Giỏ hàng
Tài khoản

Lợi ích lâu dài của Yoga với cơ thể

calendar 13/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tập luyện yoga phương Đông đã trở thành một biểu tượng hiện đại của sự bình an và hạnh phúc ở phương Tây. Theo nghiên cứu tại Mỹ, hơn 20 triệu người Mỹ tập yoga, các học viên chi tiêu trên 10 tỉ đô la một năm cho các sản phẩm và lớp học liên quan đến yoga. Mặc dù các nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khoẻ của yoga vẫn chưa thực sự đầy đủ, nhưng những gì chúng ta biết cho đến nay về những tác động tiềm ẩn của nó trên cơ thể vẫn vô cùng hữu ích. 

Lợi ích lâu dài của Yoga với cơ thể

1. Lợi ích sau buổi học

Cải thiện chức năng não
Chỉ 20 phút của Hatha yoga – một hình thức cổ xưa của thực hành nhấn mạnh đến các tư thế thể chất chứ không phải là dòng chảy hoặc trình tự – có thể cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường tập trung và trí nhớ làm việc. Trong một nghiên cứu của Đại học Illinois, người tham gia thực hiện tốt hơn đáng kể các xét nghiệm về chức năng não sau khi tập yoga, so với hiệu suất của chúng sau 20 phút tập luyện aerobic mạnh mẽ.

Giảm Stress
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2016 của Đại học California, các nhà nghiên cứu ở Los Angeles, năng lực giảm bớt gánh nặng của Yoga có thể đến từ khả năng làm giảm hoạt động của các protein gây viêm nhiễm.

Thay đổi biểu hiện gen
Một nghiên cứu nhỏ của Nauy cho rằng những lợi ích lành mạnh của yoga có thể đến từ khả năng thay đổi biểu hiện gen trong các tế bào miễn dịch.

Tăng linh hoạt
Một nghiên cứu của Đại học bang Colorado gần đây đã phát hiện ra rằng Yoga Bikram – một dạng yoga, trong đó một loạt 26 tư thế được thực hiện trong 90 phút trong một căn phòng nóng – liên quan đến sự dẻo dai của vai, lưng và gân kheo, cũng như lớn hơn bài tập sức mạnh và giảm chất béo cơ thể.

2. Lợi ích sau một vài tháng

Giảm huyết áp
Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng yoga có thể giúp giảm huyết áp. Những người có mức tăng huyết áp nhẹ đến trung bình có thể hưởng lợi từ thực hành yoga, Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thực hành yoga giảm huyết áp tốt hơn so với những người tham gia chương trình tư vấn đi bộ / dinh dưỡng / trọng lượng.

Nâng cao năng lực phổi
Một nghiên cứu của Đại học Ball State 2000 đã phát hiện ra rằng tập yoga Hatha trong 15 tuần có thể làm tăng đáng kể thể tích phổi, tức là lượng không khí thở ra sau khi hít thở sâu.

Tư thế tam giác

Cải thiện chức năng tình dục
Một nghiên cứu của Harvard năm 2009 được công bố trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy yoga có thể làm tăng sự gợi cảm, ham muốn, cực khoái và sự thỏa mãn tình dục nói chung đối với phụ nữ. Theo báo cáo của CNN, Yoga cũng có thể cải thiện đời sống tình dục của phụ nữ bằng cách giúp họ hiểu rõ hơn về cơ thể của mình, theo một bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sex and Marital Therapy.

Giảm đau cổ mãn tính
Một nghiên cứu của Đức được xuất bản trên The Journal of Pain cho thấy bốn tuần thực hành yoga Iyengar (một loại yoga Hatha tập trung vào việc sử dụng đạo cụ) có hiệu quả trong việc giảm cường độ đau ở người lớn bị đau cổ mãn tính.

Căng thẳng, lo âu
Một nghiên cứu tại Đại học Boston năm 2010 đã chỉ ra rằng 12 tuần tập yoga có thể giúp làm giảm lo lắng và tăng nồng độ gamma-aminobutyric trong não (mức GABA thấp liên quan đến trầm cảm và rối loạn lo âu).

Giảm đau lưng mãn tính
Các nhà nghiên cứu tại Đại học West Virginia đã phát hiện ra Iyengar Yoga có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cải thiện tâm trạng hơn là điều trị tiêu chuẩn trong số những người có vấn đề về hồi phục đau lưng mãn tính. Tham khảo: 19 Tư thế Yoga giảm đau lưng trên, lưng giữa và lưng dưới.

Hàm lượng đường trong máu ổn định ở người bị tiểu đường
Theo một nghiên cứu về bệnh tiểu đường năm 2011, việc bổ sung yoga vào chế độ chăm sóc bệnh tiểu đường điển hình có thể dẫn đến lượng đường trong máu ổn định. Reuters báo cáo rằng chỉ cần ba tháng tập yoga, chỉ số bệnh tiểu đường đã giảm rõ rệt, cũng như không có sự gia tăng mức đường trong máu.

Cải thiện cảm giác cân bằng
Theo một nghiên cứu của Đại học Temple năm 2008, thực hành một chương trình yoga Iyengar được thiết kế dành cho người cao tuổi đã được tìm thấy để cải thiện sự cân bằng và giúp ngăn ngừa ngã ở phụ nữ trên 65 tuổi.

3. Lợi ích sau nhiều năm

Xương chắc khỏe hơn
Một nghiên cứu thí điểm năm 2009 của TS. Loren Fishman cho thấy rằng tập yoga có thể cải thiện mật độ xương ở người lớn tuổi.

Tư thế con đom đóm

Trước đó, Fishman đã nói với The Huffington Post: “Chúng tôi đã thực hiện quét mật độ xương (DEXA), sau đó chúng tôi đã cho một nửa trong số họ tập yoga, chờ đợi hai năm và thực hiện một lần quét khác. Và không những những người này không bị giảm mật độ xương, mà trái lại, những người không tập yoga đã bị giảm mật độ xương.”

Giảm cân
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã tìm ra mối liên hệ giữa thực hành yoga thường xuyên và giảm cân, hoặc ít nhất là duy trì trọng lượng, trong số hơn 15.000 người trưởng thành khỏe mạnh, trung niên.
Nhà nghiên cứu Alan Kristal, DPH, MPH, cho biết: “Những người tập yoga thừa cân giảm được khoảng 2-3kg trong cùng thời gian, những người không tập yoga tăng 6-7kg. Tham khảo thêm: 24 Tư thế yoga tốt nhất để giảm cân một cách nhanh chóng.

Giảm nguy cơ bệnh tim
Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, yoga có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.

Tham khảo thêm clip Khoa học Yoga – Nghiên cứu của Đại học Havard:

Dịch & biên soạn theo Huffington Post | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: