Giỏ hàng
Tài khoản

Nauli Kriya là gì? 9 Lợi ích kỳ lạ và tuyệt vời của Nauli Kriya

calendar 30/07/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

9 Lợi ích kỳ lạ và tuyệt vời của nauli kriya

NAULI KRIYA LÀ GÌ?

Thực hành Nauli Kriya là một kỹ thuật làm sạch được giảng dạy, nó thuộc một trong các nhánh của Hatha Yoga. Có một số kriyas truyền thống (còn được gọi là shatkarmas) mà các Bậc thầy Yogi thường sử dụng để thanh lọc cơ thể của họ.

Mục đích sử dụng kỹ thuật Nauli Kriya là, với lối sống hiện đại khiến cho cơ thể chúng ta bị phơi nhiễm một lượng độc tố khá lớn. Nếu chúng ta muốn tránh những trở ngại sẽ gặp phải trong thực hành Yoga của mình (những chất độc hại này là nguyên nhân gây ra bệnh tật .v.v.). Chúng ta nên thực hành một số Kriya (Kỹ thuật thanh lọc) nhất định để loại bỏ tất cả các độc tố. Ở cấp độ năng lượng tinh tế, thực hành Nauli Kriya làm tăng dòng chảy năng lượng Prana đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta.

Theo Yoga truyền thống, thực hành Nauli Kriya sẽ được áp dụng cho từng người bởi một Bậc thầy có kinh nghiệm, giúp họ đạt đến trạng thái cơ thể và tâm trí tinh khiết nhất định. Tương tự như việc bác sĩ kê đơn thuốc cho chúng ta vậy!

Hơn nữa, nhiều Yogi lão luyện kể cả Yogi Gregor Maehle đã chủ trương sử dụng kỹ thuật Nauli Kriya và Kapalabhati (Hơi thở lửa), đây là hai trong số các Kriya quan trọng cần phải thành thạo để hỗ trợ cho thực hành Pranayama - Kỹ Thuật Thở.

Thực hành Nauli Kriya liên quan đến việc sử dụng cơ bụng để mát xa các cơ quan nội tạng. Phương pháp này làm gia tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn máu đến các cơ quan nội tạng. Do đó, nó được cho là cải thiện chức năng tổng thể của các cơ quan bên trong ổ bụng.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NAULI KRIYA

1) Tăng Cường Và Làm Săn Chắc Cơ Bụng

Thực hành Nauli yêu cầu bạn phải học cách để tách biệt nhóm cơ bụng thẳng (Rectus Abdominis) - hay còn gọi là cơ bụng sáu múi. Phải mất một thời gian để làm chủ thực hành này. Nhưng bằng cách tập luyện hàng ngày về việc tách biệt và "khuấy động" các cơ bắp, cơ bụng của bạn bắt đầu trở nên định hình và mạnh mẽ hơn. Ngoài những lợi ích rõ ràng về tính thẩm mỹ. Nguồn sức mạnh mới khám phá này thực sự sẽ hỗ trợ bạn trong việc kết hợp với nhóm cơ trung tâm (core) trong thực hành các tư thế Yoga.

2) Giảm Chứng Ợ Nóng

Chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit là cảm giác đau rát gây ra khi axít dạ dày trào ngược lên thực quản. Có một Cơ Thắt Thực Quản Dưới (Cơ vòng ) nằm bên dưới thực quản của bạn, nó có nhiệm vụ ngăn chặn điều này. Nhưng nếu nó không đủ mạnh thì chứng trào ngược axít có thể xảy ra. Các nghiên cứu ở giai đoạn đầu đã quan sát được: Các bài tập như Nauli, Agnisara và Kappalabhati làm tăng cơ hoành và Cơ Thắt Thực Quản Dưới, giúp cơ vòng của bạn làm việc hiệu quả hơn và giảm khả năng trào ngược axít.

Lưu Ý Quan Trọng: Trong mọi trường hợp bạn không nên thực hành các bài tập Nauli khi bạn bị các triệu chứng trào ngược axít / ợ nóng. Nó sẽ làm trầm trọng thêm chứng bệnh này. Mặc dù nghiên cứu ở trên cũng đã đề cập về một bệnh nhân bị thoát dịch thành bụng. Vì vậy, không tập luyện Nauli nếu bạn bị thoát dịch thành bụng.

3) Làm Giảm Các Vấn Đề Kinh Nguyệt

Tôi không thể tìm thấy bất kỳ lời giải thích khoa học nào về lý do tại sao Nauli làm giảm chứng chuột rút thời kỳ kinh nguyệt. Nhưng nó được công nhận trong hầu hết các văn bản Yoga! Theo cách tương tự như mát xa bụng để tăng cường tiêu hóa, Dịch vụ y tế Quốc Gia (the National Health Service) cũng khuyên rằng, chúng ta nên xoa bóp bụng để làm giảm các chứng bệnh.

Lưu Ý Quan Trọng: Bạn nên tránh tập Nauli trong thời kỳ kinh nguyệt. Bởi vì, trong thời kỳ này dòng năng lượng Prana cần phải di chuyển xuống dưới. Trong khi đó, thực hành Nauli sẽ kéo dòng năng lượng Prana di chuyển lên trên. Ở mức độ tổng thể, việc rút các cơ quan nội tạng lên có thể làm đảo ngược dòng máu lưu thông xuống dưới, điều này sẽ gây nguy hiểm.

4) Cải Thiện Chức Năng Của Hệ Sinh Sản

Phương pháp mát xa để kích thích việc sinh sản đã từng được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước. Nó giúp phụ nữ thụ thai bằng cách kích thích máu lưu thông đến các cơ quan sinh sản. Thực hành Nauli rõ ràng có tác dụng tương tự khi nó được tập luyện một cách kiên trì, bằng cách kích thích lưu lượng máu đến buồng trứng và tử cung. Tuy nhiên, bạn phải dừng thực hành Nauli hoàn toàn khi bạn đã được thụ thai.

Bậc thầy K. Pattabhi Jois hiển nhiên đã nói: "Nauli là Thực Hành Kiểm Soát Sinh Con" - Nó có ảnh hưởng năng lượng Prana hoàn toàn trái ngược lên cơ thể, điều cần thiết để sinh con!

Lưu Ý Quan Trọng: Không thực hành Nauli nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai.

Lợi ích thở nauli

5) Điều Hòa Và Kích Thích Hệ Tiêu Hóa

Một khi bạn bắt đầu luyện tập Nauli một cách thường xuyên, bạn có thể nói lời tạm biệt với chứng táo bón và chứng khó tiêu! Nhưng hãy cẩn thận không tập luyện Nauli nếu bạn thực sự đang có các triệu chứng này, nếu không bạn chắc chắn sẽ bị đau bụng. Các kỹ thuật mát xa bụng đã trở nên khá phổ biến trong vài năm gần đây cho mục đích này (chúng thậm chí còn được Dịch vụ y tế Quốc Gia quy định), và thực hành Nauli về cơ bản là một hình thức mát xa bên trong ổ bụng.

Trung tâm nghiên cứu Yoga Kaivalyadhama ở Ấn Độ đã mô tả tác dụng của thực hành Nauli như, "Tăng cường các dịch tiết của dạ dày bao gồm các chức năng nội tiết và ngoại tiết của tuyến tụy".

6) Thanh Lọc Gan

Chúng ta hầu như không bao giờ nghĩ về sức khỏe của gan. Nhưng các Bậc thầy Yogi nhận ra rằng, trong thế giới hiện đại đầy ô nhiễm, sự cần thiết phải giữ cho lá gan của chúng ta luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Một lần nữa, chưa có nghiên cứu y học nào về vấn đề này. Nhưng đây là lợi ích đã được trích dẫn bởi nhiều văn bản Yoga. Nhưng bạn có thể chấp nhận rằng, việc kích thích gan bằng cách xoa bóp ổ bụng sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Do đó, cải thiện chức năng của gan.

7) Chuẩn Bị Cho Bạn Kỹ Thuật Thở Nâng Cao

Thực hành Nauli Kriya liên quan đến việc giữ hơi thở bên ngoài (kumbhaka), nó được duy trì theo năng lực - miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Điều này chuẩn bị cho bạn các bài thực hành Kỹ Thuật Thở - Pranayama nâng cao. Bởi vì, việc giữ hơi thở thời gian dài (kumbhaka) bên ngoài được sử dụng để trục xuất các tạp chất ra khỏi cơ thể Pranic, và cuối cùng mang lại những trạng thái huyền bí. Thực hành Nauli đảm bảo cho bạn sở hữu một Khóa Bụng (Uddiyana Bandha) rắn chắc (khi bạn cuộn ổ bụng của mình lên và xuống). Điều này rất cần thiết cho bạn để phát triển thực hành Kỹ Thuật Thở - Pranayama nâng cao.

8) Xoay Các Luân Xa Hướng Lên Trên

Theo thuật ngữ tâm linh, một luân xa không được kích hoạt được ví như một bông hoa sen có cánh cụp xuống đất. Nguồn năng lượng Prana được tạo ra bởi thực hành Nauli bên trong cơ thể hướng lên, nó đổi hướng những bông sen hướng lên trên luân xa Vương Miện (Crown Chakra - Sahasrara). Khi các luân xa hướng lên trên, năng lượng Kundalini sẽ được đánh thức và di chuyên lên trên trong khi thiền định. Kết quả là, các trạng thái thiền định thâm sâu sẽ đến dễ dàng hơn, khi bạn thực hành thiền định.

9) Kích Hoạt Và Thanh Lọc Luân Xa Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Manipura - Solar Plexus Chakra)

Luân xa Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Manipura - Solar Plexus Chakra) nằm trong đám rối thần kinh mặt trời, và được coi là nơi trú ngụ của Agni. Đây là ngọn lửa chúng ta sử dụng để tăng mức năng lượng Kundalini. Bạn có thể hình dung hành động thể chất của thực hành Agnisara và Nauli khi thổi bùng ngọn lửa của Agni. Điều này giúp tăng cường và thanh lọc ngọn lửa Agni, để chuẩn bị cho bạn sẵn sàng thâm nhập vào những trạng thái thiền định thâm sâu.

Nguồn: Ashtanga Yoga Girl - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: