Giỏ hàng
Tài khoản

Chán nản với Yoga? Đây là 5 cách để lấy lại cảm hứng luyện tập

calendar 15/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Cách lấy lại cảm hứng luyện tập yoga

Đôi khi bạn không có động lực để quay trở lại trên tấm thảm yoga đồng nghĩa với việc bạn cần phải tập yoga nhiều hơn. Khi chúng ta bị quá sức, đang trong chu kỳ, bị bệnh hoặc không có thời gian,… dẫn đến thiếu động lực tập luyện là lúc chúng ta cần phải thêm gia vị. Hãy thoát ra khỏi lối mòn và tiếp tục đi trên con đường yoga.

Và đây là 5 cách để lấy lại cảm hứng luyện tập:

1 – Hãy thử một phong cách mới của Yoga 

Hoàn toàn không có gì sai khi yêu thích một phong cách yoga, nhưng thay đổi nó ngay bây giờ và sau đó có thể đủ để xua đuổi sự nhàm chán.

Tham gia một lớp học hoàn toàn trái ngược với nhịp điệu yoga bình thường của bạn.

Những người theo Vinyasa luôn luôn chuyển động có thể thử Yin tĩnh lặng – và ngược lại. Bạn tập Ashtanga và Bikram Yogis cứng nhắc có thể chuyển qua thứ gì đó xa hơn một chút như yoga trên không hoặc yoga cười.

Ý tưởng ư! Đối lập đôi khi có thể là con đường để đi.

Bạn có thể yêu một phong cách yoga mà bạn không bao giờ nghĩ rằng mình thích. Bạn có thể yêu ngay bây giờ và vượt qua nó trong 2 tuần. Hoặc có thể ghét tất cả như nhau. Dù bằng cách nào, bạn sẽ khơi dậy tình yêu đối với yoga – cho phong cách mới hoặc thói quen yoga thường lệ của chính mình.

Phong cách yoga

2 – Luyện tập Yoga tại nhà

Nếu đi đến các lớp học yoga đã quá quen thuộc, sự thiếu động lực của bạn có thể báo hiệu rằng đã đến lúc đi một mình. Thực hành yoga tại nhà có thể khó khăn nhưng biết đâu nó có thể là những gì bạn cần.

Một thực hành tại nhà cho phép bạn đào sâu thực hành yoga của mình. Nó dạy bạn xác định những gì cơ thể khao khát trong từng khoảnh khắc. Nó cho phép kiểm soát để chọn từng asana theo những gì cơ thể bạn cần. Và nó vừa đòi hỏi cũng như phát triển kỷ luật tự giác và tập trung.

Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu, thử tìm kiếm trên mạng một kênh yoga, bạn có thể truy cập trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn (và sớm trên Apple TV) để có thể thực hành bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào.

Một cách khác là theo dõi một kênh video youtube yoga yêu thích. Với tùy chọn này, kênh youtube như một giáo viên mang đến cho bạn sự thoải mái với khả năng tạm dừng hoặc bỏ qua khi cần thiết.

Với thời gian, bạn sẽ đến để học các chuỗi nhỏ mà bạn có thể ghép lại để thực hành yoga đầy đủ. Chỉ cần thoải mái đưa ra lựa chọn mà không cần sự hướng dẫn của giáo viên. Tìm đạo sư bên trong của bạn, người sẽ luôn ở đó để dạy bạn.

Tập yoga tại nhà

3 – Thực hành với một giáo viên yoga riêng

Sự thiếu động lực của bạn có thể được thay đổi bởi sự hướng dẫn của một giáo viên yoga riêng.

Các lớp yoga nhóm có nhiều lợi ích như năng lượng tập thể tiếp thêm sinh lực, ý thức cộng đồng và chi trả hợp lý. Nhưng chúng không đủ riêng tư để cung cấp cho cơ thể bạn chính xác những gì nó cần.

Các buổi tập yoga cá nhân sẽ cho bạn thấy nơi bạn có thể cải thiện và những gì cần làm ở nhà. Nếu tùy chọn này khả thi về mặt tài chính, nó chắc chắn sẽ giúp bạn thoát ra khỏi lối mòn yoga.

4 – Dạy người khác

Các giáo viên nói rằng trong khi chúng tôi dạy, là lúc chúng tôi học. Vì vậy, nếu bạn không có động lực với việc tập yoga của riêng mình, hãy giúp đỡ người khác và tập với họ.

Dạy yoga không phải là dễ dàng, nhưng nó có sự kết nối mà bạn có thể không bao giờ có được.

Bạn học về thực hành yoga bằng cách dạy người khác. Bạn có được sự rõ ràng trên các tư thế yoga riêng lẻ, sự liên kết và những gì từ yoga thực sự có ý nghĩa với bạn.

Điều này không nhất thiết là bạn cần trải qua khóa đào tạo giáo viên yoga (mặc dù đó là một ý tưởng tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn đào sâu thực hành yoga). Nếu bạn đã thực hành trong một vài năm, bạn biết đủ để chia sẻ một vài tư thế cơ bản với người khác.

Hướng dẫn một người bạn thông qua 10 phút tư thế mèo, tư thế đứa trẻ và một động tác vặn người nhẹ nhàng. Hoặc dạy ai đó bài chào mặt trời. Chuyển giọng nói của giáo viên yoga qua bạn để hướng dẫn khi bạn dạy người khác. Bạn có thể làm được và sẽ lại lấy lại niềm đam mê cho việc thực hành của riêng mình.

Dạy người khác tập yoga

5 – Bước tiếp theo trên con đường Yogic

Theo nhà hiền triết Patanjali, có 8 bước trên con đường yoga hướng tới giác ngộ.

Thay đổi từ việc chúng ta vô kỷ luật, không thiền định để bản thân được nhận thức đầy đủ. Đây là lý do tại sao Patanjali đặt ra con đường gồm tám bước gọi là ashtanga yoga. Các bước có nghĩa là hướng dẫn một cách có hệ thống chúng ta trên hành trình tâm linh của mình.

Hai bước đầu tiên là yama và niyama, các hành vi đạo đức và các nguyên tắc đạo đức hướng dẫn sự phát triển của con người

Và sau đó đến asana ở bước 3. Với 5 bước tiếp theo, asana chiếm tỷ lệ khá ít trong danh sách! Đó không phải là tất cả và cuối cùng của hành trình yoga. Đó chỉ là một đốm sáng nhỏ trên con đường tiến hóa hướng tới sự phát triển tâm linh.

Con đường yoga

Nếu bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo này trên con đường yoga, hãy tìm một khóa học ở pranayama hoặc một giáo viên thường xuyên bao gồm thực hành thở trong các lớp học của họ.

Nếu bạn đã thực hành asana (tư thế) một lúc và cảm thấy như bị mắc kẹt trong một lối mòn, có lẽ đã đến lúc bạn thực hiện bước tiếp theo trên con đường ashtanga: pranayama.

Pranayama có nghĩa là “mở rộng hơi thở” hay “kiểm soát hơi thở”. Đây là cách làm chủ cơ thể cũng như kiểm soát tâm trí lang thang. Cả hai điều này là bắt buộc để tập trung vào bước tiếp theo trên con đường yoga.

Kỳ lạ thay, pranayama thường bị bỏ qua trong các lớp học yoga. Bạn sẽ tự hỏi tại sao một khi bạn thực sự đi sâu vào khía cạnh yoga này bởi vì pranayama sẽ thay đổi việc luyện tập của bạn mãi mãi. Nó cho phép bạn truy cập vào tiềm thức và xóa các ký ức cũ không còn phục vụ mình nữa. Nó dạy bạn tập trung suy nghĩ để có một thực hành thiền định hiệu quả.

Pranayama tốt nhất nên học từ một giáo viên. Hơi thở không nên được thực hành mà không được giám sát. Nếu bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo này trên con đường yoga, hãy tìm một khóa học ở pranayama hoặc một giáo viên thường xuyên hướng dẫn cách thở trong các lớp học của họ. Tình yêu của bạn dành cho yoga chắc chắn sẽ được tái sinh khi bạn được giới thiệu một ý nghĩa hoàn toàn mới của việc tập luyện.

Đừng tuyệt vọng nếu bạn thấy mình trong một lối mòn yoga. Hãy thử một trong năm cách ở trên hoặc để lại nhận xét bên dưới, chia sẻ cách yêu thích của riêng bạn để cùng lấy lại cảm hứng trên thảm tập!

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: Zenward.com – Tác giả: Julie Bernier.

Viết bình luận của bạn: