Giỏ hàng
Tài khoản

Căng giãn trong yoga và những câu hỏi thường gặp

calendar 10/03/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Căng giãn trong yoga

Động tác Căng giãn của Yoga là để kéo dài các dây thần kinh và múi cơ bắp. Đây là hai loại cấu trúc giải phẫu mềm chạy dọc theo các chi và qua các khớp xương.

Tiến sĩ Y khoa David Coulter, ông là một người với nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực sinh lý học và giải phẫu của Hatha Yoga. Tiến sĩ Coulter đã giải thích trong cuốn sách "Anatomy of Hatha Yoga" của mình như sau:

"Căng giãn không có nghĩa là cố gắng tăng tính linh hoạt bằng cách nới lỏng các khớp sụn, bao khớp, gân kheo hoặc dây chằng, hoặc bằng cách vượt quá các cấu trúc cố định của xương".

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu hỏi và câu trả lời thường gặp về việc Căng giãn trong Yoga.

1. Chúng Ta Sử Dụng Các Bài Tập Căng Giãn Của Yoga Như Một Sự Khởi Động Hay Để Thư Giãn?

Các bài tập Căng giãn của Yoga không phải là để khởi động. Trên thực tế, việc Căng giãn được thực hiện tốt nhất khi các nhóm cơ bắp đã được làm ấm từ trước đó.

2. Tôi Là Một Vận Động Viên, Liệu Việc Căng Giãn Có Cản Trở Thành Tích Thể Thao Của Tôi Không?

Căng giãn các nhóm cơ bắp là điều hết sức quan trọng để tránh đau nhức cơ bắp, gân kheo và giúp bạn không gặp phải các chấn thương tiềm tàng.

Trên thực tế, với tư cách là một vận động viên, tốt nhất là bạn nên thực hiện các bài tập Căng giãn của Yoga trước khi tập chạy bộ, đạp xe, v.v.

Căng giãn sẽ làm giảm tác động của các chứng đau nhức (cơ bắp, gân kheo). Bởi vì, đau nhức sẽ làm cho các cơ bắp mất tính ổn định của chúng. Vì vậy, một vận động viên có thể sử dụng các động tác Căng giãn của Yoga. Đó là, bằng cách tập luyện để các khớp xương liên tục vận động trong phạm vi chuyển động của nó.

3. Đối Với Những Người Chơi Các Môn Thể Thao Như Tennis, Bóng Rổ, ... Thì Sao?

Những bài tập "Căng giãn theo Đạn đạo - Ballistic Stretching" có thể là những bài tập khởi động phù hợp và hiệu quả cho những vận động viên chơi những môn thể thao này.

  • "Căng giãn theo Đạn đạo - Ballistic Stretching" là khi bạn đưa cơ bắp đến cự ly xa nhất của nó. Tiếp theo, thực hiện động tác "bật nảy / phản hồi" của cặp cơ đối xứng. Trong khi đó, các động tác "Căng giãn Tĩnh - Static Stretches" được thực hiện một cách từ từ và chậm, thì phương pháp "Căng giãn theo Đạn đạo" các cơ bắp được căng giãn nhiều hơn và nhanh hơn. Đây là một kiểu khởi động tích cực trước một sự kiện thể thao để cải thiện độ đàn hồi của các nhóm cơ bắp.

Ngoài ra, để phục hồi các nhóm cơ bắp khác nhau, vận động viên có thể tập các bài tập Yoga "Căng giãn tĩnh - Static Stretches" hoặc "Căng giãn Động - Active Stretches".

  • "Căng giãn Tĩnh - Static Stretches" bao gồm các bài tập Yoga để kéo giãn cơ bắp đến điểm xa nhất của nó mà không bị đau nhức, sau đó bạn giữ tại vị trí này trong một thời gian nhất định.
  • "Căng giãn Động - Active Stretches" liên quan đến việc chọn một tư thế Yoga cụ thể và sau đó giữ ở tư thế đó mà không cần sự hỗ trợ nào khác ngoài việc sử dụng sức mạnh của các "Cơ chủ vận - Agonist Muscles" của bạn. (Cơ chủ vận luôn có một cơ đôi kháng với nó (Antagonist Muscle) có chức năng tạo ra tác động ngược).

4. Nếu Tôi Đã / Đang Bị Đau, Thì Việc Căng Giãn Có Làm Cho Tôi Đau Hơn Không?

Không! Bằng cách thực hiện các bài tập Căng giãn và kỹ thuật phù hợp của Yoga sẽ giúp làm giảm các chứng đau nhức của cơ thể bạn.

Căng giãn trong yoga và những câu hỏi thường gặp

5. Căng Giãn Động Có Phải Là Kiểu Căng Giãn Tốt Nhất Không?

Nó phụ thuộc vào: Căng giãn Động có thể phù hợp nhất cho việc khởi động, nó dành cho những vận động viên chạy bộ và nhảy xa / cao.

Tuy nhiên, những vận động viên thường vận động với cường độ cao. Chẳng hạn như thể dục dụng cụ, đấu vật (wrestling) , võ thuật, khiêu vũ, v.v. Trong trường hợp này, các bài tập Yoga Căng giãn Tĩnh sẽ được ưu tiên hơn vì nó cải thiện hiệu suất thi đấu của họ.

6. Tôi Có Nên Thường Xuyên Thực Hiện Việc Căng Giãn Không?

Tốt nhất, bạn nên thực hiện các bài tập Căng giãn của Yoga mỗi ngày. Đặc biệt, nếu bạn có lối sống ít vận động. Ngoài ra, việc Căng giãn cơ bắp cũng phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng bị chấn thương hoặc đau nhức cơ bắp của môn thể thao bạn đang chơi.

7. Tôi Nên Giữ Tư Thế Căng Giãn Trong Thời Gian Bao Nhiêu Lâu?

Bằng chứng cho thấy rằng, việc Căng giãn trong bất kỳ tư thế nào nên thực hiện từ 15-60 giây, và từ 4-6 lần cho mỗi nhóm cơ bắp là hiệu quả nhất.

8. Hít Thở Sâu Sẽ Giúp Ích Cho Căng Giãn Như Thế Nào?

Hít thở sâu giúp thư giãn hệ thần kinh. Hơn nữa, nó hỗ trợ các mô liên kết được thư giãn. Nhờ đó, nó làm cho việc thực hành Căng giãn trở nên hiệu quả hơn.

9. Thực Hành Yoga Giúp Căng Giãn Cơ Bắp Như Thế Nào?

Nếu chỉ tăng chiều dài của các sợi cơ thôi là chưa đủ. Việc mở rộng một cách phù hợp các mô liên kết ở bên trong và xung quanh cơ cũng rất cần thiết. Bao gồm các bao cân mạc và các bó sợi cơ riêng lẻ. Đây là những tác động mà thực hành Căng giãn của Yoga sẽ hỗ trợ cho bạn.

Các mô liên kết sẽ từ từ được hình thành tiếp theo sau sự phát triển của các sợi cơ. Do đó, một cách tổng thể, cơ bắp sẽ dài ra và tính linh hoạt của nó được cải thiện. Hatha Yoga là một thực hành Căng giãn toàn bộ cơ thể một cách an toàn và hiệu quả.

Xin lưu ý rằng: Tất cả các câu trả lời bên trên không áp dụng cho tất cả mọi người. Một số người có khung xương ngắn và gân kheo cứng, họ có thể giữ các tư thế Căng giãn của Yoga trong thời gian ngắn hơn so với người bình thường. Hoặc, ngay trước một trận đấu bóng rổ hay bóng chày, các cầu thủ có thể kết hợp các động tác Căng giãn Tĩnh và Động để khởi động. Đây là những hướng dẫn cơ bản có thể giúp bạn gia tăng thể lực và tránh chấn thương một cách tốt nhất trong bất kỳ môn thể thao nào.

Tác giả: Iti Jain | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: