Giỏ hàng
Tài khoản

Trạng thái dòng chảy - Chánh niệm và thiền định

calendar 21/06/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Trạng thái dòng chảy - Chánh niệm và thiền định

TRẠNG THÁI DÒNG CHẢY

Vào năm 1975, Tiến sĩ tâm lý học Mihaly Csíkszentmihályi người Hungary, ông đã công bố công trình nghiên cứu khoa học của mình về trạng thái "Dòng Chảy - Flow State".

Trạng thái Dòng Chảy mô tả một cảm giác mà trong những điều kiện thích hợp, một người hoàn toàn đắm chìm vào bất cứ điều gì họ đang làm.

Khi bạn đang tập trung hết sức vào một hoạt động hoặc nhiệm vụ mà bạn vô cùng đam mê, và hoàn toàn đắm chìm trong đó. Bạn có thể nhận thấy rằng mình đang trải nghiệm trạng thái Dòng Chảy. Những cuộc độc thoại liên tục của tâm trí bắt đầu biến mất. Những cảm giác gây khó chịu thường ngày vẫn quấy rối bạn, chẳng hạn như ức chế, đói khát, mệt mỏi hoặc đau nhức, chúng cũng sẽ tan biến.

Tiến sĩ Csikszentmihalyi cho biết:

"Năng lực tâm trí có ý thức của con người có thể xử lý tới 120 bit thông tin mỗi giây. Khi chúng ta thử thách bản thân bằng một nhiệm vụ, tâm trí của chúng ta sẽ phát huy hết công suất. Nếu hoạt động hiện tại là thứ mà chúng ta thích thú và thành thạo, chúng ta sẽ đạt được trạng thái Dòng Chảy của tinh thần. Trạng thái này có thể khiến chúng ta cảm thấy ngây ngất, và có động lực để hoàn thành nó".

Theo Tiến sĩ Csikszentmihalyi:

"Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc sống của chúng ta không phải là khoảng thời gian trôi qua một cách thụ động, dễ dàng, thư giãn... những khoảnh khắc tuyệt vời nhất thường xảy ra nếu cơ thể hoặc tâm trí của chúng ta bị kéo căng đến giới hạn của nó, trong nỗ lực tự nguyện để hoàn thành một điều gì đó khó khăn và đáng giá."

Vì vậy, sự nỗ lực và đam mê cùng sự tập trung tâm trí là chìa khóa để đạt được trạng thái Dòng Chảy.

TRẠNG THÁI DÒNG CHẢY VÀ CHÁNH NIỆM TRONG THIỀN ĐỊNH

Điều này nghe có vẻ buồn cười. Tuy nhiên, hàng ngàn năm trước các Bậc thầy yogi và những Thiền giả đã hiểu rõ về trạng thái này. Thậm chí, họ còn thường xuyên trải nghiệm nó. Trong thiền định nó được gọi là trạng thái "Nhất Tâm".

Theo các Bậc thầy yogi và Thiền giả:

Trạng thái Dòng Chảy là trạng thái của một người đắm chìm trong cảm giác tập trung tâm trí và tràn đầy năng lượng. Người đó đạt trạng thái tinh thần an tĩnh, cân bằng và có nhận thức một cách đầy đủ. Trong trạng thái này sẽ phát sinh hỷ lạc (sảng khoái và hạnh phúc).

Khi trí óc của bạn phải xử lý những công việc đơn giản một cách đơn điệu, tâm trí sẽ trở nên nhàm chán, buồn ngủ. Nhưng khi tâm trí phải xử lý những công việc khó khăn cộng với sự tập trung và nỗ lực liên tục của bạn - điều này sẽ dẫn đến trạng thái Dòng Chảy. Nó sẽ khiến bạn không còn nhận thức về thời gian đang trôi qua. Thời gian không tồn tại. Không còn nhận thức về bản ngã hoặc thế giới xung quanh.

Sự Khác Nhau Giữa Trạng thái Dòng Chảy và Chánh Niệm.

Chánh Niệm và trạng thái Dòng Chảy là hai trạng thái tinh thần riêng biệt mà chúng ta có thể đạt được. Trau dồi Chánh Niệm sẽ gia tăng cơ hội để trải nghiệm trạng thái Dòng Chảy. Trong khi thực hành Chánh Niệm một cách vững chắc có thể dẫn đến trạng thái Dòng Chảy, nhưng chúng không giống nhau. Bởi vì, khi thực hành Chánh Niệm, bạn phải tập trung sự chú ý của mình để không bị phân tâm, và bạn nhận thức về bản thân trong giây phút hiện tại. Nhưng trong trạng thái Dòng Chảy, tâm trí bạn không bị phân tâm, chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Trạng thái Dòng Chảy có nhiều cấp độ, và cảm giác sảng khoái, hạnh phúc cũng tăng dần theo các cấp độ đó:

  • Dòng Chảy nhẹ không liên tục và liên tục.
  • Dòng Chảy vừa phải (trung bình) không liên tục và liên tục.
  • Dòng Chảy mạnh mẽ liên tục còn được gọi là "Nhất Tâm". Trong trạng thái Nhất tâm bạn không còn phải dùng đến nỗ lực, nó diễn ra một cách tự động.

Đôi khi, trạng thái dòng cháy nhẹ và vừa phải có thể xen kẽ nhau. Vì vậy, bạn phải nỗ lực liên tục để đạt đến trạng thái Nhất Tâm.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TRẠNG THÁI DÒNG CHẢY

  • Cảm giác tập trung sâu lắng. Bạn có thể tập trung vào công việc mà không bị phân tâm, dẫn đến kết quả là công việc đạt được với chất lượng cao hơn.
  • Cảm giác rõ ràng. Ở trạng thái Dòng Chảy, cơ thể và tâm trí bạn sẽ biết những gì cần phải làm mà không cần phải đắn đo nhiều về nó.
  • Ít gặp trở ngại. Những suy nghĩ và cảm xúc thường làm vẩn đục tâm trí bạn, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng và thiếu tự tin. Nhưng chúng không tồn tại trong trạng thái Dòng Chảy.
  • Cảm giác tuyệt vời. Trong trạng thái dòng chảy sâu lắng, nó thường được mô tả là một trải nghiệm tích cực của bản thân bạn. Không có sự hời hợt, bạn tràn ngập niềm vui và đam mê trong công việc.
  • Tràn ngập niềm hạnh phúc. Loại hạnh phúc mà bạn có thể đạt được trong trạng thái Dòng Chảy vượt ra ngoài mức thông thường. Đó là cảm giác hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn.

LỜI KẾT:

Hãy thực hiện tất cả công việc thường ngày của bạn với niềm đam mê và nỗ lực, để chúng trở thành trạng thái Dòng Chảy trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là những công việc bình thường như làm vườn, bếp núc, công việc bàn giấy / văn phòng, .v.v. Hoặc thực hành thiền định của bạn. Chúc các bạn luôn đạt được trạng thái Dòng Chảy mỗi ngày!

Tác giả: Stacey Nemour | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: