Giỏ hàng
Tài khoản

Phá vỡ định kiến: Yoga là dành cho những người có cơ thể cứng!

calendar 15/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga là dành cho những người có cơ thể cứng!

Một trong những vấn đề phổ biến nhất khiến mọi người ngại bắt đầu đến với yoga chính là thiếu sự mềm dẻo.

Bởi vì những hình ảnh quảng cáo luôn thể hiện các Yogi và Yogini là những người có khả năng uốn dẻo tuyệt vời nên khiến những người mới tập thường có xu hướng nhận định sai về yoga.

Vậy nên họ tin rằng yoga là dành cho những người có cơ thể dẻo dai. Và với những người sở hữu cơ thể cứng nhắc, hầu như họ sẽ từ bỏ yoga.

Là một giáo viên yoga, tôi luôn nghe thấy những lời bình luận như: “Tôi không dẻo dai cho nên tôi không thể tập được yoga“.

Tôi nói với họ: ”Không đúng, yoga không liên quan gì đến sự dẻo dai”.

Họ nhìn tôi như thể tôi không biết gì về yoga cả. Nhưng phản ứng này là đúng với dự kiến. Đối với những người không biết gì về yoga, họ sẽ thấy yoga giống như môn thể dục dụng cụ dành cho những người trẻ tuổi và các vũ công.

Nhưng họ đã hiểu sai tất cả. Yoga là dành cho những người có cơ thể cứng. Nó cũng dành cho những người đã dẻo dai sẵn, và cho cả người già và người trẻ. Dành cho cả nam và nữ. Yoga là dành cho tất cả mọi người. Tất cả mọi CƠ THỂ. Bất kỳ cơ thể nào cũng là một cơ thể Yoga.

Nếu bạn tập yoga đủ lâu, bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn – đó là tác dụng phụ cho một mục đích lớn hơn: sự tiến hóa tâm linh.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ quan tâm đến sự khởi đầu của hành trình tập yoga, bắt đầu từ các động tác trên tấm thảm tập.

Yoga sẽ là dành cho những người có cơ thể cứng nếu bạn nắm rõ ba nguyên tắc sau:

1. Cần thời gian để trở nên dẻo dai

Nếu bạn bắt đầu với một cơ thể cứng, hãy kiên nhẫn. Cơ thể chúng ta cần thời gian để trở nên dẻo dai. (Tham khảo thêm: Tại sao bạn có thể tập yoga ngay cả khi bạn không mềm dẻo).

Bạn sẽ thấy sự tiến bố của mình chỉ sau vài buổi tập yoga, đặc biệt nếu bạn thường xuyên tập trong một tuần.

Bạn có thể thấy rằng, ngón tay của bạn chỉ cách vài cm để chạm được ngón chân khi thực hiện tư thế gập trước, hay khi thực hiện động tác ngả lưng ra sau, bạn chỉ cảm thấy một chút đau nhức. Nhưng đối với các động tác thử thách hơn như xoạc hay hay uốn lưng nâng cao, hãy chấp nhận rằng chúng cần rất nhiều thời gian và phải luyện tập thường xuyên mới có thể thành thạo.

Khi tôi bắt đầu tập yoga là lúc tôi 18 tuổi. Tôi là phụ nữ, vì vậy về lý thuyết, đáng lẽ ra tôi phải khá mềm dẻo, nhưng không, tôi là ngoại lệ.

Tôi khỏe mạnh, tôi tập thể dục thường xuyên, nhưng yoga đòi hỏi tôi phải uốn cong theo những cách rất không tự nhiên. Yoga khiến tôi nhận ra tôi cứng như thế nào. Tôi thấy vô cùng khó khăn khi luyện tập.

Những nỗ lực đầu tiên của tôi khi tập thế bánh xe đều không có kết quả. Tôi không đủ dẻo dai để thực hiện, thậm chí chỉ là nâng người lên khỏi mặt đất. Tôi như thể bị mắc kẹt với sàn nhà, và tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không bao giờ thực hiện được tư thế bánh.

Phải mất một thời gian dài cùng với sự luyện tập chăm chỉ, tôi dần dần cải thiện được cái lưng cứng nhắc của mình. Từng chút một tôi đã có thể nâng người lên khỏi mặt đất.

Bây giờ tôi đã trở thành một chuyên gia về uốn cong người và đôi khi có những yogi khác nhận xét tôi rất là dẻo dai. Tôi… mềm dẻo? Tôi đã không tin vào điều đó khi bắt đầu tập yoga. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian.

Cả sự kiên nhẫn nữa. Hãy kiên nhẫn trong quá trình luyện tập và bạn sẽ thấy kết quả xứng đáng. Yoga hỗ trợ các cơ bị cứng, nó giúp giãn cơ và loại bỏ các cơn đau giống như một cách tự mát xa.

Bạn sẽ ngày càng trở nên dẻo dai từng chút một, có thể có những ngày bạn sẽ thấy có tác dụng nhiều hơn các ngày khác. Nhưng xu hướng chung đều là giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Mềm dẻo sẽ đến theo thời gian

2. Đừng ganh đua với bất kỳ ai khác

Những người thiếu sự dẻo dai thường tự đưa bản thân mình vào tình huống dễ xảy ra chấn thương.

Một người bạn trai cũ của tôi (tên anh ấy là Matt) là ví dụ hoàn hảo cho việc này. Matt là một chàng trai khỏe mạnh và muốn học yoga. Anh ấy bắt đầu hành trình tập yoga cùng tôi và đến các lớp nâng cao Power Yoga.

Chúng vượt quá trình độ và sự dẻo dai của anh, nhưng với tâm lý là người đã từng luyện tập, anh ấy không chấp nhận thua kém người khác. Và chúng tôi đã tham gia lớp học này. Anh ấy đã bị sốc về mức độ khó của chúng – giống như tôi trong những ngày đầu tập yoga – nhưng anh ấy đã vẫn tiếp tục cố gắng.

Thảm của chúng tôi đặt cạnh nhau, tôi quan sát Matt khi liếc mắt qua. Tôi lo sợ cơ thể anh ấy sẽ bị chia làm hai. Nhưng anh ấy vẫn tập, tập và tập. Dù cơ thể của anh ấy không muốn thực hiện một động tác Yoga nào thì anh ấy vẫn không quan tâm và cố làm bằng được. Mặt anh đỏ ửng lên, toát mồ hôi và thở hổn hển – nhưng bây giờ cho dù nếu có một người khác trong lớp đang lên tư thế con quạ một bên, thì Matt cũng sẽ lên theo tư thế đó.

Đó thật sự là một tiếng rưỡi nguy hiểm. Matt đã ganh đua không chỉ với các học viên khác trong lớp mà còn với chính bản thân anh ấy. Anh sẵn sàng hy sinh tính toàn vẹn của cấu trúc vật lý cơ thể hiện tại để thỏa mãn cái tôi của mình. Rất may anh ấy chưa từng tự khiến mình bị thương, nhưng đây chính xác là cách dẫn đến chấn thương khi tập yoga.

Tôi đã chứng kiến ​​hành vi này nhiều lần đối với cả nam và nữ. Trớ trêu thay, ganh đua là không đúng với bản chất của yoga. Yoga không có gì để ganh đua với người khác hoặc với chính mình.

Đó là cả một quá trình thực hành cá nhân trong đó tiến trình không được đo bằng hình thể vật lý. Nếu cái tôi cản trở, nguy cơ cao sẽ xảy ra các chấn thương vật lý.

Hãy cố gắng hết sức đặt cái tôi sang một bên, đặc biệt là khi bạn chưa dẻo dai. Chấp nhận rằng cơ thể bạn hiện tại không thể thực hiện các động tác uốn cong nhưng điều đó sẽ trở thành lý do để bạn luyện tập. Bạn có thể cần đọc thêm bài này: 5 cách để luyện bản ngã (cái tôi) trong yoga.

Đừng rời mắt khỏi tấm thảm của bạn trừ khi bạn đang học một tư thế bằng cách xem người khác thực hiện. Tập trung vào bản thân, cũng như tử tế với chính mình. Yoga không phải là một cuộc thi.

Yoga là không ganh đua

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Mỗi tư thế yoga có thể được tùy chỉnh theo vô số cách để phù hợp với các cơ thể khác nhau. Nếu một tư thế yoga đơn giản là không hiệu quả với bạn, thì đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ.

Các giáo viên yoga luôn mong muốn học viên nhờ hỗ trợ khi họ cần.

Họ được đào tạo đặc biệt để biết cách tùy chỉnh các tư thế phù hợp với các cơ thể khác nhau. Họ không muốn bạn buộc mình vào một tư thế nhất định mà phải chịu đau đớn hay khó xử. Họ muốn bạn được tập luyện an toàn, hiệu quả và ngày càng phát triển theo thời gian.

Nhưng cái tôi có thể cản trở bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Đây là kinh nghiệm thực tế của tôi.

Cái hông cứng nhắc của tôi khi tập khiến tôi cảm thấy không được nữ tính lắm. Tôi nhìn quanh phòng và tự hỏi tại sao hông của tôi còn cứng hơn hông của những học viên nam trong lớp. Tôi ngại và không dám nhờ giáo viên giúp đỡ. Kết quả, khi tôi thoát khỏi tư thế đó, hông tôi mất nhiều thời gian hơn để có thể thả lỏng.

Hiện tại, mặc dù đã có 13 năm kinh nghiệp tập luyện yoga, tôi vẫn không ngừng nhờ giáo viên giúp đỡ trong các lớp học yoga. Tôi tận dụng việc ở cùng với một giáo viên được đào tạo bài bản, người có thể hướng dẫn tôi tập nhiều hơn các biến thể phù hợp với cơ thể mình. Và tôi cũng khuyến khích tất cả các học viên của tôi làm như vậy.

Yoga dành cho những người có cơ thể cứng, nhưng đôi khi nó cần một chút điều chỉnh. Không có gì sai với điều đó cả. Vì vậy, hãy đặt cái tôi sang một bên và giơ tay nếu bạn cần sự trợ giúp của giáo viên. Họ sẽ rất vui khi được nhờ giúp đỡ.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Này, những Yogi hay Yogini chưa được dẻo dai hãy luôn kiên nhẫn, đừng ganh đua với bất kỳ ai khác cũng như với chính mình, và cũng đừng ngại khi phải nhờ sự giúp đỡ từ người khác! Rồi bạn sẽ trở nên dẻo dai và nhận được nhiều lợi ích khác nữa từ Yoga.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: blog.zenward.com – Tác giả: Julie Bernier.

Viết bình luận của bạn: