Giỏ hàng
Tài khoản

Những bí quyết khi giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu

calendar 22/06/2024 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những bí quyết khi giảng dạy yoga cho người mới bắt đầu

Giảng dạy Yoga cho học viên ở trình độ trung cấp, nâng cao hoặc cho giáo viên Yoga đều là những công việc khó. Nhưng giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu (beginner) thậm chí còn khó khăn hơn nhiều lần. 

Nhiều giáo viên Yoga tỏ ra e ngại khi giảng dạy cho những đối tượng này, có lẽ không ai muốn bị đánh giá học viên của họ là "những người vụng về". Tuy nhiên, một giáo viên Yoga thực sự giỏi có thể biến hóa những điều khó hiểu của Yoga thành những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất - để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và khiến họ đam mê tập luyện.

Sau đây là những bí quyết có thể hữu ích và cần ghi nhớ khi giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu.

1. Đưa Ra Nhiều Lựa Chọn

Học viên mới luôn cần nhiều lựa chọn với những tư thế Yoga khác nhau để phù hợp với các mức độ khác nhau về khả năng vận động, sức mạnh, sức bền và tính linh hoạt cơ thể khác nhau của họ.
Vì vậy, khi giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu, hãy đảm bảo cung cấp nhiều lựa chọn (biến thể) đối với mỗi tư thế, cho dù tình trạng cơ thể họ có như thế nào đi chăng nữa - thì họ vẫn có cơ hội để tập luyện.

2. Sử Dụng Ngôn Từ Một Cách Phù Hợp, Tế Nhị

Bạn cần lưu ý rằng "sức mạnh của ngôn từ" khi chúng ta sử dụng có thể nâng đỡ hoặc hạ gục bất cứ ai.

Do đó, kết hợp với việc đưa ra nhiều lựa chọn trong mỗi tư thế. Ở đây, đó là thực hiện nó bằng cách sử dụng ngôn từ trao quyền (mạnh mẽ và tự tin).

Ví dụ, trong Tư thế Đứng Gập Người về Trước (Uttanasana). Thay vì nói những câu như “nếu động tác này quá khó, bạn có thể cong đầu gối của mình”, hoặc “nếu gân kheo của bạn bị căng, hãy cong đầu gối của bạn”. Bạn hãy thay đổi hai câu đó thành “hãy tùy chọn bằng cách cong đầu gối của bạn”. 

Bằng cách sử dụng ngôn từ như vậy, nó không ngụ ý rằng "cách này tốt hơn cách kia" và "tư thế này khó hơn tư thế kia", hoặc đó là "cách đúng để thực hiện tư thế". Thực sự, đó chỉ là một cách khác để thực hiện tư thế "không hơn không kém".

Bằng cách truyền đạt ngôn từ một cách phù hợp và tế nhị, điều này sẽ giúp học viên mới luyện tập theo cách thích hợp với cơ thể họ, thay vì cảm thấy bản thân họ bị coi thường vì “không giỏi” để tập luyện Yoga. Hơn nữa, bạn sẽ không "vô ý khuyến khích" học viên cố gắng thực hiện tư thế khi cơ thể họ chưa sẵn sàng.

3. Thường Xuyên Thực Hiện Tư Thế Để Minh Họa Trực Quan

Hầu hết những người mới bắt đầu sẽ cần một số hình ảnh trực quan để làm theo, đặc biệt khi nói đến hoạt động thể chất. 

Ví dụ, để giúp học viên hiểu rõ hơn những chỉ dẫn của bạn khi thực hiện Tư thế Tam giác (Trikonasana). Trong trường hợp bạn thể hiện tư thế sẽ thực sự hữu ích, nếu học viên không hiểu rõ ý của bạn khi bạn dùng cụm từ “hai hông thẳng hàng” hoặc “hai vai vuông góc”, họ có thể nhìn thấy điều đó một cách trực quan trên cơ thể bạn và bắt chước nó trên cơ thể họ.

Hướng dẫn trực quan

4. Đừng Sửa Lỗi Quá Nhiều Cho Học Viên Mới

Những người mới bắt đầu thường cảm thấy họ cần phải có sự chuẩn bị và phối hợp cơ thể nhiều hơn khi tập luyện. Họ thường cảm thấy "mình đang làm sai" mọi thứ, hoặc “mình đang thành kẻ ngốc”. Vì vậy, hãy lưu ý đến điều này khi bạn điều chỉnh hoặc hỗ trợ những học viên mới của mình.

Tất nhiên, không phải lúc nào họ cũng đạt được sự căn chỉnh tư thế phù hợp, hoặc có thể họ chưa hiểu hết những chỉ dẫn của bạn. Nhưng bạn hãy cho họ thời gian và không gian để tự mình làm quen với những khía cạnh cơ bản của Yoga và tìm ra phong cách luyện tập phù hợp với cơ thể "khác biệt-độc đáo" (unique) của họ.

Nếu bạn liên tục chỉnh sửa tư thế, họ sẽ nghĩ rằng "cơ thể mình không phù hợp để tập luyện Yoga” và có thể sẽ không quay lại lớp học. Thật đáng tiếc, vì điều này đã từng xảy ra trong thực tế. 

5. Không Chỉnh Sửa Duy Nhất Một Người 

Cần nhắc lại rằng, những người mới bắt đầu thường cảm thấy tự ti. Vì vậy, đừng chọn riêng một người để chỉnh sửa tư thế hoặc tạo ra “sự chú ý” đối với bất kỳ học viên nào.

Hãy mang lại cho họ sự tự tin để tiếp tục hành trình Yoga của riêng mình thông qua những chỉ dẫn và ngôn từ trao quyền của bạn. Hãy đưa ra nhiều lựa chọn và hướng dẫn trực quan các tư thế, cũng như sự động viên thầm lặng của bạn. 

6. Không Hướng Dẫn Bằng Cách Chỉ Đọc Tên Các Tư Thế

Khi giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu, bạn không thể chỉ đọc tên tư thế và muốn học viên của mình hiểu rõ, hoặc thực hiện tư thế đó như thế nào. Ví dụ, khi bạn nói: "Hãy chuyển từ Tư thế Trái núi (Tadasana) sang Tư thế Góc nghiêng Duỗi (Utthita Parsvakonasana)". Đó là một sự thách đố đối với những học viên mới.

Bạn thực sự cần phải trau dồi cách truyền đạt bằng ngôn từ và bằng chỉ dẫn trực quan của chính mình, để họ có thể hiểu rõ những tư thế này trông như thế nào và cách thực hiện chúng hiệu quả nhất. 

7. Nên Giới Thiệu Khái Quát Về Thiền Định Và Triết Lý Yoga

Giới Thiệu Khái Quát Về Thiền Định Và Triết Lý Yoga

Mặc dù việc giảng dạy các tư thế Yoga cho người mới bắt đầu có thể mất nhiều thời gian. Nhưng điều quan trọng là đừng bỏ qua những khía cạnh tinh tế hơn của Yoga.

Thiền định, Kỹ thuật thở (Pranayama) và triết lý Yoga chắc chắn cần thiết để giới thiệu và thực hành ngay cả trong những lớp học Yoga dành cho người mới bắt đầu. Bởi vì, đó là nguồn cảm hứng và hấp dẫn hơn nhiều so với việc chỉ tập luyện các Tư thế Yoga đơn thuần.

Bạn nên bắt đầu với những thực hành đơn giản như chỉ ngồi và theo dõi hơi thở, trước khi chuyển sang thực hành thiền định và Pranayama một cách cụ thể hơn. Hãy bắt đầu bằng nhận thức chánh niệm trong chuyển động của cơ thể kết hợp cùng hơi thở.

Đó là sự khởi đầu để giới thiệu về nguyên lý triết học của Yoga trong sự hòa hợp giữa cơ thể và tâm trí. Hoặc bạn có thể giới thiệu một trong tám nhánh Ashtanga Yoga của Patanjali *(Patanjali's Ashtanga Yoga) bao gồm: Yamas, Niyamas, Asana, Pranayama, Pratyahara, Dharana và Samadhi. 

Bất cứ điều gì hấp dẫn của riêng bạn đều có thể giới thiệu cho người mới bắt đầu. Do đó, việc thực hành Yoga đối với học viên mới sẽ trở nên phong phú và sâu sắc hơn. Không có lý do gì mà những người mới bắt đầu bị loại khỏi những thực hành tinh tế hơn của Yoga. 

8. Không Nên "Giáo Điều"

Yoga là một thực hành đa dạng, phong phú và sâu sắc. Trong Yoga có vô số dòng truyền thừa, trường phái tư tưởng, triết lý và phong cách thực hành khác nhau. "Không có phong cách này tốt hơn phong cách kia". 

Bạn hãy lưu ý rằng người mới bắt đầu thường chỉ là những người mới bước chân vào một thế giới Yoga rộng lớn. Hãy cố gắng giới thiệu cho họ càng nhiều càng tốt mà không ép buộc họ theo một trường phái hoặc phong cách Yoga cụ thể. Hãy để họ tự khám phá nhiều khía cạnh khác nhau của Yoga mà không nghĩ rằng: "Trường phái này là con đường duy nhất và những trường phái khác đều thua kém".

NHỮNG LỜI CUỐI CÙNG:

Khi những học viên mới bước chân vào lớp học Yoga của bạn. Bạn cần cho họ cảm thấy rằng họ được chào đón, được nhìn nhận và đánh giá cao. 
Trên hết, vì những lợi ích đối với sức khỏe, hãy cho họ cơ hội được tập luyện cho dù đó chỉ là trình độ Yoga cơ bản nhất. Chìa khóa để giảng dạy Yoga cho người mới bắt đầu là: "Bạn hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và ân cần".

VỀ TÁC GIẢ: 

Leah Sugerman là một giáo viên Yoga, một nhà văn và là một người đam mê du lịch khắp thế giới. Cô là người không ngừng học hỏi, và đã được đào tạo rất nhiều thông qua các phong cách thực hành Yoga truyền thống. Những gì cô giảng dạy là một sự kết hợp giữa các trường phái Yoga mà cô đã nghiên cứu với việc nhấn mạnh vào hơi thở, định tuyến và giải phẫu cơ thể một cách trung thực. Leah thường giảng dạy Yoga tại các cuộc hội thảo, các khóa tu và các khóa đào tạo Yoga trực tuyến trên khắp thế giới. Leah Sugerman đã có chứng chỉ E-RYT 500 và YACEP.

  • E-RYT 500 (Experienced Registered Yoga Teacher): Chứng chỉ Giáo viên Yoga 500 giờ Có kinh nghiệm, Được đăng ký với Liên minh Yoga (Kinh nghiệm giảng dạy ít nhất 1000 giờ và ít nhất 2 năm giảng dạy Yoga).
  • YACEP (Yoga Alliance Continuing Education Provider): Nhà cung cấp Giáo dục Thường xuyên của Liên minh Yoga.
  • Patanjali's Ashtanga Yoga do nhà hiền triết vĩ đại Patanjali biên soạn vào khoảng 200 năm trước Công nguyên, đừng nhầm lẫn với Ashtanga Vinyasa Yoga của Sri K. Pattabhi Jois.
  • Bài Viết đã đăng của cùng tác giả Leah Sugerman: "5 Điều sai lầm về Yoga vẫn còn được giảng dạy".

Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: