Giỏ hàng
Tài khoản

Những cách thức kích hoạt Trạng thái Dòng chảy

calendar 21/07/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những cách thức kích hoạt trạng thái dòng chảy

Isaac Newton trong khi viết "Các Nguyên lý Toán học của Triết học Tự nhiên" (Philosophiæ Naturalis Principia Mathematica) đã thường xuyên quên ăn và quên ngủ trong nhiều ngày. Không phải sự hy sinh quên ăn và quên ngủ đã khiến ông trở nên vĩ đại. Đó là bởi Trạng thái Dòng chảy (Flow State) của ông được kích hoạt đã tạo nên điều kỳ diệu đó.

Trạng thái Dòng chảy giúp nâng cao hiệu suất làm việc và sự tập trung cao độ của tâm trí. Đây là một khái niệm của tâm lý tích cực, nó thường thấy ở những người có hiệu suất làm việc cao.

Vậy, làm thế nào để những người bình thường như bạn và tôi có thể đạt được Trạng thái Dòng chảy?

Tiến sĩ Tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đã nghiên cứu những người thường xuyên trải nghiệm Trạng thái Dòng chảy. Trong cuốn sách của mình, ông đã đề cập một số điều kiện mà nếu được đáp ứng, nó sẽ giúp bạn đạt được trạng thái này.

1. Đam Mê

Hãy làm những gì quan trọng đối với bạn!

Nếu một công việc trở nên vô nghĩa đối với bạn, bạn không thể đạt được Trạng thái Dòng chảy. Bạn không thể kích hoạt Trạng thái Dòng chảy bằng một công việc nhàm chán hoặc nó không khiến bạn hứng thú.

Yêu cầu quan trọng đối với Trạng thái Dòng chảy là chọn một công việc có ý nghĩa đối với bạn. Nó phù hợp với sở thích và thế mạnh của bạn.

Ví dụ; Nếu thế mạnh của bạn là sáng tạo và bạn quan tâm đến thiết kế đồ họa, hãy chọn lĩnh vực đó. Nếu thế mạnh của bạn là hướng ngoại và bạn quan tâm đến việc tổ chức sự kiện, hãy chọn thế mạnh đó.

Nếu công việc hoặc trình độ học vấn hiện tại của bạn không phù hợp với quy tắc này - hãy xem đây là cơ hội để bạn học hỏi và hoàn thành nó một cách xuất sắc. Chắc chắn, những lần sau đó bạn sẽ đạt đươc Trạng thái Dòng chảy.

2. Tập Trung Tâm Trí

Hãy xem như chẳng có điều gì quan trọng hơn công việc bạn đang làm!

Tiến sĩ Mihaly Csikszentmihalyi đã phỏng vấn một Kiện tướng cờ vua trong Thế chiến 2. Anh ta đã từng đắm chìm trong trò chơi của mình đến mức không để ý đến các cuộc ném bom của kẻ thù. Anh nói rằng, "Mái nhà có thể đổ xuống bất cứ lúc nào nhưng tôi đã không nhận ra điều đó."

Tương tự như vậy, bạn sẽ không đạt được mức độ tập trung cao trong một tuần hoặc một tháng. Trong thời gian đầu, bạn phải nỗ lực nhiều hơn một cách có ý thức. Nhưng nếu công việc đó có ý nghĩa đối với bạn, thì sự tập trung của bạn sẽ bắt đầu gia tăng cho đến khi nó diễn ra một cách tự động.

Hai cách thức để trau dồi sự tập trung tâm trí của bạn:

  • Loại bỏ sự phân tâm: Đối với một tâm trí chưa được rèn luyện, những yếu tố gây xao nhãng bên ngoài sẽ rất khó bỏ qua. Sẽ tốt hơn nếu bạn loại bỏ chúng khi bắt đầu tiến trình của Trạng thái Dòng chảy. Hãy tắt chuông điện thoại của bạn, khóa cửa và chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.
  • Làm chủ sự xao lãng bên trong tâm trí: Việc ngăn chặn sự phân tâm ra bên ngoài sẽ không giúp bạn thoát khỏi tình trạng tâm trí hoạt động quá mức. Bạn cần thực hiện một hoạt động trí óc trước khi bắt đầu công việc để đầu óc được thoải mái. Bạn có thể đi dạo, nghe nhạc hoặc thiền định để chuẩn bị tinh thần.

3. Không Phán Xét

Không có chỗ cho việc tự phán xét trong Trạng thái Dòng chảy.

"Tôi có làm đúng không?", "Điều này có hiệu quả không?". Những câu hỏi như vậy cần phải tránh. Đây là những câu hỏi quan trọng nhưng không nên hỏi trong quá trình làm việc, bạn chỉ đặt câu hỏi sau khi hoàn thành công việc.

Sự nghi ngờ vào bản thân và những lời chỉ trích nội tâm là những trở ngại đối với Trạng thái Dòng chảy. Sự phán xét và những sai lầm diễn ra cùng một lúc. Vì vậy, nếu bạn cố gắng ngăn chặn những sai lầm, bạn sẽ cản trỏ tiến trình của Trạng thái Dòng chảy.

Hãy cải thiện kỹ năng làm việc của bạn. Bình tĩnh với những ý tưởng sai lầm và làm việc trong trạng thái không phán xét.

4. Mục Tiêu Rõ Ràng

Bạn cần một mục tiêu đơn giản để so sánh kết quả đạt được của mình và kiểm tra xem bạn có đang tiến bộ hay không.

Mục tiêu của người leo núi là leo lên đỉnh mà không bị ngã. Mục tiêu của người chơi cờ là hạ vua của đối thủ. Nếu họ luôn có mục tiêu đơn giản trong đầu, họ có thể dễ dàng quyết định bước đi tiếp theo của mình.

Luôn kiểm soát mục tiêu là sự khác biệt so với sự thiếu tự tin. Đầu tiên, bạn cần phân tích để điều chỉnh hành động của mình nhằm đáp ứng kỳ vọng của bạn. Bởi vì, sự nghi ngờ vào bản thân là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi không đạt được kỳ vọng.

Nếu thấy mình đang rời xa mục tiêu, bạn chỉ cần điều chỉnh hành động của mình. Dù công việc là gì, hãy thực hiện theo đúng mục tiêu theo đã được bạn định hướng trước đó.

5. Thử Thách

Hãy thực hiện một nhiệm vụ hoặc công việc với mức độ khó là 4%.

Bạn cần tìm ra sự cân bằng giữa công việc quá dễ và quá khó. Nếu nhiệm vụ hoặc công việc của bạn quá dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Nếu công việc quá khó, bạn sẽ bỏ cuộc.

Steven Kotler là một nhà báo nổi tiếng và là Giám đốc điều hành của "Flow Research Collective". Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về "Hiệu suất Tối ưu của Con người." (Ultimate Human Performance). Kotler đã phát hiện ra: "Trạng thái Dòng chảy được kích hoạt khi độ khó của nhiệm vụ cao hơn 4% so với kỹ năng của một người".

Người chơi Cờ vua cần một người chơi giỏi hơn anh ta 4%, một ca sĩ cần một bài hát khó hơn 4% so với bài anh ta thường hát. Tương tự như vậy, hãy thử thách một nhiệm vụ hoặc công việc có độ khó 4% cao hơn so với khả năng của bạn.

Độ khó tùy thuộc vào tính chất công việc của mỗi người. Đối với nhà văn, đó có thể là viết về một chủ đề khó hơn. Đối với một người đi bộ đường dài, nó có thể là đi bộ đường dài trên một ngọn đồi nhiều chướng ngại vật.

Không có hướng dẫn chính xác để tìm ra 4% thử thách độ khó của riêng bạn. Bởi vì, nó khác nhau cho mọi nhiệm vụ. Đề xuất cho mỗi người trong chúng ta là: "Cấp độ khó khăn hơn cho thử thách tiếp theo sẽ là gì đối với bạn?".

Tác giả: Rafael Eliassen | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: