Giỏ hàng
Tài khoản

7 Quy luật của Ayurveda về cuộc sống

calendar 25/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

7 Quy luật của Ayurveda về cuộc sống

7 quy luật của Ayurveda (Tri thức cuộc sống) về cuộc sống đều bắt nguồn từ những quy luật phổ quát của Vũ trụ, chúng cực kỳ đơn giản và dễ hiểu để lĩnh hội. Cho đến ngày nay, các quy luật này vẫn đang được mọi người áp dụng.

1. Sự Đồng Nhất Của Vạn Vật

Theo Ayurveda, tất cả sinh vật sống và không sống đều là một phần của Tạo hóa, và được tạo thành từ cùng một loại vật chất ban đầu - đó là năng lượng. Tất nhiên, tất cả được tạo ra theo các hình thái và cấp độ năng lượng khác nhau. Vì vậy, khi chúng ta tuân theo các quy luật và nhịp điệu của tự nhiên, thì sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta sẽ tự động được bảo tồn, tuổi thọ được nâng cao. Khi chúng ta đi ngược lại các quy luật tự nhiên này, chúng ta tự tạo ra sự mất cân bằng, nó sẽ dẫn đến bệnh tật hoặc sự tự hủy hoại.

2. Nghệ Thuật Cân Bằng

Cân bằng là một yếu tố quan trọng! Hoặc, theo cách nói ẩn dụ của người phương Tây: "The name of the game".

Bất cứ điều gì bạn đang làm hoặc sẽ làm nên được thực hiện một cách chừng mực. Quá nhiều hoặc quá ít về bất cứ thứ gì đều có thể đem lại những điều bất lợi. Giả sử, bạn ngủ quá nhiều thì bạn sẽ trở nên lười biếng, hoặc nếu bạn ngủ quá ít thì bạn sẽ trở nên kiệt quệ, thậm chí là điên loạn. Vì vậy, chìa khóa nằm ở sự Cân bằng (Balance).

3. Sự Sống Không Dừng Lại

Theo Ayurveda, Sự sống không bao giờ kết thúc… nó chỉ thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Khi chúng ta không còn hiện hữu (chết), sự sống sẽ chuyển sang một dạng thức khác. Đó có thể là thực vật, động vật hoặc bất kỳ sinh vật sống nào khác... và tiếp tục tồn tại, tùy thuộc vào nghiệp quả (karma) của bạn.

Vì vậy, đừng hưởng thụ cuộc sống một cách tham lam và vội vã - như thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại nó. Thay vào đó, hãy cố gắng học hỏi để trở nên hoàn thiện hơn, hạnh phúc hơn và không ngừng tiến hóa.

4. Bản Chất Của Vạn Vật Là Như Nhau

Tất cả sinh vật sống và không sống đều được tạo thành từ 5 Nguyên tố, hay theo cách gọi của Ayurveda là "Panchabhootas". Năm Nguyên tố đó là: Đất (Prithvi), Nước (Jal / Apas), Không khí (Vayu), Lửa (Agni) và Không gian / Ether (Akash).

5. Năng Lượng Của Vạn Vật Là Như Nhau

Theo Ayurveda, toàn bộ vũ trụ được tạo thành từ 3 loại Năng lượng (Dosha) khác nhau:

  • Năng lượng của sự Chuyển động (Movement) hay Vata.
  • Năng lượng của sự Biến đổi (Transformation) hay Pitta.
  • Năng lượng của sự Gắn kết (Bind) hay Kapha.

6. Thầy Thuốc Có Sẵn Bên Trong Cơ Thể Bạn

Theo Ayurveda, cơ thể chúng ta vốn dĩ là một người 'Thầy thuốc' (Healer). Hệ miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta luôn bảo vệ chúng ta khỏi các loại bệnh tật khác nhau. Khi bị bệnh, một Bác sĩ Ayurveda chỉ có thể khuyên bạn rằng, hãy làm những điều đúng đắn, ăn uống đúng cách, tập thể dục đúng cách, v.v.

Nhưng chính cơ thể bạn sẽ tự chữa lành và trở lại trạng thái cân bằng của nó. Vì vậy, nền tảng của các phương pháp lâm sàng trong điều trị bệnh tật của Ayurveda là hỗ trợ người 'Thầy thuốc' bên trong cơ thể bạn.

7. Sức Khỏe Tổng Thể Theo Quan Niệm Của Ayurveda

Sức khỏe và hạnh phúc không chỉ được xác định thông qua một cơ thể khỏe mạnh. Một trí óc lành mạnh và một tâm hồn lành mạnh cũng đóng một vai trò quan trọng như nhau đối với một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, hãy thực hiện những điều đúng đắn như: Có những suy nghĩ đúng đắn, hướng tới những đặc điểm tính cách đúng đắn, thể hiện những phẩm chất đúng đắn, theo đuổi và đam mê những công việc hoặc hoạt động đúng đắn. Tất cả sẽ góp phần quyết định cho chất lượng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của bạn.

Tác giả: Kanwar Bir Singh | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: