Giỏ hàng
Tài khoản

Những tư thế yoga mà người mới tập nên thận trọng

calendar 11/05/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Người mới tập yoga nên thận trọng

Nhiều người tìm đến với yoga như một cách để chữa bệnh và phục hồi cơ thể, tâm trí. Nhưng đôi khi kết quả thu về hoàn toàn trái ngược với những mong muốn của họ.

Dưới đây là những tư thế yoga nguy hiểm nhất đối với người mới tập:

1. Tư Thế Con Ếch (Mandukasana - Frog Pose)

Cảnh báo về tư thế này: Tư thế Con Ếch được biết là gây nên sự căng cơ ở vùng háng và xương cùng. Bạn phải chú ý đến các khớp của mình. Nếu vị trí đặt đầu gối và mắt cá chân của bạn không đúng, điều này có nguy cơ bị trật khớp gối hoặc tác động đến các mô mềm và dây chằng. Đây là tư thế dễ gây chấn thương đến mức nhiều giáo viên từ chối dạy nó.

2. Tư Thế Cái Cày (Halasana - Plough / Plow Pose) và Tư Thế Đứng Trên Vai (Sarvangasana - Shoulderstand)

Hai tư thế này có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học New England đã cho thấy mối nguy hiểm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự kết hợp cùng một lúc giữa sự tăng huyết áp và gia tăng sức nặng lên cổ, điều này sẽ dẫn đến việc rách động mạch cảnh và động mạch đốt sống cổ. Vì vậy, khi nhập vào và thoát thế, hãy thực hiện thật chậm rãi! Những người bị chứng huyết áp cao nên tránh xa!

3. Tư Thế Tam Giác Vặn (Parivrtta Trikonasana - Revolved Triangle)

Bất kỳ tư thế nào liên quan đến việc vặn người đều có khả năng gây thương tích. Hãy thận trọng khi thực hiện tư thế này! Đặc biệt trong các lớp học yoga với những chuyển động nhanh (Vinyasa Yoga, Yoga Flow). Các mối nguy hiểm bao gồm: Dây thần kinh cột sống bị chèn ép, gân kheo bị kéo căng và đau nhức do áp lực ở vai và lưng dưới.

4. Tư Thế Đứng Bằng Đầu (Salamba Sirsasana - Headstand) và Đứng Bằng Tay (Adho Mukha Vrksasana - Handstand)

Những tư thế Nghịch Đảo luôn gây nên sư tò mò và hấp dẫn đối với những người mới tập. Tuy nhiên, chúng luôn là điều tối kỵ đối với những ai mắc chứng phình động mạch hoặc bệnh tăng nhãn áp. Chưa kể những rủi ro, chấn thương khi bị ngã, hoặc ngã đè lên người bên cạnh. Hãy tránh xa!!!

Những tư thế yoga mà người mới tập nên thận trọng

5. Chim Bồ Câu Vua Một Chân (Pada Raja Kapotasana - One-Legged King Pigeon)

Tư thế này không chỉ quá khó đối với người mới tập mà còn khó đối với nhiều người tập lâu năm. Được biết rằng, nó là tư thế để giải tỏa hoàn toàn cảm xúc tiêu cực bị tích tụ ở vùng hông. Trong quá khứ, chúng ta đã tích trữ những cảm xúc không mong muốn của mình. Nhiều người đã không thể kìm nén và nó đã khiến họ bật khóc. Nhưng đừng cố gắng thực hiện tư thế này khi cơ thể bạn chưa sẵn sàng. Bởi vì, đây là tư thế nâng cao.

Khi thực hiện không chính xác. Nó sẽ làm căng quá mức hoặc làm trật khớp gối, hông, cơ tứ đầu và vùng lưng dưới của bạn. Không thực hiện tư thế này trừ khi vùng hông của bạn đã được mở và đủ độ linh hoạt cần thiết.

6. Đứng Gập Người (Padahastasana - Forward Fold)

Đây là tư thế thường gặp nhất ở tất cả các lớp học yoga. Bề ngoài nó có vẻ là tư thế cơ bản và vô hại. Tuy nhiên, chính sự đơn giản và quen thuộc đó lại là một phần của vấn đề.

Mọi người tự gây thương tích cho bản thân khi đánh giá thấp nó. Đáng lẽ họ phải thẳng người khi gập người về trước. Tuy nhiên, họ đã gập người quá sâu trong khi phần lưng dưới bị cong. Vì vây, những người mới tập cần thận trọng và thực hiện chính xác từng bước một - Thẳng lưng về phía trước rồi từ từ gập người từ phần hông.

Lời Cuối

Hãy nhớ rằng, yoga không phải là một cuộc thi đấu và không có chỗ cho cái tôi. Hãy tập theo khả năng của chính bạn! Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể, đừng thúc ép bản thân quá mức so với khả năng của chính bạn. Đừng cố thử thực hiện các tư thế nâng cao khi cơ thể bạn chưa sẵn sàng!

Tác giả: Tuja Wellness | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Tư thế yoga
Viết bình luận của bạn: