Một bài báo của Tiến sĩ Lauren C. Howe được đăng trên tạp chí Scientific American, nó cho thấy rằng bạn nên tập trung vào phát triển điểm mạnh của mình hơn là cải thiện điểm yếu.

Bài báo khác của Tiến sĩ Howe, sau nhiều phân tích và nhiều nghiên cứu ông đã kết luận rằng: Trong khi mọi người cố gắng tập trung vào việc phát triển điểm yếu của họ, nhưng hầu hết đều thất bại. Ngược lại, với những người đạt được thành công nhiều hơn - họ biết được điểm yếu của mình, nhưng vẫn tiếp tục tập trung vào việc phát triển điểm mạnh.

4. Hãy yêu cầu sự trợ giúp từ bên ngoài

Nhà văn, Tiến sĩ Joan Rosenberg, đã viết rằng: “Hầu hết chúng ta, những người từng được giáo dục trong "nền văn hóa chủ nghĩa cá nhân" ở Hoa Kỳ, chúng ta luôn có niềm tin rằng dựa vào người khác và yêu cầu sự giúp đỡ là tạo ra gánh nặng cho họ, nó khiến bạn có vẻ yếu đuối về mặt cảm xúc... Nhưng thực tế điều đó hoàn toàn không phải sự thật.”

Theo lời của nhà văn Patricia Haddock: “Chừng nào chúng ta cho rằng việc yêu cầu sự giúp đỡ là điểm yếu, chúng ta sẽ đi đến thất bại”.

Kiến thức rộng lớn của toàn nhân loại là vô cùng so với kiến thức nhỏ bé của bất kỳ người nào cho dù họ tài giỏi, thông minh. Mặc dù "cái tôi" khiến chúng ta nghĩ rằng mình là những người yếu đuối khi cần sự giúp đỡ.

Nhưng những người có bản lĩnh mạnh mẽ biết được điểm yếu của mình, họ hiểu được lợi thế của việc tận dụng kiến ​​thức của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, để giúp họ đưa ra các quyết định quan trọng.

5. Không sợ thất bại

Thất bại là một trong những cách tốt nhất để tạo nên sức mạnh tinh thần và sự bền bỉ / hay tính chịu đựng về tinh thần để không bị gục ngã.

Từ kinh nghiệm bản thân, thất bại đã buộc tôi phải đối mặt với những điểm yếu về tinh thần của mình. Tôi đã trải qua nỗi đau tinh thần, kiệt quệ và trầm cảm. Nhưng qua thất bại, tôi vẫn sống sót.

Như bạn đã biết, "Những thứ không thể giết chết bạn - nó chỉ khiến bạn mạnh mẽ hơn".

6. Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn

Tiến sĩ Achim Nowak là chuyên gia về đào tạo kinh doanh cho rằng: “Mọi người thường có khả năng tự nhận thức về cảm xúc của mình, nhưng lại không biết cách tự thể hiện cảm xúc. Khi biết thể hiện cảm xúc của bạn một cách chân thành - bạn sẽ khiến mọi người đồng cảm và tạo nên các mối quan hệ xã hội bền chặt hơn”.

7. Biết hoàn thiện bản thân

Để trở thành một người có bản lĩnh mạnh mẽ, điều bạn cần là một lối sống tự nhận thức về bản thân một cách toàn diện, tự nhận thực về những hành vị của mình và tự hoàn thiện bản thân một cách có ý thức.

Trước tiên bạn phải học cách phát triển mức độ nhận thức cao về bản thân để đánh giá bản thân một cách khách quan.

Sau đó, xác định điểm mạnh, điểm yếu và động lực bên trong của cá nhân bạn.

Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu tận dụng những điểm mạnh của mình để khắc phục các điểm yếu, nhằm nỗ lực đạt đến những tầm cao mới, mà trước đó bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được.

8. Biết cân bằng cảm xúc một cách phù hợp

Nếu bạn để cho cảm xúc của mình điều khiển, chi phối tâm trí và cả hành vi của bạn, thì đó rõ ràng là dấu hiệu của một người có bản lĩnh yếu đuối.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Elisabeth S. Blanke và được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, vào năm 2017. Nghiên cứu này đã cho thấy rằng: “Thiền chánh niệm sẽ giúp cân bằng tâm trí và giúp người hành thiền dễ dàng kiểm soát cảm xúc của họ". Vì vậy, hãy thực hành thiền định mỗi ngày.

9. Hãy đối mặt với ​​những nỗi sợ đang "trói buộc bạn"

Các chuyên gia tâm lý học đã phát hiện ra rằng chúng ta thường ước tính quá mức sự "rủi ro". Do đó, chúng ta đánh giá quá cao "nỗi sợ hãi" liên quan đến những rủi ro đó.

Để thoát khỏi "cảm giác sợ hãi giả tạo" này, hãy cân nhắc và tìm hiểu chính xác nỗi sợ hãi của bạn dựa trên điều gì, xác suất thực tế của nỗi sợ hãi đó là bao nhiêu?

Điều này sẽ giúp bạn có một góc nhìn tốt hơn để biết rõ giữa sự "rủi ro" so với "phần thưởng", và cố gắng đưa ra một quyết định (có thể khó khăn).

10. Sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những quyết định của bạn

Trước kia khi tôi còn là một "chàng trai thiếu kinh nghiệm / non nớt", nhưng khi tôi bắt đầu chịu trách nhiệm về mọi thứ trong cuộc sống của mình - cuộc đời tôi bắt đầu trở nên tốt hơn trước.

11. Hãy chủ động để đối mặt với những trở ngại

Những người có bản lĩnh yếu đuối liên tục bị rơi vào cạm bẫy và trở thành nạn nhân của cuộc đời họ - "cuộc sống luôn bất công với họ".

Trong khi đó, những người có bản lĩnh mạnh mẽ coi trở ngại là cơ hội để học hỏi và vượt qua - "cuộc sống là một đặc ân đối với họ".

Tác giả: Kiel Jacob | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: