Giỏ hàng
Tài khoản

Hãy thực hành Pranayama mỗi ngày

calendar 12/07/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Hãy thực hành Pranayama mỗi ngày

Prana là sinh lực hay năng lượng vũ trụ và có vô số cách mà chúng ta có thể bị hao tổn prana của mình. Việc hao tổn prana là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. Để bảo tồn prana, chúng ta cần thực hành Pranayama mỗi ngày.

Khi chúng ta hoạt động nhiều, thì càng có nhiều prana được sử dụng. Đó là lý do tại sao các giáo lý Yoga khuyến khích mọi người sống một cuộc sống điều độ. Khi bạn suy nghĩ quá nhiều, nói quá nhiều, làm việc quá nhiều, ăn quá nhiều, ngủ quá nhiều, vv, bạn sẽ bị hao tổn prana.

Thời xa xưa, các Bậc thầy yogi đã đo đạc mức prana bị mất đi bằng cách tính mức hao tổn dựa trên hơi thở. Đó là một loại hệ thống đo lường thô sơ để đo mức hao tổn của prana cho mỗi hoạt động:

  • Nếu bạn nói chuyện quá nhiều, bạn sẽ mất 4 mức hao tổn trong mỗi nhịp thở.
  • Nếu bạn chạy quá nhanh, bạn sẽ mất 6 mức hao tổn trong mỗi nhịp thở.
  • Nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ mất 8 mức hao tổn trong mỗi nhịp thở. Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều sẽ nạp thêm nhiều prana, nhưng nó lại có tác động ngược lại.
  • Nếu bạn ngủ nhiều và thức dậy muộn, bạn sẽ mất đi 10 mức hao tổn trong mỗi nhịp thở.
  • Hoạt động tình dục có mức hao tổn prana nhiều nhất. Đó là lý do tại sao việc điều độ trong sinh hoạt tình dục là rất quan trọng.

Do đó, Pranayama là một trong những thực hành rất quan trọng đối với những người đang trên hành trình thức tỉnh tâm linh. Thực hành Pranayama giúp bạn bảo tồn prana, điều hòa prana và nạp thêm nhiều prana hơn cho cơ thể năng lương vi tế.

Làm thế nào mà các loại vi khuẩn vô cùng nhỏ bé nhưng lại có nhiều sức mạnh đối với chúng ta như vậy? Đó là bởi vì năng lượng quan trọng hoặc prana của chúng ta bị cạn kiệt. Khi prana bị cạn kiệt sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và các chứng bệnh bắt đầu phát triển.

Thực hành Pranayama đem lại khả năng chữa bệnh rất to lớn. Nó thanh lọc hệ thần kinh và loại bỏ độc tố ra khỏi máu và cơ thể. Nó tạo ra sự nhẹ nhàng của cơ thể, sự tỉnh táo của tâm trí, giúp chúng ta ăn ngon miệng, tiêu hóa thức ăn tốt hơn và ngủ ngon giấc. Nó giúp chữa khỏi bệnh hen suyễn và các rối loạn hô hấp khác nhau. Thông qua các bài tập hít thở của Pranayama, chúng ta có thể loại bỏ chất nhầy dư thừa gây ra bởi chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Pranayama có thể được sử dụng để gia tăng nhiệt cho cơ thể khi trời lạnh, hoặc để giải nhiệt khi trời nóng. Nó hỗ trợ quá trình lưu thông máu và kích thích toàn bộ cơ thể một cách nhanh chóng.

Vài năm trước khi tôi ở Sri Lanka, một bác sĩ đã đề nghị được thực hiện một cuộc kiểm tra trên chính cơ thể tôi. Lý do là, trong một buổi nói chuyện về Pranayama, tôi đã 'khoe khoang' rất nhiều về những lợi ích của nó.

Ông ta đến gần tôi và nói: “Có vẻ như ngài đang nói rất nhiều về những lợi ích của Pranayama. Vì vậy, liệu tôi có thể thực hiện một thí nghiệm trên cơ thể của ngài được không? Tôi muốn tiêm một liều nhỏ vi trùng tả vào cơ thể ngài. Sau đó, hãy để chúng tôi chứng thực xem điều gì sẽ xảy ra?”.

Do đã 'khoe khoang' rất nhiều về những lợi ích của Pranayama nên tôi phải gật đầu đồng ý. Ông bác sĩ đã tiêm một liều nhỏ vi trùng tả và chờ đợi kết quả trong vòng nửa giờ. Sau đó, một đốm đỏ tròn có thể nhìn thấy bắt đầu xuất hiện trên cánh tay tôi.

Tôi hỏi ông ta: "Đây là cái gì?". Ông ấy đã trả lời: “Cơ thể ngài đang chống lại vi trùng dịch tả. Nó đang cố gắng tiêu diệt vi trùng này ngay tại đốm tròn đỏ. Vi trùng đang cố gắng xâm nhập, nhưng hệ bạch huyết của ngài đang chiến đấu với số lượng vi trùng ở ngay tại chính chỗ tiêm. Nó không cho phép vi trùng tiến xa hơn nữa”.

Tất cả vi trùng tả đều bị tiêu diệt trong cùng một vị trí. Sự tập trung của vi trùng trong khu vực đó tạo ra một cường độ và sức nóng khiến cho da ở khu vực đó bị bong tróc - nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi.

Swami Satchidananda thực hành Pranayama

Chúng ta cùng nhau quay lại chủ đề Pranayama.

Bạn có thể định hướng prana bằng những suy nghĩ của mình. Hãy làm cho hơi thở và tâm trí bạn hòa quyện vào nhau, đến nỗi cái này đi đâu thì cái kia sẽ theo sau đó. Bằng cách gửi suy nghĩ của bạn đến một khu vực cơ thể bị bệnh, bạn cũng sẽ hướng prana đến vị trí đó. Đây là bí mật đằng sau việc tự chữa bệnh. Khi bạn hít thở sâu, hãy cảm nhận rằng bạn đang hít vào rất nhiều prana, rất nhiều năng lượng sống. Giữ hơi thở của bạn trong vài giây, đồng thời nghĩ rằng prana sẽ trực tiếp di chuyển đến nơi đang bị đau. Sau đó, khi bạn thở ra, hãy cảm nhận rằng bạn đang trút bỏ hết bệnh tật ra khỏi cơ thể mình. Bạn có thể cảm nhận rằng khi hít vào năng lượng tươi mới đi vào, và khi thở ra các chất độc tích tụ sẽ được tống ra ngoài. Bằng cách này, bạn có thể chữa khỏi nhiều chứng đau nhức trên cơ thể cũng như các căn bệnh mãn tính.

Thậm chí, một người chữa bệnh có khả năng truyền prana của mình cho người khác. Bằng cách lưu trữ prana trong cơ thể năng lượng vi tế, người ta có thể truyền nó cho người cần được chữa bệnh. Như tôi đã nói trước đó rằng, chỉ cần bằng cách suy nghĩ, chạm vào, nhìn thấy, một người có thể truyền prana cho người khác.

Thực hành Pranayama là một yếu tố quyết định trong việc mở ra cánh cổng dẫn đến cảnh giới vi tế của việc tự chữa lành, làm chủ tâm trí trong thiền định và khai mở tâm linh. Vi vậy, hãy sống một cuộc sống cân bằng, điều độ và không lãng phí prana của bạn một cách không cần thiết.

Điều quan trọng nhất, hãy thực hành Pranayama mỗi ngày!

Tác giả: Swami Satchidananda | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thở yoga
Viết bình luận của bạn: