Giỏ hàng
Tài khoản

Âm thanh Anahata Nada là gì?

calendar 05/08/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Âm thanh anahata nada là gì?

“Trước khi bạn đặt chân lên bậc cao hơn của các nấc thang tiến hóa tâm linh, Anahata Nada chính là bậc thang của những 'Âm thanh Thần bí', bạn phải nghe thấy tiếng nói của Thượng đế bên trong tâm hồn mình".

Anahata Nada có nghĩa là "Âm thanh Tinh khiết". Trong thế giới vật chất, những âm thanh được biết đến thường được tạo ra do sự va đập, chuyển động hoặc sự đàn hồi của các vật thể. Nhưng âm thanh Anahata Nada tồn tại một cách tự nhiên, không có bất kỳ vật thể nào tạo ra chúng. Chúng luôn tồn tại và vang dội bên trong các tầng lớp năng lượng phổ quát của Vũ trụ. Âm thanh này có mặt ở khắp mọi nơi và được nghe thấy thông qua các cấp độ cao siêu của ý thức, chúng không tồn tại ở cấp độ sóng âm vật chất. Theo kinh điển Vệ Đà, Anahata Nada được gọi là "Shabda Brahman" hay "Âm thanh Thần thánh" hoặc "Âm thanh Siêu Việt". Anahata Nada được tạo ra bởi sự hiển hiện liên tục của Brahman (Thực tại Tối thượng), hay còn gọi là "Nirguna Brahman" hoặc "Saguna.Brahman" (Đấng Tuyệt đối / Thượng đế).

Kinh điển Yoga cho rằng, toàn bộ Vũ trụ chỉ là hình thức của sự phản chiếu của những dạng sóng âm thanh vi tế này, chúng tạo ra những cấu trúc cụ thể được biểu hiện trong ý thức, mà từ đó tạo ra vật chất và Vũ trụ. Các Bậc thầy Yogi với trình độ cao có thể nghe được những âm thanh nguyên thủy này trong khi thiền định, trong trạng thái nhập định thâm sâu và an lạc. Đây cũng là nền tảng của Mantra Shastra, một ngành khoa học sớm nhất của Yoga, nó sử dụng những âm thanh nguyên thủy để tạo nên những thay đổi cụ thể trong ý thức con người. Về cơ bản, Mantra Shastra bao gồm việc kích hoạt các kênh năng lượng (Nadis), năng lượng rung động và các phương pháp tụng niệm thần chú.

Trong cơ thể con người, khi năng lượng Kundalini được đánh thức, âm thanh Anahata Nada sẽ phát ra từ Sahasrara Chakra (Luân xa Vương miện), Hoa sen Nghìn cánh trên đỉnh đầu. Tất nhiên, đó không phải là vật chất thực, mà là cấu trúc của năng lượng ý thức vi tế. Tuy nhiên, các Yogi cao cấp thường nghe thấy âm thanh này trong Luân xa Tim (Anahata Chakra). Mặc dù ban đầu nó không phát ra từ Luân xa này, mà chỉ có xu hướng tạo ra tiếng vang rõ rệt hơn ở đó, đồng thời cả ở bên tai phải có thể nghe thấy, thông qua sự cộng hưởng của Pingala Nadi (Kênh năng lượng Mặt trời).

Kinh điển Hatha Yoga Pradipika đã đưa ra một phương pháp thực hành công phu để có thể nghe được âm thanh Anahata Nada một cách an toàn và có lợi nhất. Các trường phái Yoga khác cũng có những cách thức thực hành khác nhau, nhưng cùng một mục tiêu và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ thần chú như Hamsah Soham và kỹ thuật Pranayama như Nadi Shodhana Pranayama (Thở mũi Luân phiên), cho đến các tư thế Yoga như Siddhasana (Tư thế ngồi Hoàn hảo - Accomplished Pose), Muktasana (Tư thế ngồi Tự do - Free / Liberation Pose) và Padmasana (Tư thế Hoa sen - Lotus Pose). Loại thực hành lắng nghe "Âm thanh Tâm linh" này được gọi là "Nada Anusandhana", và nó là một trong những phương pháp chính được sử dụng bởi các Nath Yogis (những người theo thuyết Shaivism, thờ cúng thần Shiva ở Ấn Độ), và các Siddha Yogis (Siddha Yoga là một con đường tâm linh do Swami Muktananda khởi xướng) và nhiều Sampradayas (Truyền thống Tâm linh) khác. Các hình thức thực hành Anahata Nada đòi hỏi sự thanh lọc cơ thể và tâm trí, tuân thủ kỷ luật tâm linh, trau dồi sự tĩnh lặng và chiêm nghiệm sâu xa bên trong nội tâm để loại bỏ những trở ngại như mê đắm, chấp trước và những phiền nhiễu tinh thần khác. Ngay cả khi đạt được Anahata Nada, thì người đó vẫn phải duy trì Sadhana (Thực hành Tâm linh) hàng giờ đồng hồ liên tục và bền bỉ.

Nhiều văn bản Yoga khác nhau như Hansa Upanishad, Nada-Bindu Upanishad, Hatha Yoga Pradipika, hoặc Shiva Mahapurana đã mô tả những âm thanh Anahata Nada có thể nghe thấy giống như:

"Tiếng gió, tiếng sấm, như tiếng trống Timpani và tiếng trống Toca Jingle Snare, âm thanh do ốc xà cừ tạo ra, tiếng trống Mridangam, hoặc tiếng chuông, những âm thanh từ trống Trinket, tiếng sáo, tiếng đàn Veena, tiếng vo ve của ong, âm thanh như tiếng chũm chọe, tiếng sóng biển, tiếng chuông lớn gần như chói tai".

Một số âm thanh có liên quan đến những biểu hiện nhất định của trạng thái ý thức cao siêu hoặc thậm chí là Siddhi Power (Sức mạnh Siêu nhiên). Ví dụ, khi người thực hành tâm linh nghe thấy:

  • Âm thanh của tiếng sáo, họ sẽ tràn ngập trong "Niềm hạnh phúc Thần thánh" và đánh mất ý thức về cơ thể hay bản ngã.
  • Âm thanh của trống đồng, nếu được tập trung và lắng nghe, được cho là sẽ ban cho người đó khả năng thấu thị.
  • Âm thanh mà các Yogi đạt được bằng thực hành Anahata Nada. Âm thanh đặc biệt này đã được các Bậc thầy Yogi nghe thấy, đó là âm thanh giống như tiếng sấm rền của những đám mây. Trong trường hợp này, người đó đang hướng tới mục tiêu cuối cùng của Nirvikalpa Samadhi, hay trạng thái nhận thức cao siêu khi giải thoát khỏi bản ngã và sinh tử. chỉ còn lại Ý thức Phổ quát.

Các bậc thầy Yogi đã đạt được Siddhi Power (Sức mạnh Siêu nhiên) cho rằng, khi liên tục nghe thấy tiếng sấm rền của những đám mây trong vài ngày sau khi thoát ra khỏi trạng thái thiền định thâm sâu. Sau đó, người ta có thể tiến sâu hơn vào trạng thái Ý thức thuần khiết một cách vĩnh viễn.

Một trong những văn bản cổ xưa của Yoga Tây Tạng được các Bậc thầy Sri Swami Sivanandaji Maharaj và Helena Petrovna Blavatsky (một phụ nữ người Nga, người đồng sáng lập Hội Thông Thiên Học, năm 1875), đã trích dẫn lại như sau:

“Trước khi bạn đặt chân lên bậc cao hơn của các nấc thang tiến hóa tâm linh, Anahata Nada chính là bậc thang của những 'Âm thanh Thần bí', bạn phải nghe thấy tiếng nói của Thượng đế bên trong tâm hồn mình. 7 Cách Thức Của Anahata Nada được thể hiện như sau:

  • Âm thanh đầu tiên giống như giọng hót ngọt ngào của chim sơn ca cất lên khúc hát chia tay người bạn đời của nó.
  • Âm thanh thứ hai xuất hiện giống như âm thanh chiếc chũm chọe bằng bạc của thần Dhyanis đánh thức những ngôi sao lấp lánh.
  • Âm thanh thứ ba là âm điệu buồn bã của đại dương bị giam cầm trong lớp vỏ sò của chính nó.
  • Âm thanh thứ tư là bài ca của tiếng đàn Veena.
  • Âm thanh thứ năm là tiếng sáo trúc réo rắt bên tai. Tiếp theo, nó chuyển thành tiếng kèn Trumpet.
  • Âm thanh thứ sáu là những rung động giống như tiếng ầm ầm của một đám mây sấm sét.
  • Âm thanh thứ thứ bảy nuốt chửng tất cả các âm thanh khác. Tất cả đều tĩnh lặng và không còn bất cứ thứ gì được nghe thấy nữa".

Tất cả lời kể của các Bậc thầy tâm linh đều đồng ý rằng, âm thanh Anahata Nada luôn thay đổi, tiến triển từ giai đoạn ban đầu thô thiển cho đến giai đoạn tinh tế hơn, tiếp đến là giai đoạn cao siêu và hoàn toàn tinh tế. Khi chúng ta tiến sâu hơn vào các trạng thái thiền định, xuyên qua ba Luân xa trong Sushumna Nadi (Kênh năng lượng Trung tâm) để đạt tới Shabda Brahman "Âm thanh Thần thánh" tinh khiết. Đây là nền tảng của trường phái Nada Yoga, sử dụng thực hành âm thanh Anahata Nada làm con đường nhằm đạt được Moksha (Giải thoát).

Âm thanh Anahata Nada đầu tiên, sâu thẳm nhất và tinh khiết nhất của Vũ trụ là "AUM" - nguồn gốc và sự hội tụ của tất cả âm thanh. Các văn bản cổ xưa đã từng mô tả rằng, khi đạt được đỉnh cao thông qua thực hành Anahata Nada:

"Bầu trời dường như âm vang liên tục tiếng tụng của âm thanh Aum, Aum, Aum".

Điều này diễn ra ngay lập tức trước trạng thái Nirvikalpa Samadhi thuần khiết, khi đạt được sự Giải thoát thông qua thực hành Nada Yoga (Nirvikalpa Samadhi là trạng thái nhận thức cao siêu khi giải thoát khỏi bản ngã và sinh tử, chỉ còn lại Ý thức Phổ quát).

Tác giả: Devala Rees | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: