Giỏ hàng
Tài khoản

Tầm quan trọng của Kênh năng lượng Mặt trăng, Mặt trời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần

calendar 10/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tầm quan trọng của Kênh năng lượng Mặt trăng, Mặt trời

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là: Trong thực hành Pranayama, Anuloma Viloma hay Nadi Shodhana Pranayama (Thở Mũi Luân Phiên) rất ít được mọi người chú trọng đúng mức. Trước hết, bạn phải đạt được Nadi Suddhi (Kênh năng lượng được thanh lọc) thông qua Anuloma Viloma. Nếu bạn thực sự muốn tiến bộ trong thực hành Pranayama của mình.

Hơn nữa, sẽ rất nguy hiểm nếu hai kênh năng lượng quan trọng này không được cân bằng và thanh lọc. Bởi vì, một số vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ phát sinh trong quá trình thực hành Yoga của bạn. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến những người thường xuyên tập luyện Yoga nhưng vẫn bị bệnh tật.

Ida (Mặt trăng) và Pingala (Mặt trời) là hai Nadi (Kênh năng lượng) quan trọng trong tổng số khoảng 72.000 Kênh Năng lượng Vi tế (Subtle Energy Channels) trong cơ thể con người. Điều này đã được đề cập trong các văn bản Yoga. Ida Nadi và Pingala Nadi nằm ở bên trái và bên phải của cột sống. Chúng kết nối Muladhara Chakra (Luân xa Gốc) với Ajna Chakra (Luân xa Con mắt Thứ ba) nằm giữa hai lông mày. Ida Nadi kết thúc ở gốc lỗ mũi bên trái và Pingala Nadi kết thúc ở gốc lỗ mũi bên phải.

Tham khảo thêm: Kênh năng lượng và Luân xa đối với sức khỏe con người

1. Chu Kỳ Mũi Và Tầm Quan Trọng Của Nó

Tại bất kỳ thời điểm nào, một trong hai Kênh năng lượng (Nadi) này sẽ hoạt động hay chiếm ưu thế. Do đó, phần lớn luồng không khí chỉ đi qua một trong hai Kênh hay lỗ mũi phải hoặc trái. Sau mỗi chu kỳ từ 60 đến 90 phút cho đến 120 phút, sẽ có một sự đảo ngược vai trò của hai Kênh năng lượng này. Đây được gọi là "Chu Kỳ Mũi" (Nasal Cycle). Chu kỳ này rất quan trọng, vì sự thay đổi trong chu kỳ hít thở qua hai lỗ mũi sẽ đảm bảo rằng lỗ mũi không bị khô, tổn hại và luôn duy trì đủ độ ẩm của nó. Chu kỳ của mũi được kiểm soát bởi hệ thần kinh tự chủ và do một mô có thể cương cứng, khi nó được cung cấp nhiều máu hơn ở một bên mũi so với phía bên kia.

Ngoài ra, khi luồng không khí lưu thông chậm hơn ở một bên mũi, điều này cũng giúp chúng ta phân biệt được các loại mùi khác nhau một cách chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu một trong hai Kênh năng lượng này hoạt động kém hiệu quả hoặc hoạt động quá mức - những tác động xấu về sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ xuất hiện.

Kênh năng lượng Mặt trăng, Mặt trời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần

2. Điều Gì Xảy Ra Khi Kênh năng lượng Mặt trăng (Ida Nadi) Hoạt Động Quá Mức

  • Những Tác Động Về Thể Chất:

Khi Kênh năng lượng Mặt trăng hoạt động quá mức, có nghĩa là luồng không khí lưu thông qua lỗ mũi bên trái chiếm ưu thế trong một khoảng thời gian dài hơn lỗ mũi bên phải. Tính chất của Kênh năng lượng này là mát mẻ, thư giãn và thụ động. Nhưng khi Kênh Mặt trăng hoạt động quá mức sẽ làm gia tăng những tính chất này và thể 'Hàn' hay 'Lạnh' sẽ chiếm ưu thế trong cơ thể.

Điều này dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của tuyến giáp (thyroid gland). Tình trạng này được gọi là suy giáp (hypothyroidism). Dẫn đến giảm hoạt động trao đổi chất. Sự trao đổi chất suy giảm có nghĩa là quá trình tiêu hóa không được thực hiện đúng cách và không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, cơ thể người đó luôn uể oải hoặc lờ đờ.

Ngoài ra, nó cũng dẫn đến tình trạng chướng khí và đầy hơi trong cơ thể. Lượng đường trong máu cũng có thể tăng lên khiến người đó dễ mắc bệnh tiểu đường. Một tác động trực tiếp khác của việc suy giảm quá trình trao đổi chất là sự bài tiết không đúng cách, làm gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác nhau.

  • Những Tác Động Về Tinh Thần:

Ở cấp độ tinh thần, Kênh năng lượng Mặt trăng được kết nối với bán cầu não phải, đây là trung tâm của sự sáng tạo, trực giác, nghệ thuật, mơ mộng và trí tưởng tượng. Khi Kênh năng lượng này bị mất cân bằng người đó có thể có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, vì họ có xu hướng trở nên hướng nội hơn. Sự mất cân bằng này có thể khiến hành vi của họ trở nên thiếu quyết đoán và thụ động hơn.

3. Điều Gì Xảy Ra Khi Kênh năng lượng Mặt trời (Pingala Nadi) Hoạt Động Quá Mức

  • Những Tác Động Về Thể Chất:

Kênh năng lượng Mặt trời được kết nối với bán cầu não trái, đây là trung tâm của hoạt động, giao tiếp, chức năng sinh sản, tính toán, phân tích, ngôn ngữ và tư duy logic. Kênh năng lượng này được kết nối với lỗ mũi bên phải. Hoạt động quá mức của nó được thể hiện khi luồng không khi lưu thông qua lỗ mũi bên phải nhiều hơn.

Khi Kênh năng lượng Mặt trời hoạt động quá mức sẽ dẫn đến nhiệt lượng dư thừa trong cơ thể, thậm chí có thể làm cho người đó bị sốt. Quá nhiều năng lượng có thể dẫn đến sự gia tăng chuyển hóa do tình trạng cường giáp (hyperthyroidism). Điều này có thể dẫn đến chứng háu ăn (ăn uống vô độ) vì người đó thường xuyên có cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến chứng trào ngược axit và viêm loét dạ dày-tá tràng.

Kênh năng lượng này hoạt động quá mức cũng dẫn đến chứng khô da cùng cảm giác ngứa và khô rát cổ họng. Ngoài ra, mức độ ham muốn tình dục của người đó cũng gia tăng quá mức. Họ cũng có thể gặp phải các chứng bệnh về viêm nhiễm như viêm phế quản và viêm khớp. Đồng thời, do tình trạng cơ thể quá nhiều nhiệt sẽ dẫn đến sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, do đó nồng độ pH sẽ bị ảnh hưởng (Độ pH là chỉ số để xác định tính axit hay bazơ nhiều hay ít). Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận và gan.

  • Những Tác Động Về Tinh Thần:

Ở cấp độ tinh thần, nó sẽ dẫn đến tác động thái quá của phần tư duy logic ở bán cầu trái của não bộ. Khiến tâm trí của người đó không còn khả năng để trở nên điềm tĩnh, dẫn đến gia tăng mức độ căng thẳng. Kết quả là mức huyết áp của họ tăng cao và các vấn đề liên quan đến tim mạch sẽ phát sinh.

Có thể bạn quan tâm: Hơi thở Mặt trời - Mặt trăng và các thuộc tính của chúng

Tác giả: Dr. Ashish NandaDịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Từ Internet.

Viết bình luận của bạn: