Giỏ hàng
Tài khoản

Thực hành và thanh lọc 5 lớp Kosha

calendar 01/07/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thực hành và thanh lọc Kosha

Trong tiếng Phạn từ "Kosha" có nghĩa là "Vỏ bọc" (hay còn gọi là "Hào quang"). Ở khía cạnh vật chất nó là vỏ bọc của bản ngã, nhưng ở khía cạnh tâm linh đó là vỏ bọc của Linh hồn (Atman).

1. Lớp Thể Xác - Annamaya Kosha

Từ "Anna" trong Annamaya có nghĩa là thực phẩm. Vì vậy, lớp (Kosha) ngoài cùng còn được gọi là "lớp vỏ bọc thực phẩm", hay Annamaya Kosha. Cơ thể vật chất có thể được thanh lọc thông qua các thực hành Yoga Asana (các tư thế yoga), Shatkarmas / Shatkriyas (kỹ thuật thanh tẩy của Yoga) và chế độ dinh dưỡng Yoga, chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật có tính chất Sattva. Nhằm đạt được một cơ thể:

  • Không bị đau nhức.
  • Cảm giác cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng, không bị uể oải.
  • Khả năng chịu đựng mọi sự thay đổi.
  • Cảm giác ổn định và thanh thản.

2. Lớp Năng Lượng - Pranamaya Kosha

Từ "Prana" trong Pranamaya có nghĩa là năng lượng. Đó là năng lượng sống quan trọng tạo ra những rung động vi tế liên quan đến hơi thở. Năng lượng Prana là động lực đằng sau khía cạnh vật chất của các giác quan và hoạt động của cơ thể vật chất.

Pranamaya Kosha được thanh lọc thông qua thực hành Pranayama. Thường xuyên luyện tập các bài tập hít thở của Yoga như, Kapalbhati (Hơi thở Lửa), Liberika (Thở ống bễ), Sheetali (Hơi thở Làm mát), và Nadi Shodhana (Thở Mũi luân phiên), v.v.

Thực hành và thanh lọc 5 lớp Kosha

Tham khảo thêm: Pranamaya Kosha - Cầu nối giữa cơ thể và tâm trí

3. Lớp Tâm Trí - Manamaya Kosha

Từ "Mana" trong Manamaya có nghĩa là tâm trí. Nó phản ánh các cấp độ suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Lớp Tâm Trí trực tiếp kiểm soát mọi hoạt động thông qua năng lượng Prana trong cơ thể và thông qua các giác quan. Đôi khi nó còn được gọi là Thể Cảm Xúc hay Thể Vía.

Chúng ta có thể thanh lọc Manomaya Kosha thông qua Thiền Định, Karma Yoga (cống hiến, phục vụ quên mình và làm việc từ thiện), Bhakti Yoga (sùng kính và cầu nguyện), hoặc thông qua tri thức (học hỏi và nghiên cứu kinh sách), và Yama và Niyamas (giữ gìn đạo đức và kỷ luật của bản thân đối với mọi người, xã hội).

Ngoài ra, Trạng thái của Lớp Tâm Trí hay Manomaya Kosha cũng bị ảnh hưởng bởi tất cả những gì chúng ta ăn (Lớp Thể Xác - Annamaya Kosha) và mức năng lượng Prana của chúng ta (Lớp Năng Lượng - Pranamaya Kosha). Vì vậy, muốn thanh lọc Manomaya Kosha chúng ta phải thanh lọc 2 lớp thô hơn nó trước tiên.

4. Lớp Trí Tuệ - Vijnanamaya Kosha

Từ Vijnana trong Vijnanamaya có nghĩa là hiểu biết. Đó là lớp vỏ bọc của Trí Tuệ. Nó cũng là cấp độ ý thức của bản ngã, hay sự hiểu biết về chính nó.

Một phần chính của Sadhana (thực hành tâm linh) đó là cách tiếp cận của chúng ta với lớp trí tuệ cao hơn để tìm kiếm Chân lý, hay hòa nhập ý thức cá nhân với ý thức phổ quát của Vũ trụ.

Để thanh lọc Vijnanamaya Kosha, trí tuệ của chúng ta phải được thanh lọc và bản ngã phải được buông bỏ. Điều này có thể đạt được thông qua việc thực hành Karma Yoga (cống hiến, phục vụ), tự thấu hiểu về bản ngã, Jnana Yoga (tri thức và trí tuệ) thông qua việc nghiên cứu Triết lý Yoga và thực hành Thiền Định thường xuyên.

5. Lớp Phúc Lạc - Anandamaya Kosha

Tất cả thực hành và thanh lọc ở các Lớp (Kosha) đã được đề cập sẽ từng bước dẫn chúng ta đến Lớp Phúc Lạc - Anandamaya Kosha. Đây là trạng thái hạnh phúc vượt ra ngoài mọi loại dính mắc và ham muốn. Khi tâm trí được giải thoát, chúng ta sẽ thấu hiểu “Chân tướng” của mình là gì. Đó là bản thể thiêng liêng của chúng ta. Ở lớp này bạn không còn bất cứ thứ gì để thanh lọc, bạn không bao giờ sinh ra và cũng không bao giờ chết đi - sự vĩnh hằng hay chân lý tuyệt đối của Vũ trụ.

Tác giả: Nicole Yong | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: