Giỏ hàng
Tài khoản

Điều gì diễn ra trong thực hành Nadi Shodhana (Thở mũi luân phiên)?

calendar 23/06/2024 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Điều gì diễn ra trong thực hành Nadi Shodhana?

Chúng ta hãy xem xét các quá trình diễn ra trong thực hành Nadi Shodhana Pranayama (Thở Mũi Luân Phiên).

1. Sự Tích Tụ Ion Diễn Ra Trong Thực Hành Nadi Shodhana

Trong thực hành Nadi Shodhana xảy ra sự tích tụ ion liên tục xung quanh Ida và Pingala Nadi (Kênh năng lượng Mặt trăng, Mặt trời). Sự tích tụ này dần dần đạt đến mức cao hơn trong các *vòng thứ hai, thứ ba, thứ tư và các vòng tiếp theo. Tuy nhiên, trong hơi thở bình thường không diễn ra sự tích tụ ion như vậy *(Hít trái-Thở phải-Hít phải-Thở trái = 1 vòng, không giữ hơi).

Sự tích tụ ion xung quanh hai Kênh năng lượng này có một số ý nghĩa đối với người thực hành. Trước hết, đó là mức năng lượng Prana trong cơ thể họ tăng lên rất nhiều theo tiềm năng của nó. Điều này giúp duy trì mức độ tỉnh táo cao hơn về tinh thần cùng sự hài hòa về thể chất. Người thực hành hầu như được miễn nhiễm với hầu hết các loại bệnh tật, và chắc chắn họ sẽ tự phục hồi đối với những căn bệnh có nguồn gốc từ tâm trí (khoảng 90%). Các chức năng tinh thần đều được gia tăng lên cấp độ cao hơn nhờ sự tương tác giữa phức hợp "Cơ thể-Prana-Tâm trí".

2. Điều Kiện Biên của Sự Tích Tụ Ion Trong Nadi Shodhana

Hàm ý thứ hai là: Có một giới hạn mà năng lượng tích tụ có thể diễn ra, và giới hạn này phụ thuộc vào người thực hành cũng như điều kiện môi trường.

Để giải thích rõ hơn cho điều này: Khi sự tích tụ ion tăng dần, nó sẽ tiến tới một giới hạn, cái mà chúng ta gọi là "điều kiện biên" (boundary condition). Đây là mức giới hạn của sự tích tụ ion (nếu không, sự tích tụ ion sẽ tiếp tục tăng mãi và tất cả chúng ta có thể trở thành siêu nhân - supermen). Hầu hết mọi người đều có điều kiện biên khá thấp. Nhưng thông qua thực hành các kỹ thuật của Yoga, điều kiện biên của họ ngày càng được nâng lên mức cao hơn. Có giả thuyết cho rằng khi mức giới hạn cuối cùng bị phá vỡ, hành giả (Yogi) sẽ bước vào trạng thái Samadhi, Niết bàn hoặc Hạnh phúc Viên mãn. Hành giả mất ý thức về cơ thể mình, cùng với đó họ sẽ trải nghiệm sự bất nhị giữa chủ thể và đối tượng.

Do đó, mức độ để điều kiện biên diễn ra là thước đo đáng tin cậy về khả năng thiền định hoặc định lực của mỗi người. Ngoài ra, còn có những cách thức khác nhau để xác định các cấp độ của điều kiện biên, chủ yếu liên quan đến liệu pháp Yoga.

Điều kiện biên xuất hiện khi sự tích tụ các ion xung quanh Ida và Pingala Nadi đạt đến giới hạn và bắt buộc phải giảm xuống. Điều kiện biên tạo thành một đỉnh (mức cao nhất) và cần lưu ý những điểm sau đây: Khi sự thay đổi ion trong Ida và Pingala được cân bằng và đồng nhất, tức là khi cả hai đều đạt đến điều kiện biên, Sushumna Nadi (Kênh năng lượng Trung tâm) hoạt động như một chất điện môi, tại thời điểm này sự phóng điện xảy ra trong Sushumna Nadi với những tác dụng sau:

 • Không khí lưu thông qua cả hai lỗ mũi đều thông thoáng như nhau, tức là không có bên mũi nào chiếm ưu thế.
 • Sushumna được coi là đang hoạt động.
 • Điện tích ion xung quanh tủy sống ở mức tối đa.

Do đó, năng lượng hoặc Prana cả trong Ida và Pingala cũng ở mức cao nhất. Nghĩa là tất cả các chức năng tinh thần đều ở mức năng lượng tiềm năng tối đa của chúng. Vì vậy, nó cho thấy tầm quan trọng của việc tại sao nên duy trì trạng thái này và người ta cho rằng: "Để thiền định hiệu quả, Sushumna Nadi phải hoạt động hoặc được kích hoạt".

3. Tại Sao Nadi Shodhana Cần Thiết Cho Thiền Định?

Điều gì xảy ra sau một thời gian, nếu chúng ta không cố gắng duy trì trạng thái Sushumna Nadi được kích hoạt. Đó là sự thay đổi về ưu thế trong dòng chảy không khí qua hai lỗ mũi. Đây là trường hợp hơi thở bình thường. Sau khi đạt đến điều kiện biên, sự tích tụ ion sụt giảm nhanh chóng, khiến một trong hai lỗ mũi trở nên chiếm ưu thế.

Nadi Shodhana Pranayama là một phương pháp giúp tăng thời gian hoạt động của Sushumna Nadi (Kênh năng lượng Trung tâm), nó diễn ra như sau:

 • Mức giới hạn hay điều kiện biên đạt được nhanh hơn nhiều so với hơi thở bình thường.
 • Thời gian duy trì ở cấp độ này lâu hơn so với hơi thở bình thường.
 • Mức độ điều kiện biên có thể được nâng lên cao hơn, mang lại sự tập trung ban đầu và cuối cùng là điều kiện thuận lợi cho thiền định.

Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng trải nghiệm 'thực sự' về Nadi Shodhana Pranayama chỉ bắt đầu sau khi người thực hành đã cân bằng sự tích tụ ion trong Ida và Pingala, đồng thời duy trì trạng thái đó trong một thời gian dài. Những gì xảy ra sau đó giống như một “phản ứng dây chuyền” của phản ứng phân hạch hạt nhân. Nó có thể được diễn tả như sau:

 • Nadi Shodhana diễn ra bình thường -> Điện tích ion được cân bằng -> Đã đạt đến mức giới hạn / điều kiện biên (Sushumna được kích hoạt).
 • Thực hành Nadi Shodhana thêm nữa trong trạng thái này -> Đã đạt đến mức giới hạn thứ hai -> Thực hành Nadi Shodhana thêm nữa trong mức giới hạn thứ hai.
 • Đã đạt đến mức giới hạn thứ ba -> Thực hành Nadi Shodhana thêm nữa trong mức giới hạn thứ ba -> Thiền định bắt đầu ở mức giới hạn thứ tư hoặc thứ năm.

Giả sử rằng các giả thuyết được đề cập ở trên là đúng, chúng ta đang ở vị thế thuận lợi có thể xác định lại các giai đoạn cao hơn của thực hành rút lui giác quan (Pratyahara) và thiền định dưới dạng các điều kiện tích tụ ion. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng: "Năng lượng 'Ion Plasma' hay 'Năng lượng Tinh thần' cần thiết cho thiền định'".

Điều này chỉ có thể xảy ra khi đạt được một mức độ tập trung tâm trí, sự hài hòa năng lượng và định hướng nhất định trong ba trường năng lương xung quanh Sushumna Nadi cùng phức hợp 'Cơ thể-Tâm trí'.

4. Điều Kiện về Môi Trường

Sự tích tụ các trường ion được thực hiện thông qua: Thực hành Asana (tư thế), Pranayama (kỹ thuật thở), sự tập trung và thiền định. Nhưng chúng nên được thực hành trong một môi trường thích hợp.

Người ta đã chứng minh rằng ở độ cao hơn 1000 đến 5000 feet so với mực nước biển (305m đến 1524m), việc hấp thụ các ion từ khí quyển dễ dàng hơn nhiều so với độ cao của mực nước biển. Không khí trong lành (sạch, không ô nhiễm) cũng rất quan trọng, vì nó có tỷ lệ chính xác giữa các ion âm và dương (1,2 đến 1,00). Trong khi đó, điều kiện không khí ở các thành phố thường bị ô nhiễm nặng và có quá nhiều ion dương, hoặc thiếu cả hai ion dương và âm.

Sự hài hòa năng lượng được thực hiện bằng cách thường xuyên thực hành các bài tập Pranayama đối xứng, tức là cân bằng sự lưu thông không khí cho lỗ mũi phải và trái. Các thực hành Bhastrika (Hơi thở Ống Bễ) và Ujjayi (Hơi thở Đại dương) cũng như các bài tập nâng cao của Nadi Shodhana được khuyến khích. Đối với những ai thực hành các bài tập nâng cao của Nadi Shodhana và các kỹ thuật tập trung tâm trí, Chúng tôi khuyên bạn nên thực hành Kriya Yoga.

▪️ Những chỉ dẫn phù hợp được khuyến nghị dành cho bạn giúp cho dòng ion tích tụ diễn ra, bằng cách:

 • Giữ cho cơ thể bạn ổn định khi thực hành Nadi Shodhana và thiền định.
 • Tránh xa các *'điện trường lạc' (stray electric fields) và các vật thể bằng kim loại có kích thước lớn. Những thứ này có xu hướng ảnh hưởng đến hướng của dòng ion, do lực hút giống như từ tính của chúng.

✹ Giaỉ thích về 'Điện trường lạc - Stray electric fields': "Là từ trường bất lợi tồn tại xung quanh các thiết bị điện. Từ trường lạc hay tản lạc được phân thành 2 loại: Từ trường tĩnh và từ trường xen kẽ. Ngoài các thiết bị điện tạo ra từ trường lạc, thì phải kể đến các từ trường không định kỳ được tạo ra bởi ô tô, xe lửa và địa từ".

▪️ Có ba loại trường (field) năng lượng hoạt động trong cơ thể chúng ta và chúng được mô tả chi tiết tại đây:

 • Trường năng lượng A - bao gồm các thành phần ion và Prana.
 • Trường năng lượng B - bao gồm các thành phần từ tính và điện từ.
 • Trường năng lượng C - bao gồm các thành phần tinh thần và tâm linh.

▪️ Những điểm chính liên quan đến các trường (field) năng lượng này là:

 • Tất cả các trường năng lượng đều tồn tại trong mọi bộ phận cơ thể và tâm trí chúng ta.
 • Các trường năng lượng có khả năng gia tăng / mở rộng và suy giảm / thu lại dưới tác động của một kích thích từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.
 • Các trường năng lượng đều có khả năng bị tác động bởi tâm trí, cơ thể và trường (field) năng lượng của mỗi người.
 • Các trường năng lượng cũng có khả năng gia tăng / mở rộng ra bên ngoài cơ thể, đến một khoảng cách tùy thuộc vào năng lượng tương xứng của mỗi trường năng lượng cá thể.
 • Tất cả các trường năng lượng đều có đặc tính có thể điều chỉnh dọc theo các trường lực cố định hoặc trường lực thay đổi.

KẾT LUẬN:

Cần phải nhấn mạnh rằng đây chỉ là một bài viết miêu tả một phần và chưa đầy đủ về các hiện tượng tinh thần và tâm linh cao siêu diễn ra trong tâm trí người thực hành Yoga hoặc thiền giả. Nó không phải là câu trả lời khoa học rốt ráo về lý do tại sao những trải nghiệm tâm linh lại xảy ra đối với người thực hành. Có nhiều yếu tố khác nhau liên quan mà không thể xác minh hay phân tích bằng khoa học. Chẳng hạn như niềm tin của đệ tử vào vị đạo sư của mình, hoặc việc ban sức mạnh tâm linh thông qua sự tiếp xúc của đạo sư dành cho đệ tử. Những trường hợp như vậy hoặc tương tự, đã và sẽ thuộc về một phạm trù hoàn toàn riêng biệt và bất khả xâm phạm.

THÔNG TIN THÊM:

 • Trong thực tế, không khí ở những vùng ven biển rất tốt cho sức khỏe và tất nhiên cho cả thực hành Yoga và thiền định.

Tại sao lại như vậy?

Các ion âm thường được tạo ra trong tự nhiên thông qua các tia sét, những cơn mưa lớn, dòng sông chảy xiết, sóng biển và thác nước (dòng nước chuyển động). Mặt khác, những đài phun nước (fountain) ở quảng trường hoặc công viên cũng tạo ra các ion âm rất có lợi cho sức khỏe.

Theo healthyline•com: "Một nguồn ion âm tự nhiên mà mọi người thường có trong nhà là vòi sen. Hơi nước từ sức nóng và áp lực của vòi sen tạo ra các ion âm. Đó chính là yếu tố góp phần khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và tràn đầy sinh lực sau khi tắm". (Lưu ý: nên dùng vòi sen tăng áp, nếu áp lực nước yếu thì lắp thêm bơm tăng áp).

Tất cả những gì vừa đề cập được gọi là "hiệu ứng Lenard" (the Lenard effect). Khi các phân tử nước va chạm nhau trong những điều kiện này, năng lượng va chạm sẽ phá vỡ các phân tử ôxy và nitơ trong không khí và tạo ra các ion âm.

Tất nhiên, ánh nắng mặt trời và cây cối cũng góp phần đáng kể trong việc tạo ra ion âm. Bạn cần lưu ý rằng, khoảng 85% ion được hấp thụ qua da, cơ quan lớn nhất của cơ thể. 15% còn lại được hít vào từ không khí trong môi trường.

 • Chu kỳ mũi (nasal cycle) là gì?

Bác sĩ người Đức Richard Kayser là người đầu tiên phát hiện ra chu kỳ mũi vào năm 1895. Chu kỳ mũi được điều khiển bởi hệ thần kinh tự trị. Nhưng thật nực cười, vì các Yogi cổ đại đã hiểu rõ về điều này từ hàng ngàn năm trước.

Nếu cần biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy tìm đọc bài viết "Thở Mũi Luân Phiên - Bài tập hữu ích trong thời gian giãn cách xã hội".

Tác giả: Swami Satyamurti Saraswati | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: