Giỏ hàng
Tài khoản

Tại sao mọi người không thiền, ngay cả khi họ muốn?

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Lâu nay, những người duy nhất thực hành thiền định thường xuyên là người theo đạo Hindu và đạo Phật, chủ yếu là trong các đạo tràng và tu viện. Sau đó, những người phương Tây bị ảnh hưởng bởi những truyền thống đó nhưng không chấp nhận các nhãn tôn giáo đã lấy các hình thức thiền định như những thực hành tâm linh.

Mọi người không thiền

Khi các nghiên cứu khoa học ghi lại lợi ích của thiền định, nó đã được áp dụng rộng rãi: Các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân, các tập đoàn và bệnh viện tạo phòng thiền, và các nhà tâm lý đã chỉ định nó như là liệu pháp cho sự lo lắng và giảm căng thẳng.

Lý do đầu tiên được đề cập thường xuyên nhất, được cho là thiếu thời gian. Vì hầu như mọi người đều cảm thấy rằng họ có quá nhiều việc phải làm và quá ít thời gian để làm việc đó. Nhưng không phải là điều thú vị khi chúng ta luôn tìm thời gian cho những thứ chúng ta thực sự đánh giá cao, cho dù đó là tập thể dục hay đọc báo chủ nhật hoặc đưa trẻ em đến chơi bóng đá thực hành? Nếu bạn thực sự coi trọng một khoảng thời gian thiền định im lặng, bạn sẽ tìm thấy. Nếu không phải là một giờ, thì nửa giờ; nếu không phải là nửa giờ, thì chỉ 15 phút, hoặc thậm chí 10 phút. Với một chút thời gian và tinh thần thu xếp, hầu hết mọi người thấy rằng họ có thể hoàn toàn dành một khoảng thời gian để nuôi dưỡng tâm trí của mình.

Vấn đề thực sự với những người nói rằng họ không có thời gian để thiền là họ đã không coi trọng giá trị của nó. Nhưng chúng ta cũng bị định hướng bên ngoài, bị lừa gạt bởi ý tưởng rằng sự thành công xuất phát từ những gì chúng ta làm thay vì những gì đang ở bên trong chúng ta. Vì vậy, việc đánh dấu các mục từ danh sách việc cần làm lâu dài của chúng ta được coi là sẽ có giá trị hơn so với thiền định. Nhưng có một đường dây trực tiếp từ bên trong phúc lợi đến chất lượng và thành công của hành động của chúng ta. Thiền không nên được coi là một lối thoát, mà là một cách để nâng cao hiệu suất bằng cách giảm căng thẳng, làm an tâm, và khai thác các hồ chứa năng lượng và sự sáng tạo bên trong mình.

Hãy xem Mahatma Gandhi, một người khá bận rộn, người đang cố gắng chèo lái quyền lực thuộc địa ra khỏi quê hương của mình và giữ cho người Hindu và người Hồi giáo không giết hại lẫn nhau. Vào lúc bắt đầu một ngày đặc biệt bận rộn, Gandhi nói, “Tôi có quá nhiều thứ để hoàn thành hôm nay mà tôi phải thiền trong hai giờ thay vì một giờ.”

Suy ngẫm về điều đó một lúc
Suy ngẫm về điều đó một lúc.

Lý do thứ hai mà những người muốn thiền không phải là: Họ không biết làm thế nào. Tôi không thể đếm số lần tôi nghe ai đó nói, “Tôi đã cố gắng thiền, nhưng nó không hiệu quả đối với tôi” hoặc “Tôi không giỏi về nó”. Khi tôi hỏi họ có đã từng được dạy cách thiền, câu trả lời thường là không. Vì lý do nào đó, mọi người nghĩ rằng họ nên tự mình có thể tự nhặt nó lên. Vâng, bạn có thể tự mình lên chương trình máy tính hoặc lặn bằng bình khí nén, nhưng nếu bạn muốn làm những điều như vậy tốt và tận dụng tối đa chúng, cần có một ý tưởng hay để có được một số chỉ dẫn thích hợp.

Và nhận được hướng dẫn ngẫu nhiên trong một tạp chí tự giúp đỡ hoặc cố gắng nhớ một hướng dẫn thư giãn từ một lớp học yoga hoặc một hội thảo quản lý căng thẳng không phải là hướng dẫn thích hợp. Vấn đề với phương pháp tiếp cận như vậy là thiền định có thể không thỏa mãn. Tại sao? Bởi vì, khi nghe nói rằng thiền định làm im lặng tâm trí, mọi người cố gắng hết sức để đạt được kết quả đó, và điều đó dẫn đến căng thẳng. Kết quả là, chúng tôi tìm thấy các tình huống như thế này: Ai đó bị lo âu; anh ta/cô ấy quyết định thiền định để giảm bớt sự lo lắng đó, nhưng anh ta/cô ấy không được hướng dẫn đúng cách, vì vậy họ lo lắng về việc thiền định của mình; cố gắng làm cho nó đúng; nó trở thành một việc vặt khó chịu; và kết luận nó không hiệu quả với mình và từ bỏ nó.

Vấn đề là, một thực hành thiền hiệu quả nên bắt đầu với sự hướng dẫn thích hợp. Hãy tìm một biểu mẫu có lịch sử được sử dụng đã được chứng minh, được giảng dạy bởi một người hướng dẫn được đào tạo tốt, có thể được thực hiện một cách dễ dàng, và tạo ra cả lợi ích trước mắt và lâu dài.

Có nhiều lý do khác nữa khiến mọi người không thiền. Một là, “Cuộc sống đang tốt, vì vậy tôi không cần nó”. Đó là giống như bỏ bê chế độ ăn uống hoặc tập thể dục bởi vì bạn không bị bệnh vào lúc này. Sau đó, ngược lại: “Bây giờ tôi đang bị căng thẳng quá nhiều”, nhưng thiếu thời gian và thiếu hướng dẫn đúng là những trở ngại chính, và họ dễ dàng vượt qua như Gandhi, nếu họ nhận ra giá trị của thiền định thường xuyên. Và sự công nhận điều đó theo thời gian. Vì vậy, một khi bạn bắt đầu, gắn bó với nó đủ lâu thì bạn sẽ có cơ hội tìm đến với sự bình an của riêng mình.

Tham khảo thêm: 51 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiền định.

Philip Goldberg | Nguồn kripalu.org | Lược dịch & biên soạn bởi Đồ tập Yoga Tốt

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: