Giỏ hàng
Tài khoản

“Yoga không hề dễ dàng” – Góc nhìn của một giáo viên yoga

calendar 15/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

“Yoga không hề dễ dàng” – Góc nhìn của một giáo viên yoga

Không có gì là dễ dàng khi nói về yoga. Để thực sự nắm bắt nó, bạn phải sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ. Bạn không thể mua nó với giá $3000. Nó phải đến từ một cuộc khám phá sâu bên trong chính con người bạn và không ai khác có thể hình dung được nó như thế nào ngoại trừ bạn.

Và nếu bạn cố gắng xoay sở để đạt được một chút sự hiểu biết trong đó, hãy sẵn sàng đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì một khi các chuỗi sự bằng lòng bị phá vỡ, nó trở nên gần như không thể làm gì khác ngoài việc đổ vỡ.

Yoga thường thử thách ta bằng những câu chuyện thịnh hành như chúng ta là ai và chúng ta là gì. Bằng cách tạo ra các ‘nội dung yoga’ như một mặt hàng xa xỉ có thể tiêu thụ, chúng ta đã che khuất các lợi ích biến đổi và trở nên đồng lõa với các bệnh tật trong cơ thể - Yoga đã mất đi sự tinh túy của nó!? Nếu chúng ta có thể ngừng đối xử với yoga như một món hàng, và khi số tiền chúng ta đã tính và chi tiêu thể hiện được sự cam kết thực sự muốn đương đầu với những điều chưa biết trong chính chúng ta, thì chúng ta có thể có cơ hội biết đến những sự thật mà yoga chứa đựng.

Sự đổi mới trong yoga phần lớn là một sự giả tạo

Quan niệm sai lầm lớn nhất về yoga ngày nay là quan niệm cho rằng các giáo viên đang sáng tạo ra các phương pháp mới. Trong thực tế, các tiêu đề, mô tả và quảng cáo video mà chúng ta thấy ở bảng tin Facebook hay Instagram là một phương tiện giúp chúng ta kinh doanh một mặt hàng nào đó. Ta sẽ bị ấn tượng bởi các giáo viên có mô-đun tài liệu bao gồm các kiến thức nền tảng mà chúng ta chỉ có được nếu chúng ta có thu nhập và thời gian rảnh rỗi. Và, tất nhiên, quảng cáo càng lôi cuốn, giá càng cao.

quảng cáo yoga

Nếu họ trung thực, ngay cả những giáo viên thành lập các nhóm lớn nhất cũng sẽ dễ dàng thừa nhận rằng các lựa chọn về những gì diễn ra trong các workshop của họ sẽ có liên quan nhiều đến số lượng người tham gia hơn bất cứ điều gì khác. Điều đó không có nghĩa là các giáo viên không tin vào những gì họ dạy, đó chỉ là một sự biện minh cần phải xảy ra trong tiếp thị để chúng ta có thể bào chữa cho sự thao túng tinh vi của quảng cáo về những hiểu biết của bản thân để kiếm sống. Thực chất giáo viên yoga không dạy nhiều điều khác nhau, họ dạy Yoga.

Là giáo viên, chứ không phải những giáo trình

Mặc dù nhiều người khẳng định, bạn không thể tách rời một giáo viên với những gì họ dạy. Sự truyền tải yoga xảy ra trong một không gian tồn tại mối quan hệ giữa học viên và giáo viên. Không có giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ tham gia vào mối quan hệ này, nó chỉ có thể là một bản trình bày thông tin thiếu các chia sẻ kinh nghiệm cần thiết. Cuối cùng, điều duy nhất các giáo viên phải đưa ra là họ là ai chứ không phải họ có thể làm gì hoặc nói gì.

Khi mọi người đến một sự kiện yoga vì thích học hỏi từ giáo viên đó, thay vì muốn nghe về các chủ đề đã có trên tờ rơi, họ hy vọng mình đang trả cho những sự biến đổi mạnh mẽ. Vấn đề ở đây là việc phục vụ cho những ý tưởng bất chợt của thị trường và những người có đủ khả năng chi trả thay vì việc yêu cầu một cam kết từ cả hai phía trong mối quan hệ Yoga giữa thầy và trò. Hầu hết các giáo viên đều nghiêm túc đấu tranh với bản thân mình để dạy theo những gì trái tim họ mách bảo cho đến khi tiền thuê nhà đến hạn và học viên thì sẵn sàng trả thêm tiền để biết thêm những thứ khác.

Chúng ta có thể vượt qua tâm lý bán và mua?

Sự khác biệt giữa bán một cái gì đó và trao đổi giá trị của nó có vẻ mơ hồ nhưng vô cùng quan trọng. Trên giấy tờ, vẫn có các khoản phí cho từng dịch vụ. Nhưng kinh nghiệm của người trả tiền và người được trả tiền rất khác nhau. Học viên trả tiền không phải do những gì họ nghĩ giáo viên có thể cung cấp cho họ mà là cho thời gian để tìm hiểu các vấn đề họ thắc mắc với những tài liệu tham khảo khác. Việc tập yoga sẽ đúng hơn khi đặt nặng các khó khăn khi tập trên vai của học viên, và vì thế giáo viên có thể tập trung tốt hơn vào việc giải quyết các vấn đề học viên đưa ra thay vì chỉ cố gắng cung cấp học viên những gì họ ‘bán’.

đổi mới trong yoga

Việc thay đổi xu thế từ trả tiền cho Yoga thành hỗ trợ các giáo viên đòi hỏi sự dũng cảm của cả giáo viên lẫn học viên để đi ngược lại xu hướng. Không phải tất cả mọi người đều phải thực hiện. Nó đồng nghĩa với việc thách thức những tính chất thông thường vốn có xung quanh việc tiếp thị của các giáo viên yoga. Chúng ta không thể chỉ tiếp tục làm những gì hiệu quả, điều đó sẽ hủy hoại những gì chúng ta cho là đúng. Tất nhiên, sẽ tiếp tục có những người tận dụng những điều ‘không an toàn’ này bởi vì đây là cách mà mọi thứ đang diễn ra. Nhưng chúng ta vẫn cần phải bắt đầu thay đổi vấn đề này.

Một số người sẽ cho rằng con người không có khả năng thoát khỏi tâm lý tiêu dùng vì nó đã trở nên vô cùng phổ biến. Việc tự nhận thức bản thân để thấy chúng ta dễ bị lòng tham thao túng như thế nào và có can đảm hy sinh lợi ích tiền tệ để thiết lập tiền lệ mới là những việc không hề nhỏ. Đối với những người đủ quan tâm để tự gọi là giáo viên, chúng ta phải thật mạnh dạn để tin rằng chúng ta có thể vượt qua những việc mệt mỏi hàng ngày khiến chúng ta thất vọng. Nếu chúng ta trở thành đại diện cho quần chúng, tinh thần của yoga sẽ buộc chúng ta phải tạo ra một khóa học tốt hơn để phục vụ cho cộng đồng.

Nguồn: www.jbrownyoga.com – Tác giả: J. Brown | Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt

Viết bình luận của bạn: