Giỏ hàng
Tài khoản

Giải tỏa tận gốc những cảm xúc tiêu cực và nghiệp xấu

calendar 19/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Giải tỏa tận gốc những cảm xúc tiêu cực và nghiệp xấu

1. Giải Tỏa Cảm Xúc Tiêu Cực Bằng Thực Hành Yoga

Có rất nhiều hướng dẫn Yoga về các tư thế để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực bị tích trữ trong cơ thể chúng ta một cách không mong muốn.

Theo Yoga và y học cổ truyền Trung Hoa, những cảm xúc tiêu cực thường tích tụ ở những vùng trong cơ thể, chẳng hạn như:

 • Sợ hãi tích tụ ở thận.
 • Tức giận tích tụ ở gan.
 • Lo lắng tích tụ trong dạ dày.
 • Khiếp sợ đột ngột (bất chợt) tích tụ ở tim.
 • Đau khổ tích tụ trong phổi.

Đồng thời, Yoga đã đề xuất một số tư thế để tác động lên những vùng cụ thể trên cơ thể, chẳng hạn như:

 • Các tư thế Yoga Xoắn-Vặn (Twist Yoga Poses) tác động đến năng lượng trong đám rối thần kinh mặt trời hay Manipura Chakra (Luân xa Búi Mặt trời). Những tư thế này giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực bị tích tụ ở vùng gan và thận (tức giận, sợ hãi) . Điều này đem lại cho chúng ta sự can đảm và sức mạnh để sử lý những biến động trong cuộc sống của mình.
 • Các tư thế Yoga Uốn Lưng (Backbend Yoga Poses) để mở rộng tâm hồn và cân bằng năng lượng trong Luân Xa Tim (Anahata Chakra). Giúp tăng cường cho phổi và giải tỏa nỗi đau khổ, những tổn thương và buồn phiền.
 • Các tư thế Yoga Gập Người Về Trước (Forward Bend Yoga Poses). Đó là một cử chỉ để buông bỏ những cảm xúc lo lắng tích tụ trong dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng làm căng giãn các gân kheo bị bó chặt do việc tích trữ những cảm xúc không mong muốn.
 • Các tư thế Yoga Mở Hông (Hip-Opening Yoga Poses). Vùng hông giữ lại nhiều cảm xúc khác nhau, từ cảm xúc căng thẳng đến buồn bã cho đến chấn thương tâm lý. Những tư thế Yoga này tác động đến luân xa thứ hai - luân xa Xương Cùng (Swadhisthana), đây là trung tâm năng lượng liên quan đến cảm xúc.
 • Các tư thế Yoga Mở Vai (Shoulder-Opening Yoga Poses) hỗ trợ giải tỏa những cảm xúc tiêu cực bị tích tụ ở vùng tim và phổi. Hoặc, cảm xúc nóng giận bị kìm nén ở vùng ngực khi chung ta nín thở. Ngoài ra, các tư thế này cũng tăng cường cho Luân xa Tim (Anahata Chakra).

Tham khảo thêm: 5 Tư thế yoga giúp nâng cao tâm trạng

2. Giải Tỏa Cảm Xúc Tiêu Cực Bằng Pranayama

Những bài tập Pranayama chẳng hạn như:

 • Thở Mũi Luân Phiên (Alternate Nostril Breathing). Giúp cân bằng năng lượng và điều hòa tâm trí, giảm căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ giấc ngủ.
 • Hơi Thở Mặt Trăng (Chandra Bhedana Pranayama). Giúp giảm chứng bốc hỏa, giảm căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ giấc ngủ.
 • Thở Bụng hoặc Thở Cơ Hoành (Diaphragmatic Breathing / Abdominal Breathing). Giúp thư giãn và ổn định tâm trí, giảm căng thẳng.

Đây chỉ là 3 bài tập số trong nhiều bài tập Pranayama có thể hỗ trợ sự ổn định, cân bằng và điều hòa cảm xúc cũng như tâm trí của chúng ta (nóng giân, lo lắng, hồi hộp. ...).

Có thể bạn quan tâm: 10 Điều quan trọng về hơi thở có thể bạn chưa biết

3. Giải Tỏa Cảm Xúc Tiêu Cực Bằng Các Hoạt Động Tích Cực

 • Nghe nhạc.
 • Tập luyện thể thao.
 • Gặp gỡ bạn bè.
 • Hòa mình với thiên nhiên (đi du lịch hoặc dã ngoại).
 • Cười hoặc duy trì tâm lý tích cực.

LIỆU TẤT CẢ CẢM XÚC TIÊU CỰC CÓ ĐƯỢC GIẢI TỎA HẾT HAY KHÔNG?

 • Có Tác Dụng: Tất cả những thực hành vừa đề cập đều kích thích hệ thần kinh và làm dịu tâm trí - bởi tác dụng của Dopamine hay "Hoóc môn Hạnh Phúc".
 • Không Loại Bỏ Hết: Bởi vì, những cảm xúc tiêu cực đã bị lưu trữ (một phần) trong Tiềm thức (Subconsciousness).

THIỀN ĐỊNH VÀ NGHIỆP QUẢ

Theo kinh điển Vệ Đà, Có 3 loại nghiệp chính sau đây:

1. Nghiệp Đang Diễn Ra - Prarabdha Karma

Prarabdha Karma là nghiệp đang phát huy tác dụng của nó ngay vào thời điểm hiện tại. Bạn không thể tránh hoặc thay đổi nghiệp này vì nó đã và đang diễn ra.

2. Nghiệp Đã Tích Góp - Sanchita Karma

Đây là nghiệp đã "gom góp" hoặc "chất đống" - những gì chúng ta đã từng mang theo bên mình. Cụm từ "Sanchita Karma" có nghĩa là nghiệp đã được thu thập từ trước và có thể được xóa bỏ thông qua các thực hành tâm linh như thiền định.

Ngoài ra, thông qua những thực hành như cầu nguyện, biết ơn, cống hiến / cho đi, chia sẻ tình yêu thương và niềm vui của chúng ta với mọi người, gần gũi những Bậc thầy tâm linh hoặc đồng hành (Satsang) cùng những người bạn trí tuệ tâm linh. Tất cả những điều này đều đốt cháy mọi mầm mống của ác nghiệp.

3. Nghiệp Chưa Diễn Ra - Agami Karma

Tất cả hành động, lời nói và ý nghĩ TỐT hoặc XẤU của chúng ta trong hiện tại là Nhân của Quả trong tương lai. Vì vậy, bạn gieo Nhân nào sẽ gặt Quả ấy.

4. Thực Hành Thiền Định Và Nghiệp Quả

Như đã đề cập Prarabdha Karma là nghiệp không thể thay đổi. Nhưng đối với "Nghiệp Đã Tích Góp" (Sanchita Karma) có thể được xóa bỏ thông qua thực hành thiền định.

Thực hành thiền định càng nhiều tâm trí bạn càng lắng đọng. Trong trạng thái sóng não Alpha và Theta - tâm trí bạn giống như một hồ nước phẳng lặng có thể nhìn thấy đáy. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng, rất nhiều Ấn Tượng (cảm xúc, kỷ niệm) được Tiềm thức lưu trữ sẽ lần lượt hiện lên trong tâm trí khi thiền định. Chúng sẽ từ từ được xóa bỏ khỏi Tiềm thức của bạn.

Theo kinh điển Vệ Đà: "Thoát khỏi nghiệp có nghĩa là thoát khỏi những ấn tượng của Sanchita Karma được biểu hiện như một khuynh hướng hoặc một ấn tượng trong tâm trí".

Ngoài ra, đối với "Nghiệp Chưa Diễn Ra" (Agami Karma), thay vì thù hận, ích kỷ - bạn hãy sống một cuộc đời vi tha, yêu thương, cảm thông và đầy lòng trắc ẩn. Chắc chắn, khi bạn gieo Nhân Lành thì sẽ gặt được Quả Thiện.

Nguồn: Tổng hợp từ một số bài viết và từ kinh nghiệm bản thân - Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 

Viết bình luận của bạn: