Giỏ hàng
Tài khoản

Bất kỳ cơ thể nào cũng là một cơ thể Yoga

calendar 13/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Trước khi bắt đầu tập yoga thường xuyên, chúng ta thường nghĩ rằng mình không thuộc về một lớp học – nơi họ cảm nhận về những người tập yoga kiên trì khổ luyện như thế nào.

Bất kỳ cơ thể nào cũng là một cơ thể Yoga

Megha Nancy Buttenheim, một chuyên gia về yoga, Giám đốc sáng lập Let Your Yoga Dance® cho biết: Có một loại cơ thể mà nhiều người tin rằng đó là “dành cho yoga”, “Cơ thể hoàn hảo” mà bạn thấy trên phương tiện truyền thông thường dưới 30 tuổi, hoàn toàn không có mô mỡ và phải không có một nếp nhăn trên khuôn mặt của họ. Xu hướng này là sai lầm vì yoga có nghĩa là “hợp nhất”. Nó không có nghĩa là “cơ thể gọn gàng, trẻ trung, mảnh dẻ, xinh đẹp và hoàn hảo.”

“Có rất nhiều người không phải là những người mềm dẻo, mạnh mẽ, dũng cảm – ít nhất là lúc đầu – những người đang thực hành và hưởng lợi từ yoga”. “Khi bạn bắt đầu với những gì mà tâm trí của bạn sẵn sàng và từ đó, yoga có sẵn cho tất cả mọi người – bất kể hình dáng, chiều cao, cân nặng hoặc tính mềm dẻo thế nào.”

“Không ai quá già, lớn, yếu, không mềm dẻo, không cân bằng, hoặc bị bệnh để tập yoga,” yoga là của tình thương yêu, yoga không phải là sự hoàn hảo.

Yoga được kết hợp bởi tư thế, hơi thở và những điệu nhảy thân thiện với người tập cao tuổi, những người mắc bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và hơn thế nữa. Sự thực hành này có lợi cho ngay cả những tổn thương thể chất nhất. “Rất nhiều người nhầm lẫn nghĩ rằng họ cần phải giảm 10 cân, trở nên trẻ hơn, hoặc có thể chạm vào ngón chân của họ trước khi họ tham gia lớp học yoga đầu tiên”, “Đó là suy nghĩ không chính xác, hãy để vũ điệu yoga của bạn là một bữa tiệc đi cùng bạn!” Hãy tôn trọng tất cả các cơ quan trong cơ thể mình. Nếu lớp yoga của bạn không tôn trọng bạn giống như bạn tôn trọng mình, hãy tìm một lớp khác.”

Có thể bạn quan tâm3 Giai thoại mà mọi người đang hiểu sai về Yoga.

Lớp yoga cho người già

Yoga còn mang đến tác dụng cho những trường hợp đặc biệt – bao gồm cả phụ nữ mang thai và những người bị thương tích, đau mãn tính hoặc các vấn đề về lưng. Yoga rất linh hoạt nên nó có thể phù hợp với bất kỳ số lượng các thách thức về thể chất hoặc tinh thần, tình cảm, cũng như các loại cơ thể khác nhau, vì vậy mà các lợi ích của nó vẫn có thể đạt được.

“Tôi có nhiều học viên có cơ thể rất cong và tròn", tôi có thể sửa đổi tư thế để phù hợp với vòng bụng to và/hoặc ngực đầy hơn của họ. "Tư thế trẻ em có thể sẽ cần phải được thực hiện với đầu gối rộng ra ngoài,” cô giải thích. “Ở ghế gấp, bạn có thể mở rộng chân hơn, hoặc bạn chỉ đơn giản là có thể thay đổi kỳ vọng của mình khi cúi người như một người có bụng hoặc ngực nhỏ hơn.”

Đã quen với việc hướng dẫn những người ngồi trên xe lăn, Megha dẫn dắt các học viên của mình trong các bài Chào Mặt Trời và Mặt Trăng trên xe. Để khuyến khích học viên bị Parkinson sử dụng cơ mặt và cổ họng của mình, cô hướng dẫn một “vũ điệu ăn kem” trong đó học sinh giả vờ ăn que kem yêu thích của mình. Cô giải thích: “Theo thời gian, một số người bị Parkinson gặp khó khăn khi nuốt". “Việc nói của họ có thể rất bé, đôi khi không nghe được. Vì vậy, tôi giúp họ hát, tăng âm, cảm âm và ngân nga. Thật hấp dẫn khi thấy giọng nói của họ trở nên tốt hơn như thế nào khi thực hành".

Để hỗ trợ cho cơ thể, Megha kết hợp sử dụng các dụng cụ yoga, chẳng hạn như dây tập. “Tôi yêu cầu nhóm giữ dây tập bằng tay trên đầu. Đây là một cách tốt để phối hợp hơi thở với chuyển động. Tôi mời các học sinh nâng cánh tay của họ lên với dây tập, sau đó kéo dài sang bên phải và đổi bên, và sau đó xoay người trên ghế của họ.”

“Việc thực hành yoga có thể có những trọng tâm và cách tiếp cận khác nhau,” Sudha nói, phản ánh về những học viên của cô có nhu cầu đặc biệt, “Nhưng điều tôi thấy rõ ràng đó là sự trau dồi bản thân, sự kiên nhẫn, lòng thương yêu và sự tự tin.”

Megha nhận xét, điều quan trọng không kém là cách luyện tập phá vỡ cảm giác bị cô lập mà những người bệnh thường trải qua - làm tăng cái mà cô gọi là “thương số niềm vui”.

“Khi bạn tham gia một điệu nhảy yoga, bạn mang endorphins đến não và niềm vui cho tinh thần”, cô nói. “Trong hầu hết các lớp học yoga, bạn thấy mình đang nhìn chằm chằm vào lưng ai đó trước mặt bạn. Trong Let Your Yoga Dance, chúng ta đang nhìn vào mắt nhau. Đột nhiên, vấn đề của con người trở thành thứ yếu. Trái tim và linh hồn của họ trở thành chính. Chúng tôi trở thành một cộng đồng.”

Tham khảo thêm: Băn khoăn bắt đầu tập Yoga như thế nào? Làm theo 7 mẹo hữu ích này.

Theo kripalu.org | Lược dịch & biên soạn bởi Đồ tập Yoga Tốt | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: