Giỏ hàng
Tài khoản

21 Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga

calendar 05/08/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Khác biệt giữa nam và nữ trong luyện tập yoga

Ngày nay, mọi người thường đề cập về sự bình đẳng giới, và họ cho rằng phụ nữ không khác biệt nhiều về sức mạnh hoặc sức bền về thể chất so với nam giới. Liệu có đúng như vậy không? Bài viết này sử dụng dữ liệu thống kê từ những cuốn sách y khoa, các dữ liệu tâm lý học được đánh giá bởi giáo viên giảng dạy yoga, để so sánh các tiêu chuẩn bình thường của học viên nam và nữ.

Hãy cùng xem xét sự thật và sự khác biệt giữa học viên nam và nữ khi cùng tập luyện yoga.

A. SỰ KHÁC BIỆT VỀ SINH LÝ

1. Sức Mạnh Và Tính Linh Hoạt

Bản chất tự nhiên của đàn ông là mạnh mẽ hơn, còn phụ nữ thì linh hoạt (mềm dẻo) hơn. Khi còn là một đứa trẻ, bản chất của chúng ta vốn dĩ có cả tính chất nam và nữ. Do đó, có ý kiến cho rằng, cần phải cân bằng giữa tính linh hoạt và sức manh theo cách tiếp cận ngược lại. Liệu điều đó hoàn toàn đúng cho cả đàn ông và phụ nữ?

Nhưng điều đáng nói là, khởi đầu chúng ta được sinh ra với đặc điểm cơ thể nhất định và cần phải tuân thủ theo điều này. Vì vậy, phụ nữ không cần thiết phải phát triển các múi cơ bắp cuồn cuộn để làm mất đi vẻ đẹp nữ tính của họ. Ngược lại, đàn ông nên chú ý rèn luyện sức mạnh, để không làm mất đi vẻ đẹp nam tính của mình.

2. Điểm Mạnh Và Điểm Yếu

Phụ nữ có phần thân dưới và chân tương đối khỏe mạnh hơn, ngược lại đàn ông có phần thân trên và cánh tay nhiều sức mạnh hơn. Phụ nữ có lực đẩy và lực nâng yếu hơn, ngược lại nhiều người đàn ông trông giống như có "đôi chân gà" (chân nhỏ), khi tỷ lệ phần thân dưới của họ kém hơn hẳn so với phần thân trên.

3. Hệ Tim Mạch

Đàn ông có cơ tim lớn hơn và lưu lượng máu trong cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp họ bền bỉ hơn trong các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, ở phụ nữ, độ đàn hồi của các mạch máu tốt hơn. Do đó, họ ít gặp các vấn đề về tăng huyết áp trong hoạt động thể chất hơn so với đàn ông. Trong thực tế, nhiều người đàn ông đã bị đột tử trong khi chơi thể thao.

4. Khối Lượng Cơ Bắp

Khối lượng cơ bắp trung bình của phụ nữ ít hơn 25% so với đàn ông và hiệu suất thể chất của họ không vượt quá 75% so với đàn ông. Một người phụ nữ bình thường không thể duy trì mức độ hoạt động thể chất nhiều như một người đàn ông bình thường.

5. Khối Lượng Mỡ

Về bản chất, phụ nữ có nhiều chất béo (mỡ) trong cơ thể (26% trọng lượng cơ thể) hơn so với đàn ông (12% trọng lượng cơ thể). Chất béo trong cơ thể phụ nữ có vai trò trong việc thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi và cho con bú. Không phải là điều ngẫu nhiên - khi một số vận động viên nữ cố gắng giảm một lượng lớn chất béo, điều này dẫn đến việc họ bị mất kinh nguyệt. Ngoài ra, ở phụ nữ chất béo có xu hướng tích tụ ở phần thân dưới của cơ thể - và ở đàn ông là ở phần thân trên.

6. Cấu Tạo Của Cơ Quan Sinh Dục

Đàn ông và phụ nữ có cấu tạo cơ quan sinh dục khác nhau. Đây là một thực tế mà bạn không thể tranh cãi. Do đó, thực hành yoga nên được điều chỉnh cho phù hợp. Các cơ quan sinh dục khác nhau bao hàm việc sản xuất các hormone nhiều hoặc ít hơn. Điều này tạo ra những đặc điểm giới tính, hành vi và suy nghĩ khác nhau. Dựa theo tính chất này, cơ thể người đàn ông có thể được so sánh với một "đường thẳng", ở người phụ nữ là một "đường cong gợn sóng".

7. Nội Tiết Tố

Quá trình điều tiết nội tiết tố (hoóc môn) khác nhau giữa cơ thể đàn ông và phụ nữ. Đó là sự khác biệt trong việc trao đổi chất và hiệu suất tập luyện trong thực hành yoga. Do lượng hoóc môn testosterone ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, nó được sản xuất với số lượng nhiều hơn trong cơ thể đàn ông, nên việc phát triển khối lượng cơ bắp của họ sẽ nhanh hơn so với phụ nữ.

8. Trao Đổi Chất

Hoóc môn testosterone ảnh hưởng đến sự trao đổi chất - khi nó được sản xuất càng ít thì quá trình trao đổi chất diễn ra càng chậm. Trong thực tế, điều này rất dễ nhận thấy khi người tập cố gắng loại bỏ trọng lượng dư thừa của họ. Thông thường, ở đàn ông quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn so với phụ nữ, vì họ có mức testosterone nhiều hơn. Do đó, quá trình giảm cân của phụ nữ thường diễn ra chậm hơn so với đàn ông.

9. Chu kỳ Sinh Lý

Điều cực kỳ quan trọng đối với học viên nữ là phải tính đến yếu tố này, để thay đổi cách tập luyện của họ trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhiều trường phái yoga không khuyến khích việc tập luyện đòi hỏi nhiều sức mạnh, cũng như việc thực hành các tư thế nghịch đảo, hoặc bất kỳ tư thế nào kích hoạt nhóm cơ bụng.

Theo bà Geeta Iyengar (con gái lớn của Bậc thầy B. K. S. Iyengar) - đối với phụ nữ, những tư thế yoga tăng cường sức mạnh cho đôi chân cũng trở nên không an toàn trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Sức khỏe của người phụ nữ trong thời kỳ này rất dễ bị tác động, nên họ cần thận trọng trong quá trình thực hành yoga.

10. Độ Nhạy Cảm

Phụ nữ nhạy cảm hơn so với đàn ông rất nhiều. Từ đó, có thể kết luận rằng học viên nữ hiểu rõ và cảm nhận tốt hơn về điều "Hãy lắng nghe cơ thể bạn". Vì vậy, ở một mức độ nào đó, nguy cơ bị chấn thương của học viên nam thường cao hơn so với học viên nữ. Nhưng học viên nam có sức mạnh, họ có khuynh hướng sẵn sàng chấp nhận mức độ thử thách và rủi ro cao hơn so với học viên nữ.

11. Nhận Thức

Dựa trên quan niệm và bằng chứng khoa học rằng: "Đàn ông yêu bằng mắt - phụ nữ yêu bằng tai". Trong thực hành yoga, nhận thức về thông tin ở hai giới rất khác nhau. Học viên nam quan sát các tư thế yoga được hướng dẫn, sau đó họ lặp lại chúng tốt hơn - học viên nữ cảm nhận những hướng dẫn bằng tai tốt hơn. Ngoài ra, khi hướng dẫn và giải thích các tư thế yoga, giáo viên yoga nữ giới có nhiều khả năng nhận thức và sử dụng ngôn ngữ tốt hơn, chẳng hạn như các tính từ, trạng từ, các động từ, phân từ và danh động từ.

21 Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga

B. SỰ KHÁC BIỆT VỀ TINH THẦN

12. Phương Châm Tập Luyện

Đàn ông thường được dẫn dắt bởi các thuật ngữ như: "Nhanh hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn", "Tôi sẽ đạt được mục đích, không có bất kỳ trở ngại nào có thể ngăn cản tôi", "Tôi sẽ chiến thắng, tôi đang chiến thắng, tôi đã giành được chiến thắng". Vì vậy, đàn ông thường đạt được kết quả tuyệt vời trong bất kỳ môn thể thao nào nếu họ muốn. Phụ nữ thường tập trung vào quá trình tập luyện nhiều hơn là kết quả. Vì vậy, đối với họ, lớp học diễn ra như thế nào, và cảm xúc của họ trong suốt quá trình tập luyện mới thực sự quan trọng.

13. Thể Lực

Học viên nam có sức mạnh, nhưng cơ thể thiếu linh hoạt nên không thể thực hiện được nhiều tư thế - học viên nữ có thể thực hiện được nhiều tư thế, nhưng thiếu sức mạnh. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn khác khi hướng dẫn cho người tập, để áp dụng đối với cơ thể của đàn ông và phụ nữ, trong việc thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào. Việc luyện tập của học viên nam có thể được xây dựng dựa trên các tư thế mạnh mẽ và thay đổi sự đa dạng bằng nhiều tư thế. Trong khi đó, học viên nữ tập trung vào các tư thế căng giãn nhiều hơn, và tăng thời gian giữ tư thế.

14. Tình Trạng Cơ Thể

Tình trạng cơ thể và tâm trạng của phụ nữ thay đổi thất thường, chúng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, như sự thay đổi nội tiết tố trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sinh lý cơ thể (kinh nguyệt, thai kỳ, mãn kinh). Cho đến ngày nay, đây vẫn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các bài thực hành yoga. Ngược lại, tình trạng cơ thể và tâm trạng của đàn ông thực sự không thay đổi, họ có thể luyện tập liên tục và mạnh mẽ.

15. Khảo Sát Từ Giáo Viên

 • Đối với học viên nam, họ thích các tư thế mạnh mẽ và nhiều thử thách hơn. Đối với học viên nữ, họ thích các tư thế tạo ấn tượng và hấp dẫn hơn.
 • Học viên nam có phản ứng tốt hơn nữ.
 • Học viên nữ có trực giác (linh cảm) tốt hơn nam.
 • Thực hành yoga của học viên nam dựa trên tính logic (hợp lý), thực hành yoga của học viên nữ dựa trên cảm xúc.
 • Học viên nam thường chấp nhận rủi ro nhiều hơn, còn học viên nữ không thích mạo hiểm.
 • Học viên nam tập trung vào tổng thể của bài thực hành, và viên nữ tập trung vào các chi tiết của bài thực hành.

16. Tính Tình

Học viên nam dễ bốc đồng hơn, vì vậy họ thích các hình thức yoga năng động, tốc độ và mạnh mẽ. Học viên nữ thích vận động nhẹ nhàng và mức độ tập luyện căng thẳng vừa phải.

17. Ngưỡng Chịu Đau

Học viên nam có ngưỡng chịu đau tốt hơn nữ. Học viên nam có sức mạnh tốt hơn, nhưng nhanh mất sức vì cơ thể thiếu độ linh hoạt. Học viên nữ sẽ sớm thoát thế nếu bị đau, nhưng họ có thể thực hiện các tư thế với độ khó vừa phải trong một thời gian dài. Điều này có thể được so sánh với việc chạy cự ly ngắn và dài - học viên nam chạy nhanh ở cự ly ngắn và học viên nữ chạy chậm ở cự ly dài.

18. Căng Thẳng

Đàn ông và phụ nữ có những mức độ chịu đựng căng thẳng khác nhau. Làm việc quá sức và mệt mỏi quá mức không tốt cho sức khỏe tâm thần của phụ nữ. Trong khi đó, đàn ông có thể chịu đựng được mức độ căng thẳng nhất định, mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tâm thần của họ.

19. Tính Chất "Nam tính" và "Nữ tính" Trong Các Luân Xa

Theo triết học phương Đông, cơ thể con người bao gồm 7 trung tâm năng lượng vi tế (luân xa), chúng được chia thành hai tính chất "Nam tính" và "Nữ tính, tùy theo mục đích năng lượng của chúng:

 • Luân Xa Gốc (Muladhara Chakra - Root Chakra): Ổn định, tính chất "Nam tính".
 • Luân Xa Xương Cùng (Svadhisthana Chakra - Sacral Chakra): Niềm vui, tính chất "Nữ tính".
 • Luân Xa Rốn / Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Manipura Chakra - Navel Chakra / Solar plexus chakra): Thành công, tính chất "Nam tính".
 • Luân Xa Tim (Anahata Chakra - Heart Chakra): Tình yêu thương, tính chất "Nữ tính".
 • Luân Xa Cổ Họng (Vishuddha Chakra - Throat Chakra): Tự nhận thức, tính chất "Nam tính".
 • Luân Xa Con Mắt Thứ 3 (Ajna Chakra - Third Eye Chakra): Trực giác / Linh cảm, tính chất "Nữ tính".
 • Luân Xa Vương Miện (Sahasrara Chakra - Crown Chakra): Kết nối với Thần thánh / Thiêng liêng, tính chất "Nam tính" và "Nữ tính".

Ngoài ra, học viên nữ thường được khuyến khích tập luyện yoga từ những người phụ nữ đã có gia đình, và học viên nam thường từ những học viên nam khác.

Tham khảo thêm: Luân xa là gì? Mối liên hệ giữa các luân xa bị tắc nghẽn và bệnh tật

20. Phân Tích

Đối với học viên nam, số lượng quan trọng hơn. Đối với học viên nữ chất lượng quan trọng hơn. Các kết quả phân tích dữ liệu cho thấy học viên nam đang hướng tới mục đích. Đối với học viên nữ cần ưu tiên cải thiện kỹ năng thực hành.

21. Tính Tập Thể

Bản chất đàn ông là những "con sói đơn độc", một số người có thể tập luyện một mình trong lớp học yoga toàn phụ nữ mà không cần bạn bè cùng giới. Nhưng đối với phụ nữ, họ thích có bạn bè và giao tiếp. Điều này giải thích về việc phụ nữ bị cuốn hút đối với các hoạt động thể chất theo nhóm - đàn ông thích các hoạt động có tính chất đối kháng riêng lẻ (ví dụ, trong các cuộc thi đấu thể thao).

LỜI KẾT:

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ xóa tan sự lầm tưởng rằng, đàn ông và phụ nữ đều giống nhau trong thực hành yoga. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh việc tập luyện để phù hợp với nhu cầu của mình. Sự khác biệt không có nghĩa là ai đó tốt hơn hay kém hơn - điều này có nghĩa là, bằng cách tiếp cận một cách có ý thức, hãy sử dụng những ưu điểm sẵn có để bổ sung cho những khiếm khuyết của bạn.

Nguồn: Inessa Shaeva - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: