Giỏ hàng
Tài khoản

Yoga là gì? Tại sao các Tư thế Yoga lại gây nghiện?

calendar 06/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga là gì? Tại sao các Tư thế Yoga lại gây nghiện?

YOGA LÀ GÌ - WHAT IS YOGA?

Thật thiếu sót khi nói đến Yoga mà không đề cập về 8 Chi (Limb) của nó, hoặc dựa vào quan niệm của Phật giáo hay bất cứ tôn giáo nào khác để phân tích hay bàn luận về Yoga. Bởi vì, Yoga là một thực hành cho cơ thể và tâm trí (Yoga is a body and mind practice). Bạn chỉ có thể trải nghiệm nó bằng chính bản thân mình.

1. Tám Chi Của Yoga - The Eight Limbs of Yoga

2. Chi Thứ Ba Asana - Tư Thế Yoga Và Những 'Rắc Rối' Của Nó

Khi Yoga đến các nước phương Tây

Đây là Chi (Limb) đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như: Da sáng - dáng xinh, Mạnh khỏe - trẻ lâu, Sống dai - chậm già .v.v. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích này chỉ là sản phẩm phụ (byproduct) của Yoga.

Người phương Tây vốn thông minh và thực dụng. Do đó, họ đã khai thác Yoga một cách triệt để. Và như chúng ta đã thấy, Yoga đã trở thành một ngành công nghiệp không khói (sạch) phát triển nhanh chóng khắp thế giới, đem lại công ăn việc làm cho nhiều người.

Thật không may, nhiều người đang bị mắt kẹt ở Chi Asana này mà không thể tiếp tục hành trình Yoga của mình. Hoặc, họ đang lầm tưởng rằng - đó là mục đích của Yoga.

TẠI SAO CÁC TƯ THẾ YOGA LẠI GÂY NGHIỆN?

Nhiều người thường cảm thấy hưng phấn sau mỗi buổi tập yoga, hoặc cảm thấy bứt rứt, bồn chồn khi phải nghỉ một buổi tập. Thậm chí, có người tập liền 2 ca liên tiếp mới đủ độ 'phê'. Tất cả đều do tác dụng của yoga khiến cơ thể chúng ta tiết ra Dopamine hay "Hoóc môn Hạnh phúc". Đây chính là nguyên nhân 'gây nghiện' của yoga.

Mọi trải nghiệm mà chúng ta cảm nhận được trong thực hành yoga đều được tạo ra từ ba Tính chất (Guna) và tùy thuộc theo các mức độ khác nhau, chúng sẽ không ngừng biến đổi.

  • Tính chất Tamas (trì trệ, lười biếng) sẽ khiến bạn cảm thấy muốn dừng lại và nghỉ ngơi.
  • Tính chất Rajas sẽ khiến bạn cảm thấy nhiều năng lượng, hoạt động, kích thích và đam mê.
  • Tính chất Sattva sẽ giúp bạn có được sự minh mẫn và thông thái.

Trong một buổi tập yoga, bạn có thể cảm nhận sự hiện diện của cả ba Tính chất này. Nhưng Rajas có xu hướng xuất hiện nhiều nhất. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, đa số các lớp học yoga ngày nay được thiết kế theo xu hướng lấy các tư thế yoga (yoga asanas) làm nền tảng. Rajas được tạo ra và là năng lượng khi bạn liên tục di chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Đặc biệt, trong các loại hình thức yoga theo chuỗi hoặc dòng chảy (flow yoga).

Yoga gây nghiện

Theo Ayurveda, Rajas là tính chất hay năng lượng của một người thường được biểu hiện trong cả hai khía cạnh Tốt và Xấu:

  • Tích Cực: Đam mê, năng động, hoạt động và nỗ lực.
  • Tiêu Cực: Bốc đồng, luôn thay đổi, ganh đua, nóng giận, tham lam, ích kỷ, ham muốn, lo lắng, bồn chồn và buồn bã. Đây là những trạng thái khi tính chất Rajas bị dư thừa.

Trong thực tế, rất ít người biết rằng, pranayama và thiền định giúp đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí người tập. Hai thực hành này cũng kích hoạt cơ thể tiết ra Dopamine, nhưng theo cách lành mạnh hơn nhiều so với asana.

Yoga nguyên thủy (classical yoga) vốn được biết đến như một thực hành đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí. Nhưng ngày nay, điều này đang dần dần bị lãng quên và mai một.

Để kết thúc chủ để này, tôi xin trích dẫn một đoạn từ bài viết của một yogi lão luyện - Gregor Maehle.

"Đừng Dành Cả Đời MÌnh Cho Các Tư Thế Yoga:

Ngày nay, nhiều Yogi bị mắc kẹt vào tư thế (asana) vì họ nghĩ rằng họ cần phải đạt đến một trình độ không thực tế về thành tích trước khi bổ xung các nhánh (limb) cao hơn. Nhưng cuộc sống quá ngắn ngủi để ấp ủ với suy nghĩ đó: Để có một cơ hội thành công thiết thực với yoga, bạn cần phải bổ xung các nhánh cao hơn càng sớm càng tốt. Bạn càng sớm bắt đầu một số hình thức pranayama cơ bản (kỹ thuật kiểm soát hơi thở) và thiền định, bạn càng sớm trải nghiệm sự tự do trong tâm hồn mình.

Đừng chờ đợi cho đến khi bạn đã đạt được một số mức độ thành tích hoang đường trong tư thế (asana) mà có lẽ sẽ không bao giờ xẩy ra. Một số người hàng ngày đã đầu tư 30 năm luyện tập vào tư thế (asana) nhưng cuối cùng lại thấy mình không có gì ngoài một thân hình thon thả. Cho dù bạn thực hành tất cả tư thế (asana), bạn có tin hay không, thì cơ thể thon thả này sẽ rời bỏ bạn và xuống 6 tấc đất, hoặc bay theo làn khói (hỏa táng) tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Đừng đầu tư tất cả thời gian này mà chẳng được gì ngoài tư thế (asana): Để nhận được bất kỳ thành quả bền vững nào từ tư thế yoga, bạn cần kết hợp nó với pranayama (kỹ thuật kiểm soát hơi thở) và thiền định".

Namaste!

Nguồn Tham Khảo:

  • Từ trang web Yoga Journal.
  • Từ bài viết "How to reduce Rajas in yoga", by: Timothy Burgin.
  • Từ bài viết "Don't dedicate your life to yoga poses", by: Gregor Maehle.

Tổng hợp & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: