Giỏ hàng
Tài khoản

Công dụng của ấn Vishnu Mudra trong thực hành Nadi Shodhana

calendar 14/02/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thực hành Nadi Shodhana - Thở mũi luân phiên

Rất nhiều học viên kể cả huấn luyện viên và giáo viên Yoga thực sự không hiểu rõ về mục đích sử dụng Ấn Vishnu Mudra. Thậm chí, nhiều học viên chỉ sử dụng ngón tay trỏ và ngón cái để đóng mở 2 lỗ mũi. Thật đáng tiếc, vì họ sẽ gặp nhiều trở ngại hoặc thu được rất ít lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần trong thực hành Nadi Shodhana (Thở Mũi Luân phiên).

Trong bài viết này, tôi muốn nói rõ hơn về những lợi ích và công dụng của Ấn Vishnu Mudra. Vậy, chúng ta hãy đi vào từng chi tiết.

MỤC ĐÍCH CỦA CÁC LOẠI ẤN - MUDRA

Các loại Ấn (Mudra) khác nhau đã từng được sử dụng ở Ấn Độ trong suốt hàng ngàn năm. Mục đích của chúng là truyền tải và chuyển hướng năng lượng vi tế trong cơ thể, để đạt được sinh khí (prana) và sức khỏe một cách tối ưu. Từ Mudra được dịch là "Ấn - Seal", nó được sử dụng để mô tả một cử chỉ được thực hiện bằng cơ thể hoặc bàn tay.

Trong triết lý Yoga, người ta tin rằng có 72.000 kênh năng lượng vi tế (Nadi) truyền tải năng lượng khắp cơ thể chúng ta. Nhiều kênh năng lượng Nadi trong số này kết thúc ở bàn tay và trên đầu các ngón tay. Đó là lý do tại sao khi thủ Ấn sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi chúng ta giữ tay ở một vị trí cụ thể với nhận thức, chúng ta đang tạo ra một "Ấn Năng lượng" giữa 2 hoặc nhiều kênh năng lượng Nadi. Chúng ta bắt đầu phát triển một vòng tuần hoàn năng lượng khép kín mới trong cơ thể năng lượng vi tế của mình.

Mỗi ngón tay được thể hiện cho tính chất của một Nguyên tố nhất định. Bao gồm:

 • Ngón tay cái đại diện cho Nguyên tố Lửa (Agni), cũng như tâm thức vũ trụ.
 • Ngón tay trỏ đại diện cho Nguyên tố Không khí (Vayu) và ý thức cá nhân.
 • Ngón tay giữa đại diện cho Nguyên tố Không gian (Akasha), hay kết nối.
 • Ngón tay đeo nhẫn tượng trưng cho Nguyên tố Đất (Prithvi).
 • Ngón tay út đại diện cho Nguyên tố Nước (Jala).

Do đó, chúng ta có thể kích hoạt năng lượng đến hoặc đi từ những khu vực nhất định trong cơ thể - chỉ bằng cách thay đổi vị trí của các ngón tay và bàn tay của mình.

Những Bậc thánh và các Yogi cổ đại đã dành cả cuộc đời họ để khám phá và trải nghiệm các loại Ấn khác nhau. Một số Ấn tập trung vào khía cạnh thể chất, giúp củng cố và nuôi dưỡng cơ thể chúng ta. Một số khác hỗ trợ chúng ta phát triển trí óc, để đón nhận những trải nghiệm tinh tế về tinh thần và tâm linh.

Công dụng của ấn Vishnu Mudra trong thực hành Nadi Shodhana

ẤN VISHNU MUDRA LÀ GÌ VÀ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Ấn Vishnu Mudra, còn được gọi là "Động tác Cân bằng Năng lượng Phổ quát". Trong thần thoại Ấn Độ, Vishnu là một vị Thần Hindu bảo vệ thế giới. Vai trò chính của ông là bảo vệ con người và duy trì Vạn vật trong sự cân bằng và hài hòa.

Ấn Vishnu Mudra kích hoạt năng lượng của ba Luân xa bao gồm:

 • Luân xa Gốc (Muladhara Chakra): Thể hiện cho nền tảng và sự ổn định.
 • Luân xa Xương cùng (Svadhisthana Chakra): Thể hiện cho niềm vui và các mối quan hệ.
 • Luân xa Búi Mặt trời (Manipura Chakra): Thể hiện cho sức mạnh cá nhân và ngọn lửa bên trong.

Để thực hành Ấn Vishnu Mudra, hãy ngồi trong tư thế thoải mái. Nâng tay phải lên với khuỷu tay gập lại. Luôn thực hành với tay phải, ngay cả khi bạn thuận tay trái. Tiếp theo, gập ngón tay trỏ và ngón giữa về phía lòng bàn tay. Giữ cho ngón tay cái, ngón tay đeo nhẫn và ngón út duỗi thẳng ra (xem hình).

▪️ Công Dụng Của Ấn Vishnu Mudra:

Ngón tay cái của bạn tượng trưng cho Nguyên tố Lửa và được liên kết với Luân xa Búi Mặt trời (Manipura Chakra). Ngón tay đeo nhẫn là Nguyên tố Đất, liên kết với Luân xa Gốc (Muladhara Chakra). Ngón tay út là Nguyên tố Nước, liên kết với Luân xa Xương cùng (Svadhisthana Chakra). Bằng cách duỗi thẳng 3 ngón tay này, bạn đang kích hoạt dòng năng lượng đến các Nguyên tố tương ứng bên trong cơ thể mình. Hai ngón tay đang gập lại để tạo không gian cho 3 ngón tay này mở rộng và phát triển.

Ấn Vishnu Mudra thường được sử dụng trong thực hành pranayama (kỹ thuật thở), cụ thể là bài tập Nadi Shodhana (Thở Mũi Luân Phiên). Kỹ thuật thở pranayama này có thể thay đổi cách bạn cảm nhận trong vòng vài phút. Tôi đã từng nhận thấy nó rất hữu ích với chứng chóng mặt, lo lắng và đầu óc hoạt động quá mức (stress). Bài tập Nadi Shodhana được một số người coi là một trong những bài thực hành pranayama của Yoga đem lại lợi ích nhiều nhất mà bạn có thể thực hiện!

Các lợi ích bao gồm:

 • Giải độc cơ thể.
 • Giảm căng thẳng và lo âu
 • Làm dịu hệ thần kinh.
 • Cân bằng nội tiết tố.
 • Hỗ trợ các kênh hô hấp.
 • Giúp tâm trí tập trung và sáng suốt.
 • Tiếp thêm ôxy cho cơ thể.
 • Cân bằng hai bán cầu não phải và trái.

▪️ Bài Tập Nadi Shodhana Theo Tỷ Lệ 1-1:

Giống như với hầu hết các bài tập pranayama khác, tốt nhất là bạn nên thực hiện Nadi Shodhana khi bụng đói. Sáng sớm trước khi ăn sáng là khoảng thời gian tốt nhất. Tư thế ngồi, bạn nên giữ cho cột sống duỗi thẳng, sau đó nhẹ nhàng nhắm mắt lại.

 • Bắt đầu bằng cách hít thở sâu vài vòng qua cả hai lỗ mũi. Ở giai đoạn này, hãy đảm bảo rằng 2 lỗ mũi của bạn thông thoáng.
 • Bây giờ, tay trái của bạn thực hiện Ấn Gyan / Chin Mudra đặt lên đầu gối trái. Lợi ích của Ấn này bao gồm tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất. Trong Ayurveda, người ta cho rằng nó làm tăng Nguyên tố Không khí (Vayu), rất phù hợp để thiền định và thực hành pranayama, hoặc duy trì sự cân bằng trong tâm trí bạn.
 • Tay phải của bạn đưa lên mặt để thực hiện Ấn Vishnu Mudra. Ngón tay cái sẽ bịt lỗ mũi bên phải của bạn với áp lực nhẹ, sao cho bạn chỉ có thể hít vào bằng lỗ mũi bên trái, hãy hít vào và đếm tới bốn. Tiếp theo, ngón tay đeo nhẫn và ngón út của bạn sẽ bịt lỗ mũi bên trái, để cho hơi thở di chuyển qua lỗ mũi bên phải khi bạn thở ra, hãy thở ra và đếm tới bốn.
 • Tiếp theo, ngón tay đeo nhẫn và ngón út vẫn đang đóng lỗ mũi bên trái, bạn hãy hít vào qua bên phải và đếm tới bốn. Sau đó, ngón tay cái bít lỗ mũi bên phải, đồng thời ngón tay đeo nhẫn và ngón út mở lỗ mũi bên trái, bạn thở ra qua lỗ mũi bên trái và đếm tới bốn. Hãy lặp lại chu kỳ này thêm một vài lần nữa.

Nadi Shodhana cực kỳ hữu ích, ngay cả khi bạn chỉ tập nó 5 phút mỗi ngày. Tốt nhất là bạn nên tăng thời lượng luyện tập của mình lên vài vòng, để cuối cùng đạt đến 15-20 phút cho mỗi lần thực hành. Hơi hít-thở của bạn phải đều đặn và đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy thư thái. Nếu hơi hít-thở của bạn trở nên nặng nhọc thì hãy nghỉ ngơi và hít thở thật sâu bằng cả hai lỗ mũi.

Tôi đã từng cảm nhận được lợi ích của kỹ thuật pranayama này khi thực hành thường xuyên. Tôi có thể nói rằng nó nằm trong "Top 3 Bài tập Yoga Có Tác dụng Biến đổi Nhất" của tôi. Bài tập Nadi Shodhana được cho là có thể tập luyện an toàn khi đang mang thai - nếu bạn giữ cho hơi thở đều đặn và không nín thở trong bất kỳ chu kỳ hít-thở nào.

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ thích khám phá kỹ thuật pranayama mạnh mẽ này bằng cách sử dụng Ấn Vishnu Mudra cùng những tác dụng tuyệt vời, nó sẽ mang lại cho bạn sự cân bằng, sức mạnh và sự bình an.

Có thể bạn quan tâm: Bạn nên thực hành Kỹ thuật thở - Pranayama trước hay sau Tư thế yoga - Asana?

Tác giả: Katie Furler Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thở yoga
Viết bình luận của bạn: