Giỏ hàng
Tài khoản

3 lý do khiến bạn tiếp tục bỏ tập thiền

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

3 lý do khiến bạn tiếp tục bỏ tập thiền

Bạn là người thường xuyên tham gia lớp yoga Vinyasa, mát xa mặt vào buổi sáng và thậm chí dùng thuốc bổ bí ẩn vì lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Nhưng một thực hành chăm sóc sức khỏe hàng ngày dường như bạn không dính vào: THIỀN. Bạn biết thiền là tốt cho bạn. Hơn nữa, khoa học đã chứng minh: Nó làm giảm sự lo lắng và viêm nhiễm, đảo ngược tuổi tác cơ thể, tăng năng suất của bạn và thậm chí làm tăng ham muốn tình dục.

Vậy tại sao bạn tiếp tục bỏ tập thiền?

Khảo sát hơn 15.000 người cách cam kết thực hành hàng ngày. Hầu như tất cả các học viên đều tự mô tả mình là “cựu thiền giả”. Họ đã tải xuống tất cả các ứng dụng, đến tất cả các lớp thiền hàng đầu và lên kế hoạch trong năm mới của họ để thiền trong nhiều năm qua. Nhưng sau vài tuần cống hiến, họ bắt đầu hụt hơi. Nếu điều này nghe có vẻ giống bạn, bạn không đơn độc và đang có nhiều đồng minh. Chúng ta hãy nhìn vào những thách thức phổ biến nhất khiến mình không cảm thấy thoải mái.

1. Bạn không thể làm sạch tâm trí của mình

Đã bao nhiêu lần bạn ngồi xuống để thiền và suy nghĩ của bạn cứ rối tung trong đầu? Đột nhiên, bạn không thể ngừng suy nghĩ về cuộc họp công việc căng thẳng hôm trước, về con chó mới mua, hay thèm một chiếc bánh rán như thế nào mặc dù bạn đã không đụng đến trong nhiều tháng (nhiều năm?). Sau đó, cảm giác tội lỗi len vào vì bạn không giải tỏa tâm trí của mình trong thời gian thiền định này?

Suy nghĩ vô tình của tâm trí giống như trái tim đập bất đắc dĩ.

Ta luôn nghe thấy mọi người phải đấu tranh tư tưởng để giải tỏa tâm trí của họ trong khi thiền định, và họ đang làm cho điều này trở nên khó khăn hơn nhiều so với nó cần phải có. Nhưng suy nghĩ không phải là kẻ thù. Trên thực tế, trong khi thiền, suy nghĩ của bạn là một tín hiệu cho thấy căng thẳng đang rời khỏi cơ thể, đó là toàn bộ vấn đề, để cải thiện cuộc sống bằng cách giảm căng thẳng trong cơ thể.

Mất tập trung khi thiền2. Bạn quá bận rộn để thiền

Tất cả chúng ta đều bận rộn. Nhưng đây có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể lấy ra từ bài viết này: Thiền thực sự mang lại cho bạn thời gian trong ngày.

Tại sao vậy? Khi chúng ta ngồi thiền, chúng ta thực sự cho cơ thể nghỉ ngơi sâu hơn năm lần so với giấc ngủ. Thiền giải phóng hệ thống thần kinh và giảm căng thẳng ở cấp độ tế bào. Bằng cách chăm sóc tất cả những điều này trong lúc thiền, khi chúng ta đi ngủ vào ban đêm, cơ thể chúng ta không phải làm việc quá sức để giải tỏa căng thẳng khỏi ngày của chúng ta và thay vào đó sử dụng thời gian này để nghỉ ngơi sâu. Hàng trăm học viên xác nhận đã ngủ ít hơn mỗi đêm sau khi bắt đầu thực hành.

Ngoài ra, trong khi thiền, giữa não trái và não phải được tăng cường kết nối, có nghĩa là chúng ta vẫn có thể tiếp cận các giải pháp sáng tạo trong các tình huống có nhu cầu cao, thách thức lớn. Thiền cũng cải thiện đáng kể năng suất, cho phép bạn lướt qua danh sách việc cần làm trong thời gian ngắn hơn. Đột nhiên, các nhiệm vụ thường làm bạn mất năm giờ có thể bạn chỉ mất hai tiếng.

Chưa kể nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần của việc luyện tập hàng ngày, nó giống như đi trị liệu trong khi chăm sóc da mặt và ngủ trưa cùng một lúc…

Vì vậy, thực tế là, không phải bạn không có thời gian để thiền.

Xem thêm: Tại sao mọi người không thiền, ngay cả khi họ muốn.

3. Những cảm xúc dâng trào quá mãnh liệt

Khi bạn bắt đầu một số loại thiền định, có một khoảng thời gian gọi là “không gây căng thẳng”, trong thời gian đó bạn có thể trải qua một sự giải phóng hoặc đào thải về thể chất và cảm xúc. Những thứ này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ sự cáu kỉnh, buồn bã hoặc mệt mỏi. Mặc dù nghe có vẻ khó chịu (và thực tế là vậy), đó là phản ứng của cơ thể bạn trong việc giải phóng căng thẳng mà cơ thể bạn đã lưu trữ ở cấp độ tế bào trong toàn bộ cuộc sống của bạn.

Khi bạn đang trải qua giai đoạn này, thật dễ dàng để từ bỏ. Nhưng việc đào thải cảm xúc chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, và những gì ở phía bên kia là cả cuộc đời hạnh phúc, thỏa mãn, ít căng thẳng và hiệu suất phi thường.

Khi bạn tính đến tất cả các lợi ích, thực hành thiền định của bạn có thể là phần quan trọng nhất trong thói quen giữ gìn sức khỏe. Từ ít căng thẳng và các bệnh viêm nhiễm đến năng suất làm việc cao hơn, cải thiện chức năng miễn dịch và ngủ ngon hơn, lợi ích của thiền định là điều không thể chối bỏ.

Tham khảo thêm: 51 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiền định.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: Mindbodygreen.com – Tác giả: Emily Fletcher

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: