Giỏ hàng
Tài khoản

Yoga không chỉ là các Asana - Đó là một lối sống

calendar 24/11/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga không chỉ là các Asana - Đó là một lối sống

Ngày nay đang có hơn 300 triệu người trên khắp thế giới tập luyện Yoga. Thực hành cổ xưa này lần đầu tiên được du nhập vào phương Tây khoảng cuối những năm 1800, trong 130 năm sau đó nó đã hơn một lần gây bão trên khắp thế giới. Thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ của Yoga đối với sức khỏe thể chất, sự thanh thản tâm trí và sức mạnh tinh thần đã gây được tiếng vang đối với mọi người thuộc mọi tín ngưỡng trên toàn thế giới. Ngày nay, gần 192 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga do Liên hợp quốc khởi xướng và hàng năm tổ chức vào ngày 21 tháng 6.

Tuy nhiên, không phải tất cả những ai đang tập luyện Yoga đều có thể hiểu đúng mục đích và ý nghĩa thực sự của nó. Điều này đã dẫn đến sự hiểu biết về thực hành Yoga còn ở mức độ hạn chế. Ví dụ, nhiều người nghĩ rằng thực hành các asana (tư thế) mang lại hiệu quả cao hơn và đó mới thực sự là Yoga. Mặt khác, một số người coi Yoga như một phương pháp chữa bệnh kỳ diệu, trong khi một số khác lại gây tranh cãi khi cho rằng Yoga thuộc về một tôn giáo cụ thể. Tất cả những điều này đều là những hiểu biết sai lầm về Yoga.

Tham khảo thêm bộ phim ngắn "Yoga: Sự hòa hợp với thiên nhiên" do đạo diễn Raja Choudhury - người đoạt Giải thưởng phim Quốc gia và Ban Đối ngoại Cộng đồng thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ phát hành để tôn vinh Yoga, một trong những món quà trọng đại nhất của Ấn Độ gửi tới thế giới:

Yoga Không Chỉ Là Các Asana (Tư thế)

Trong những năm gần đây, asana đã trở thành bộ mặt của Yoga trên khắp thế giới. Các asana chỉ là một hình thức thực hành hữu hình có thể nhìn thấy được, chúng thường được mọi người chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thông qua những bức ảnh đẹp hoặc video của họ.

Thực hiện các asana khó hay tư thế nâng cao, hoặc thực hiện chúng với tốc độ nhanh hơn, hoặc trong một môi trường nhiệt độ cao (Hot Yoga) đầy thử thách hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những kết quả ngắn hạn như đốt cháy nhiều calo hơn, cơ thể săn chắc và nhận được nhiều lượt thích trên mạng xã hội. Nhưng, khi so sánh thực hành hữu hình của asana với những thực hành vô hình hoặc không thể ghi lại bằng hình ảnh, chẳng hạn như lòng trắc ẩn, lòng biết ơn và kỷ luật tự giác - đây là những thực hành quan trọng khác nhưng hoàn toàn thiếu vắng trong "toàn bộ câu chuyện Yoga trên khắp thế giới" (the global yoga story).

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng asana chỉ là một trong 'tám nhánh' hay con đường của Yoga được mô tả trong Kinh điển Yoga bao gồm:

  1. Yama (quy tắc ứng xử xã hội / cộng đồng): Ví dụ: bất bạo động và trung thực.
  2. Niyama (kỷ luật tự giác và tinh thần). Ví dụ, tâm trí trong sáng và hài lòng.
  3. Asana (tư thế).
  4. Pranayama (kiểm soát hơi thở).
  5. Pratyahara (kiểm soát giác quan, hướng nội).
  6. Dharana (tập trung và trau dồi nhận thức).
  7. Dhyana (thiền định, chiêm nghiệm).
  8. Samadhi (kết nối với thiêng liêng / nhập định).

Chúng ta cần lưu ý rằng thực hiện một asana (tư thế) không chỉ có nghĩa là thực hiện một tư thế khó hay nâng cao. Bởi vì, bạn thực hiện nó bằng cách nào, bạn giữ nó trong bao lâu và với mục đích gì - tất cả đều quan trọng như nhau. Kinh điển Yoga đã ghi chép rằng “sự tỉnh táo” và “không cần nhiều nỗ lực” là những đặc điểm nổi bật của thực hành asana một cách hoàn thiện. Thực hiện các asana không gây nên mệt mỏi hoặc căng thẳng cho cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao việc thực hành Yoga trở nên dễ dàng hơn khi được hỗ trợ bằng cách hít thở đúng - đó là điều kiện cần thiết. Bạn có thể đạt được trình độ thực hành Yoga thành thạo như vậy sau nhiều năm luyện tập bền bỉ.

Yoga Không Phải Là Một Phương Thuốc Thần Kỳ

Yoga là một thực hành phức tạp, nhiều lớp (asana, pranayama, thiền định). Do đó, Yoga không hứa hẹn bất kỳ kết quả nào trong thời gian cụ thể mà đó là một hành trình liên tục hướng tới hạnh phúc. Tuy nhiên, một số giáo viên Yoga đã quảng bá sai lầm rằng nó như một phương pháp “chữa khỏi” bất kỳ loại bệnh nào - từ lo lắng, căng thẳng đến lượng đường trong máu cao và sức khỏe tim mạch kém.

Chúng ta cần phải chấp nhận những tuyên bố như vậy một cách thận trọng. Tại sao? Bởi vì trước hết, đây là những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế đúng cách. Hãy tư vấn với bác sĩ xem ngoài phương pháp điều trị chính bạn có thể bổ sung bằng việc tập luyện Yoga đích thực hay không? (gồm: asana, pranayama và thiền định). Thứ hai, nếu chỉ tập luyện các asana và các bài tập thở pranayama có thể sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Yoga Không Thuộc Về Một Tôn Giáo Nào

Trong những năm qua nhiều người đã coi Yoga là một “thực hành của đạo Hindu”. Thực tế là bất kỳ ai thuộc bất kỳ tôn giáo nào cũng có thể thực hành Yoga hoặc sống một lối sống Yoga và bắt đầu cuộc hành trình tự nhận thức bản thân và giác ngộ của mình.

Vậy Thì, Thực Hành Đích Thực Của Yoga Là Gì?

Bản chất thật sự của Yoga và lối sống Yoga vượt ra ngoài thảm tập. Yoga là một hành trình phát triển trí tuệ và tâm linh nhưng không thuộc về bất kỳ tôn giáo nào. Nó tập trung vào việc mang lại sự hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Yoga dạy chúng ta cách sống lành mạnh bằng cách tập trung vào sức khỏe thể chất, cảm xúc, tinh thần và tâm linh của mình. Việc luyện tập thể chất của Yoga giúp vận động toàn bộ cơ thể bạn và di chuyển nó phối hợp với hơi thở sẽ giúp bạn đạt được trải nghiệm chánh niệm, hay người ta còn gọi nó "Thiền Động" (Movement Meditation) - đó là thực hành không giống với bất cứ phương pháp tập luyện nào khác.

Áp dụng lối sống Yoga toàn diện bao gồm thực hành các asana, các bài tập hít thở pranayama, kết hợp cùng thực hành lòng trắc ẩn (yêu thương, biết ơn, tha thứ, chia sẻ...), kỷ luật tự giác và thiền định, v.v. có thể giúp giảm căng thẳng và các chứng bệnh viêm nhiễm, cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Lối sống Yoga cũng rất cần thiết cho sự lành mạnh của sức khỏe tinh thần. Toàn bộ thực hành của Yoga khi được thực hiện một cách thường xuyên đã được chứng minh là có thể tăng cường các vùng não liên quan đến học tập, trí nhớ và xử lý thông tin. Yoga là thực hành lý tưởng cho não bộ.

Chắc bây giờ bạn đã hiểu rõ ràng rằng khái niệm về Yoga không chỉ là tuyến tính, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau của toàn bộ thực hành Yoga - đó là lối sống Yoga.

Có thể bạn quan tâm: Yoga là gì? Tại sao các Tư thế Yoga lại gây nghiện?

Tác giả: Sunny Singh | Dịch & Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: