Giỏ hàng
Tài khoản

Theo Ayurveda - Chuẩn bị & thưởng thức bữa ăn là một thực hành quan trọng

calendar 12/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Theo Ayurveda - Chuẩn bị & thưởng thức bữa ăn là một thực hành quan trọng

Theo Ayurveda, "Chuẩn Bị Bữa Ăn và Thưởng Thức Bữa Ăn" là một thực hành quan trọng. Trong văn hóa truyền thống Hindu nó đã từng được người Ấn thực hành suốt hàng ngàn năm.

1. Cách Lựa Chọn Thực Phẩm

Thực phẩm dùng để chế biến món ăn phải luôn tươi sống, hữu cơ, không có hóa chất. Cho dù đó là thực phẩm chay hay mặn (vegetarian food or Non-vegetarian food).

  • Đối với người ăn chay đó là thực phẩm Sattva.
  • Đối với người ăn mặn là thực phẩm lành mạnh theo đúng nghĩa. Nếu thực phẩm từ thịt, tốt nhất là con vật đó nên được chăn thả và giết thịt một cách nhân đạo.

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên trang web National Library of Medicine đã cho biết như sau:

Trong số 448 miếng thịt sống của 448 con vật đã được giết mổ và nghiên cứu cho thấy rằng, những 'Lát thịt Sẫm màu' (Dark-Cutting Meat) từ những con vật bị đối xử thô bạo hay sợ hãi trước khi bị giết mổ. Trong đó: 69,6% có biểu hiện tăng đường huyết (6,91 mmol / L); 44,3% cho thấy mức hoóc môn cortisol cao (74,7 ng / mL) và và 22,7% cực cao (108,8 ng / mL). Đây là kết quả của việc xử lý động vật không đúng cách trong quá trình giết mổ. Do đó, những 'Lát thịt Sẫm màu' hoặc có vết thâm sẽ cho chất lượng thịt kém hơn so với những lát thịt có màu hồng tươi.

Trong thực tế, khi xem xét từ góc độ năng lượng, nếu bạn ăn thịt hoặc sản phẩm thịt từ con vật đã phải chịu đựng sự đau đớn-khổ sở. Bạn thực sự đang hấp thụ vào cơ thể mình nỗi thống khổ đó. Tất nhiên, năng lượng Prana “thô-nặng” đó có thể được tìm thấy trong thí nghiệm sinh hóa ở động vật, bằng cách đo mức độ cortisol trong máu của chúng (cortisol là hormone gây căng thẳng).

Tham khảo thêm: Danh sách thực phẩm Sattva, Rajas và Tamas

2. Chuẩn Bị Bữa Ăn Với Tâm Trí Sattva Thanh tịnh, Yêu Thương

Dù bạn có ăn ở bất cứ nhà hàng nào thì khi trở về nhà mình, bữa cơm giản dị do 'mẹ nấu' luôn khiến bạn cảm thấy ăn ngon miệng.

Đặc biệt, khi đang nóng giận hoặc buồn bực thì không nên nấu ăn. Tại sao? Sau đây là một câu chuyện có thật do bà Jean Haner - một chuyên gia về Năng lượng vi tế kể lại:

"Buổi tối hôm đó, Lisa nghe thấy trong đầu mình những tiếng đập thình thịch. Khi đang nấu bữa tối, trong lòng Lisa vẫn nặng trĩu nỗi buồn về giáo viên dạy karate, về cái máy giặt và về chiếc lốp xe bị xẹp. Bằng tất cả những cảm xúc độc hại đó, Lisa đã chuẩn bị bữa tối cho gia đình mình. Tối hôm đó, cả nhà cô đều bị ngộ độc thực phẩm".

Tất cả những ý nghĩ và cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực của chúng ta sẽ tác động lên các phân tử của nước hay thức ăn. Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu của giáo sư Masaru Emoto.

Tham khảo thêm: Tại sao bạn có cảm giác ăn ngon miệng?

3. Thực Hành Biết Ơn Trước Bữa Ăn

  • Theo Ayurveda: "Lòng Biết ơn (Gratitude) của bạn là sự khởi nguồn đem lại Ân sủng (Grace) cho chính bạn".

Cơ thể con người là một công cụ được tinh chỉnh và cấu tạo để nhận biết và lan tỏa năng lượng vi tế. Hơn nữa, Lòng Biết ơn có cùng tần số rung động với Tình yêu thương hơn 500Hz, và cả hai đều có khả năng kích hoạt cơ thể bạn để tiết ra hoóc môn oxytocin.

Trong cơ thể, oxytocin có tác dụng làm giảm lượng cortisol - hoóc môn gây căng thẳng, lo lắng. Ngoài ra, oxytocin còn tạo ra cảm giác gần gũi và yêu thương giữa con người với con người. Vì vậy, nó còn được gọi là "Hoóc môn Tình yêu".

  • Luôn Thưởng Thức Bữa Ăn của bạn với tâm trí Sattva (vui vẻ, thanh thản, yêu thương).

Hãy ngừng mọi công việc và toan tính thường ngày của bạn như đọc báo, lướt điện thoại .v.v. Hơn nữa, sau khi đã thực hành Biết ơn, thì việc không tập trung vào bữa ăn giống như một hành động bất kính.

Tránh tâm trí Rajas (lo lắng, bận rộn) và tâm trí Tamas (u ám, buồn rầu), cả hai tâm trạng này đều có tác động xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

Hướng Ngồi Khi Ăn

Theo Vastu Shastra, hướng ngồi khi ăn có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Vastu Shastra được biết đến như một ngành khoa học kiến ​​trúc cổ đại. Nó bao gồm chiêm tinh học, khoa học, nghệ thuật và thiên văn học. Sau đây là ảnh hưởng của các hướng khi ngồi ăn:

Hướng Đông: Đây là hướng tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, vì thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt và giúp bạn luôn khỏe mạnh. Xoay về hướng này khi ăn rất có lợi cho người già và người ốm yếu.

Hướng Bắc: Muốn có tiền tài, kiến thức và sức mạnh tinh thần thì nên ngồi ăn xoay về hướng Bắc. Đối với lứa tuổi thanh niên, sinh viên hướng này giúp cho sự nghiệp của họ thăng tiến.

Hướng Tây: Nếu bạn ngồi ăn xoay về hướng Tây thì được coi là tốt cho công việc kinh doanh, và có thể đem lại nhiều lợi nhuận.

Hướng Nam: Tránh ngồi ăn xoay về hướng Nam vì đây được coi là hướng của Diêm Vương (Thần chết: Yama / Yamaraj). Đặc biệt, nếu cha mẹ bạn vẫn đang còn sống thì bạn không nên xoay về hướng này khi ăn.

Hướng Cho Phòng Ăn: Theo Vastu Shastra, phòng ăn phải luôn ở hướng Tây của ngôi nhà. Hướng này được coi là tốt lành, sinh lợi và khi người ta ăn ở hướng này sẽ dẫn đến sức khỏe dồi dào, không lo thiếu lương thực và những thứ có giá trị khác.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nên cầu nguyện trước bữa ăn

Nguồn Tham Khảo:

• Trích dẫn từ bài viết "Bạn đang phát tán, hay bị tác động bởi năng lượng tiêu cực". By: Jean Haner - Chuyên gia về Năng lượng vi tế.

• Trích dẫn từ bài viết "In Which Direction Should You Sit While Eating Food?". Nguồn: India•com.

• Trích dẫn từ bài viết "7 nguyên tắc về prana đối với thực phẩm". Nguồn: Sivana Spirit.

• Trích dẫn từ bài viết "Gratitude Sparks Oxytocin and Love: Study Points to CD38". By: Rita Watson, MPH - Master of Public Health: Thạc sĩ Y tế Công cộng.

• Trích dẫn từ bài viết "Effect of stress during slaughter on carcass characteristics and meat quality in tropical beef cattle". Trên trang web National Library of Medicine.

Tổng hợp & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: