Giỏ hàng
Tài khoản

Đạo Yoga - Vì thiếu từ này mà Yoga mất gốc chăng??

calendar 20/04/2023 user Đăng bởi: Phan Việt Anh

Đạo Yoga - Vì thiếu từ này mà Yoga mất gốc chăng??

1. Một HUYỀN THOẠI mang tên Yoga

Yoga là 1 hiện tượng toàn cầu, từ lâu đã vượt ra khỏi biên giới Ấn Độ để len lỏi vào từng nhà khắp từ Đông sang Tây. Mỗi ngày, ước tính có hàng trăm triệu người tập luyện Yoga trên khắp thế giới. Yoga gây nên một cơn bão toàn cầu bất chấp tôn giáo, văn hóa, sắc tộc.

Trải qua hàng ngàn năm phát triển, Yoga luôn được tin rằng đây không chỉ là hệ thống những tư thế, những bài tập thở mà còn là con đường huyền thoại dẫn dắt con người đến với thế giới của phúc lạc, bình an và viên mãn vĩnh hằng.

2. Khi huyền thoại bị mang lên SÂN KHẤU

Cũng như mọi huyền thoại khác, để trở thành huyền thoại, thì huyền thoại phải được mọi người biết đến... như là một huyền thoại!!! Mà để được như thế, cần có cái gọi là "ánh đèn sân khấu". Huyền thoại phải thật "chói lóa", gây ấn tượng mạnh mẽ và khiến người ta mê đắm "vật vã".

Ấy thế nên, Yoga không thể nào xuất hiện trong phiên bản chân thật với sự giản dị của tư thế ngồi toàn diện Sukhasana (ngồi xếp bằng đơn giản nhất) hay nằm xác chết Shavasana. Như kiểu đức Phật thì không đơn thuần chỉ là một người phàm trần xác thịt mà cần phải có thần thông quảng đại, biết hô phong hoán vũ, phép thuật đầy mình, như cách thức một ngôi sao "xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân" vậy. Nếu không làm "ố dề" như thế, muôn đời Yoga chỉ là một "nhân vật" tầm thường, chả có chút sức lôi cuốn nào, lẽ tất nhiên là chả có "ma" nào đu fan đâu nhé!

Để bước lên đỉnh cao của vinh quang hào nhoáng và lôi kéo được "fan club" rầm rộ, bản thân Yoga cũng phải hy sinh để chịu sự "biến chất", cúi đầu từ bỏ dáng vẻ khổ hạnh mà ngông cuồng, quằn quại với hàng trăm nghìn cái gọi là asana như đứng đầu, đứng tay, đứng vai....mà ko phải ai cũng biết cách chinh phục. Có vậy mới tạo nên cơn sốt được chớ! Cũng là quy luật tất nhiên!

3. Huyền thoại mang sứ mệnh huyền thoại

Có những con người sinh ra chỉ để trở thành "nhân vật lịch sử". Có những thứ được khai minh chỉ để trở thành huyền thoại. Yoga là như thế! Ngay từ đầu đã mang vận mệnh như thế, dù có khoác lên trăm nghìn vỏ bọc thì bản chất vẫn không thay đổi. Có chăng là góc nhìn của.... khán giả.

Nếu khán giả thấy "thần tượng" Yoga là những tấm huy chương với hàng núi thành tích, khán giả sẽ nỗ lực để được như thế. Nếu "diễn viên" Yoga là hình mẫu chân ái để mình tự tin hơn về ngoại hình, khán giả sẽ không ngần ngại biến mình giống thế với ... ngực nở eo thon bụng phẳng lì. Dưới ánh đèn sân khấu, Yoga sẽ biến tấu thành muôn hình vạn trạng. Nghĩ Phật là đấng toàn năng cứu rỗi thì Phật tử chỉ vào chùa cầu nguyện, lạy lục xì xụp những mong Phật trời thương xót mà ... cứu vớt cho đời mình bớt khổ. Tâm khán giả thế nào, Phật, Chúa,Thần linh, Yoga...hiện ra hình tướng như thế ấy!

Nhưng bản chất ẩn sâu thật sự của Yoga vẫn bị "phát hiện" bởi những rung động tinh tế của những khán giả tinh tường. Họ không nhìn Yoga qua các asana dị thường, họ không đi vào Yoga qua thảm tập ngập ngụa mồ hôi.... Một từ trường đầy ma lực từ một huyền thoại tỏa ra, vượt qua những cám dỗ vật chất tầm thường, đưa họ vào một thế giới của mênh mông mà vững định, biến động nhưng quy tắc, tự do trong cúi đầu hàng phục. Huyền thoại luôn có CHẤT của một huyền thoại, miễn là ta đủ TẦM để THẤY!

Giải nghĩa chữ ĐẠO
Giải nghĩa chữ ĐẠO (道) - Xem chú thích cuối bài

4. Trả huyền thoại về với huyền thoại

Đến chùa, không ai không đảnh lễ vái tạ trước sự bao dung của Đức Từ Bi. Vào nhà thờ, không ai không nghiêng mình biết ơn trước sự hy sinh của Đức Chúa Trời. Chữ đạo trong đạo Phật, đạo Công giáo, đạo Hồi, đạo Hindu... hàm ý những con đường, những lối đi hướng tín đồ quay về với Phật, với Chúa, với Đấng tối cao.... về với những HUYỀN THOẠI - nơi tựu trung mọi điều tốt đẹp nhất.

Yoga hoàn toàn giống hệt! Đó là con đường để người đi theo hướng về huyền thoại của chính mình. Vậy há chăng, Yoga chỉ cần thêm 1 chữ ĐẠO vào để nghiễm nhiên là bản chất của mình mà không bị biến chất dù tín đồ là ai đi chăng nữa?

Vào ĐẠO YOGA, ta biết cúi đầu trước những lễ nghi, giáo thức để đè bẹp đi những quan điểm ô tạp do tự tâm suy diễn. Theo ĐẠO YOGA để biết tĩnh lặng nghiêm mật chấn chỉnh thân tâm đi theo bậc HUYỀN THOẠI.

Kết lại, ĐẠO được truyền bá rộng khắp để người đời luôn biết nẻo mà đi, biết ngã mà về. Yoga cũng mang một sứ mệnh tương tự: nhân bản những giá trị thuần khiết đến nhân loại để gầy dựng đức tin vào sự toàn mỹ, để tinh tấn thực hành thông qua các phương tiện cho sẵn (asana, pranayama, mantra...) và để giữ gìn, tiếp tục phát huy đức tin ấy đến muôn đời sau.

Yoga cần lắm 1 góc nhìn từ ĐẠO!

Chú thích:

GIẢI NGHĨA CHỮ ĐẠO (道)

Nếu dùng ngữ nguyên học phân tách chữ Đạo ra mà xem xét cách cấu tạo ý nghĩa hay của nó.

Viết chữ Đạo, bắt đầu là hai phết (丷) tượng trưng âm dương nhị khí, dưới gạch một ngang (一) tượng trưng âm dương hiệp nhứt là cơ sanh hoá (Định luật máy tạo huyền cơ) có hợp nhất được thì mới sanh ra một chủng-tử đầu tiên là con mắt, tức là chữ Mục 目 mục là con mắt, là trung tâm của chữ Đạo. Con mắt để thâu thập tất cả tinh-hoa. Kế dưới là chữ Tự (自) là mình, tự mình nghĩa là con người phải tự tri, tự giác, tự giải thoát, chớ chẳng ai làm những điều đó cho mình được (Đạo là bổn phận). Trên dưới lại ráp thành chữ Thủ (首) là đầu, là trước hết, vì Đạo là đầu mối, là nguồn gốc của Càn Khôn vạn vật ( Đạo là lý tánh tuyệt đối). Bên trái chữ Thủ lại có chữ Tẩu (辶) là chạy, là vận động, tượng trưng cơ vận chuyển, cơ biến hóa của Đạo, tức Pháp luân thường chuyển (Đạo là cái đàng tức con đường tiến hoá).

Nguồn: FB Trần Bạch Ngọc | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: